BMW เปิดผ้าคลุมรถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้า CONCEPT i4 ชาร์จ 2 ชั่วโมง ลากยาว 600 กิโลเมตร

ข่าว

  BMW เปิดผ้าคลุมรถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้า CONCEPT i4 ชาร์จ 2 ชั่วโมง ลากยาว 600 กิโลเมตร

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มี.ค. 2563 14:05 น.

  การแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลกและกำลังลุกลามแพร่ระบาดไปที่ยุโรป ทำให้งานแสดงรถยนต์ Geneva Motor Show 2020 ต้องถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด งานแสดงรถยนต์ดังกล่าวถือเป็นงานใหญ่ระดับโลกในวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ BMW Group เองก็มีแผนงานที่จะเปิดตัวรถรุ่นใหม่ในงานนี้ การเลื่อนจัดงานออกไปอย่างไม่มีกำหนดทำให้ BMW ต้องปรับเปลี่ยนแผนงานใหม่ทั้งหมด โดยหันมาเปิดตัวรถใหม่ในโลกโซเชียลแบบ livestreaming ด้วยรถยนต์สปอร์ตคูเป้ 4 ประตู พลังงานไฟฟ้า BMW Concept i4 

  BMW Concept i4 อยู่ในกลุ่มเดียวกับ Porsche Taycan / Tesra model S เป็นรถยนต์แนวคิดที่วางดีไซน์แบบสปอร์ตคูเป้ตัวถัง Gran Coupe 4 ประตู ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ถือเป็นรุ่นแรกของแบรนด์ตราใบพัดที่สานต่อเทคโนโลยีของ BMW i3 ด้วยพัตนาการใหม่จากการปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ทรงกล่องของ i3 มาเป็นรถสปอร์ต 4 ประตู รุ่น i4 โดยจะผลิตออกขายในปี ค.ศ.2021 ซึ่งจะใช้รูปทรงที่ใกล้เคียงกับรถต้นแบบ Concept i4 สำหรับระบบขับเคลื่อนแบบมอเตอร์ไฟฟ้าที่รับพลังงานมาจากแบตเตอรี่ ยังคงใช้เทคโนโลยี BMW eDRIVE เจเนอเรชั่นที่ 5 มอเตอร์มีกำลังสูงขึ้น แบตเตอรี่วิ่งทำระยะทางได้ไกลกว่าเดิม และสามารถชาร์จได้ไวกว่า i3 

  เรือนร่างภายนอกของ Concept i4 นั้นคุ้นตากันดีอยู่แล้ว เนื่องจากมีเค้าโครงมาจาก BMW Concept 4 Series เอกลักษณ์ของกระจังหน้าแบบใหม่ที่มีขนาดใหญ่มากกว่าเดิม (แต่ก็ยังเล็กกว่ากระจังของ BMW New Series-7 Minorchange) ชุดกระจังที่ใหญ่โตออกแบบให้เชื่อมโยงกับไฟหน้าเรียวเล็กและฝากระโปรงหน้าที่ยกสันนูนบริเวณขอบกระจัง สอดรับกับกันชนหน้าที่ออกแบบช่องรับอากาศเข้าไประบายความร้อนให้กับจานเบรกหน้า เส้นสายที่เฉียบคมลากอย่างชัดเจนตั้งแต่โป่งซุ้มล้อหน้า เส้นด้านข้างตัวถัง ผสมผสานกลมกลืนไปกับบั้นท้ายแบบใหม่ ไฟท้าย L Shape เป็นเส้นเรียวยาว ดีไซนเนอร์ของ BMW Group ปรับงานออกแบบไฟท้ายและฝาท้ายรวมไปถึงกันชนหลังให้อากาศสามารถไหลเวียนและสร้างแรงกดส่วนท้ายเมื่อวิ่งด้วยความเร็วสูง รูปลักษณ์ของ BMW Concept ถูกขัดเกลาให้เอื้อต่อหลักอากาศพลศาสตร์ หรือ Aerodynamic โดยใช้รูปทรงจากรถต้นแบบแนวคิด BMW i Vision Dynamics ตัวถังสีน้ำตาลอ่อน Frozen Light Copper เข้ากับความทันสมัยไฮเทคของยานยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้ได้อย่างไร้ที่ติ   

  ภายในของ BMW Concept i4 ออกแบบให้ง่ายต่อการใช้งาน ลดปุ่มและสวิตช์ที่ไม่จำเป็น โดยหันมาใช้การสั่งงานด้วยระบบสัมผัส หรือสั่งงานด้วยเสียง ตำแหน่งของคนขับยังคงเป็นจุดศูนย์กลางของการใช้อุปกรณ์ ติดตั้งจอภาพมอนิเตอร์ขนาดใหญ่คล้าย Tesra เป็นแผงควบคุมหน้าจอดิจิทัล Panorama ทรงโค้งที่มีความคมชัดสูง จอภาพแบบใหม่ถูกแบ่งออกเป็นสองส่วน ตรงหน้าคนขับแสดงผลมาตรวัดพลังงานและความเร็วรวมไปถึงการแจ้งเตือนระดับของพลังงานไฟฟ้าที่เหลืออยู่ในแบตเตอรี่ จอกลางผนวกรวมระบบมัลติมีเดียแบบใหม่พร้อมระบบนำทางเนวิเกเตอร์ กล้องมองภาพ การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ พวงมาลัยทรงอวกาศแบบ 3 ก้านที่ทันสมัย แผงควบคุม iDrive บริเวณคอนโซลกลางยังมีหน้าตาเหมือน iDrive ห้องโดยสารโทนสีขาว ตัดด้วยชิ้นงานโลหะสีทองแดง เบาะผู้โดยสาร 4 ตำแหน่งแยกออกจากกันอย่างชัดเจนตามสไตล์ของรถต้นแบบ ซึ่งเมื่อผลิตออกขายในปีหน้าต้องมีการปรับเปลี่ยนวัสดุและรูปแบบของภายในอีกครั้ง 

  มอเตอร์ไฟฟ้าแบบใหม่มีแรงบิดสูงมากกว่าเดิมหลายเท่า รวมถึงยังกินกระแสไฟต่ำลงกว่าเดิม BMW ได้พัฒนาเทคโนโลยี BMW eDrive ทำให้มอเตอร์ไฟฟ้าของ Concept i4 มีกำลังแรงบิดมากกว่าเครื่องยนต์สันดาปภายในอย่างเครื่องเบนซิน V8 ทวินเทอร์โบที่ปล่อยมลพิษจำนวนมาก! เนื่องจากเป็นรถไฟฟ้ามันจึงไม่มีเสียงการทำงานของเครื่องยนต์ ส่วนเสียงการทำงานในระบบต่างๆ ของ BMW Concept i4 ถูกปรับแต่งโดย Hans Zimmer นักประพันธ์เพลงประกอบภาพยนตร์ชื่อดัง โดยลงมือจูนเสียงการเข้าหรือออกจากเมนูต่างๆ  ผ่านการสัมผัสที่หน้าจอภาพ รวมไปถึงเสียงมอเตอร์ไฟฟ้าผ่านโหมดโหมดการขับเคลื่อนและการแจ้งเตือนคนเดินเท้า 

  BMW Group แจ้งว่า Concept i4 ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าแค่ตัวเดียวในการขับเคลื่อน โดยมีกำลังสูงสุดมากถึง 530 แรงม้า จากมอเตอร์เพียงตัวเดียวเท่านั้น ตัวเลขสมรรถนะ Concept i4 เร่งความเร็วจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ในเวลา แค่ 4.0 วินาที เมื่อชาร์จแบตเตอรี่จนเต็มโดยใช้เวลาในการชาร์จ 2 ชั่วโมง i4 สามารถวิ่งทางไกลได้ระยะทางราว 600 กิโลเมตร ตามมาตรฐาน WLTP ด้วยแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนขนาด 80kWh

  มอเตอร์ไฟฟ้าแบบใหม่ล่าสุดของ BMW i4 กินกระแสไฟต่ำ ทำให้เกิดการประหยัดพลังงาน สามารถขับได้ระยะทางไกลกว่า Tesra model S เมื่อเทียบกับปริมาณความจุของแบตเตอรี่ ระบบ eDrive เจเนอเรชั่นที่ 5 ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ชุดเดียวกับ X3 eDRive เวอร์ชั่นไฟฟ้าที่จะออกขายในยุโรปและอเมริกาภายในปีนี้.


  อาคม รวมสุวรรณ
  E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
  Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
  https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ไฟไหม้ปริศนา รถหรูวอดทั้งคัน
   02:24

   ไฟไหม้ปริศนา รถหรูวอดทั้งคัน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   รถไฟฟ้าBMWBMW i4BMW CONCEPT i4อาคม รวมสุวรรณ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 03:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์