ข่าว
100 year

เจ้าทุ่ง เจ้าท่า เจ้าป่า เจ้าเขา! TOYOTA LAND CRUISER 79 NAMIB

ไทยรัฐออนไลน์27 มี.ค. 2563 10:00 น.
SHARE

Toyota Motors South Africa ทำการขยายกำลังการผลิตรถ Land Cruiser รุ่นพิเศษ 79 Namib รถอเนกประสงค์ออฟโรดในรูปแบบดับเบิ้ลแค็บ ในขณะเดียวกันก็ยังยืนยันที่จะมีการเพิ่มรุ่นซิงเกิ้ลแค็บหรือกระบะหัวเดี่ยวให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบริษัทท่องเที่ยวซาฟารี รวมถึงหน่วยงานพิทักษ์ป่าหรือกรมอนุรักษ์อุทยานของทางการ เพื่อความหลากหลายในการใช้ลุยภูมิประเทศที่แสนจะโหดร้ายทารุณของแอฟริกาใต้

อนุพันธ์ของ Land Cruiser รุ่นพิเศษ Limited Edition 79 Namib ใช้ตัวถังแบบกระบะดับเบิ้ลแค็บและซิงเกิ้ลแค็บ (Double-Cab / Singer Cab) โดยผลิตในจำนวนอันน้อยนิดแค่รุ่นละ 60 คันเท่านั้นที่จะถูกสร้างขึ้นในสายการผลิตของแบรนด์สามห่วงที่ประเทศแอฟริกาใต้ การผลิตเริ่มต้นขึ้นในช่วงไตรมาสที่สามของปี พ.ศ.  2562 โดย Land Cruiser รุ่นพิเศษ Limited Edition 79 Namib ทั้งหมดเริ่มส่งมอบให้กับลูกค้าที่สั่งจองไปเมื่อเดือนมกราคม 2563 และจะทยอยส่งมอบจนครบทั้ง 120 คันภายในเดือนมิถุนายนนี้ 

Land Cruiser รุ่นพิเศษ Limited Edition 79 Namib ที่ผลิตแบบลิมิเต็ดอิดิชั่น มีตัวถังดับเบิ้ลแค็บ 60 คัน และแบบซิงเกิ้ลแค็บอีก 60 คัน ซึ่งผลิตตามใบสั่งของลูกค้า โดยมีเป้าหมายที่จะผลิตรถทั้งหมดพร้อมการส่งมอบให้กับลูกค้าในช่วงหกเดือนแรกของปี พ.ศ. 2563 Land Cruiser 79 Namib จะมาพร้อมกับแพ็กเกจพวกอุปกรณ์เสริมสำหรับการใช้งานที่สมบุกสมบัน พร้อมการตกแต่งในสไตล์ออฟโรดที่สวยงาม

Land Cruiser รุ่นพิเศษ Limited Edition 79 Namib ยังคงเอกลักษณ์ของ VX70 ด้วยการออกแบบกระจังหน้าทรงคลาสสิกซึ่งใช้ตาข่ายและตัวอักษร Toyota ที่มีความโดดเด่น กันชนหน้าเหล็กที่รองรับการใช้งานหนัก มาพร้อมโครงเหล็กป้องกันด้านหน้าและไฟหน้า ไฟสปอตไลต์ LED ความเข้มสูง พร้อมฝาครอบป้องกันเศษหินกระเด็นใส่ ท่ออากาศสนอร์เกิ้ลสำหรับการลุยแม่น้ำลำธารห้วยหนองคลองบึง ล้อมกรอบกระจังหน้าด้วยพลาสติกโครเมียม ออกแบบกระจังให้เข้ากับไฟหน้าสไตล์โบราณที่คล้ายกับไฟหน้าของ Toyota Hilux SR-5 ช่องรับอากาศของกระจังหน้าดัดแปลงใหม่โดยติดตั้งกระจังพลาสติกสีดำทรงตาข่ายที่มีตัวอักษร Toyota ป้ายรุ่นพิเศษ Land Cruiser 79 Namib บริเวณด้านข้างตัวถังอยู่ใกล้กับสัญลักษณ์ Land Cruiser และประตูท้าย ฝากระโปรงหน้าของ Land Cruiser Namib ติดตั้งท่ออากาศสนอร์เกิ้ลเพื่อป้องกันเครื่องยนต์ดับจากสาเหตุการลุยหนักแล้วน้ำไหลเข้าระบบไอดี ด้านหลังติดตั้งชุดลากจูงสำหรับการพ่วงลากเทรลเลอร์ มันสามารถลากจูงได้ทั้งรถบ้านและเรือเร็วที่มีน้ำหนัก 3.5 ตัน  

Land Cruiser 79 เป็นยานพาหนะสำหรับการใช้งานที่สมบุกสมบัน ช่วงล่างและระบบขับเคลื่อนถูกปรับปรุงให้รับมือกับความท้าทายใหม่ๆ ในสถานที่ที่รถแบบอื่นเข้าไม่ถึง มิติตัวถัง มีความยาว 5,230 มิลลิเมตร กว้าง 1,870 มิลลิเมตร สูง 1,945 มิลลิเมตร ความยาวฐานล้อ 3,180 มิลลิเมตร ระยะห่างจากพื้นถึงใต้ท้อง 235 มิลลิเมตร น้ำหนัก 2,205 กิโลกรัม 

เครื่องยนต์ V8 Turbodiesel รหัส 1VD-FTV ปริมาตรความจุ 4.5 ลิตร ดับเบิ้ลโอเวอร์เฮดแคมชาร์ป 32 วาล์ว สร้างกำลังออกมาได้ 151 kW หรือ 205 แรงม้า แรงบิด 430 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์ธรรมดาขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ 5 สปีด 

Land Cruiser Namib ได้รับการติดตั้งระบบกันสะเทือนแบบออฟโรดที่ปรับปรุงใหม่หมด ชุดกันสะเทือนผลิตโดย Toyota โดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบกันสะเทือน เน้นความสามารถในการบรรทุก Land Cruiser Namib ใส่ล้ออัลลอยขอบ 16 นิ้ว ลายดาวแบบห้าก้าน ยางติดรถจากโรงงานอัปเกรดเป็นยางออฟโรดเต็มรูปแบบไซส์ 265/75/R16 จากแบรนด์ยาง Cooper รุ่น Discoverer Maxx S/T

ภายในหุ้มเบาะผ้าใบสีเทาพิเศษ (ปักด้วยโลโก้ Namib) คอนโซลทรงแข็งๆ สไตล์กระบะ Toyota พวงมาลัยสามก้านหน้าตาโบราณย้อนยุค ระบบควบคุมอุณหภูมิคล้ายรถกระบะในยุค 80' จอภาพมอนิเตอร์ขนาด 8 นิ้ว สั่งงานด้วยระบบสัมผัส ช่องแอร์ทรงกลมที่เข้ากับภายในอันเรียบง่าย เพดานหลังคาติดตั้งไฟ LED มาให้อ่านแผนที่หรือหาของในตอนกลางคืน

Toyota Land Cruiser 79 Namib ขายตามใบสั่งซื้อของลูกค้าในแอฟริกาใต้ หากอยากได้แล้วสั่งเข้ามาน่าจะมีราคาค่าตัวบวกภาษีนำเข้าทะลุ 6-7 ล้านบาท.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โตโยต้าToyota Land cruiser 79 NamibLAND CRUISERดับเบิ้ลแค็บซิงเกิ้ลแค็บอาคม รวมสุวรรณ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้