ไลฟ์สไตล์
100 year

มะกันหนีหาย มังกรเพิ่มลายเสียบแทนทันที! GREAT WALL MOTOR ซื้อโรงงานผลิตรถยนต์ GM ในระยอง

ไทยรัฐออนไลน์
18 ก.พ. 2563 14:05 น.
SHARE

มือเก่าสิ้นลาย มือใหม่เสียบแทน Great Wall Motor ประกาศซื้อศูนย์การผลิตรถยนต์ของ GM Thailand ในจังหวัดระยอง หลังจากได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ข้อตกลงที่ลงนามร่วมกันระหว่าง GM และ Great Wall Motor หมายรวมถึงศูนย์การผลิตรถยนต์และเครื่องยนต์ในจังหวัดระยองจะถูกโอนกรรมสิทธิ์ไปเป็นของ Great Wall Motor GM และ Great Wall Motor โดยการส่งมอบศูนย์การผลิตจะเสร็จสิ้นภายในปลายปี 2563

ข่าวแนะนำ

หลิว เซียงชาง รองประธานฝ่ายกลยุทธ์ของ Great Wall Motor กล่าวว่า โครงการขยายธุรกิจของ Great Wall Motor มีความชัดเจนมากขึ้นหลังจากการเริ่มพัฒนามากว่า 10 ปี ในช่วงสองปีที่ผ่านมา การเปลี่ยนแปลงและการอัปเกรดรูปแบบการส่งออก ส่งผลให้บริษัทมีความเจริญก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ในปี 2562 โรงงานของ Great Wall Motor ในเมืองตูลา (Tula) ประเทศรัสเซีย เริ่มต้นสายการผลิตรถยนต์ และเมื่อต้นปี 2563 Great Wall Motor บรรลุข้อตกลงกับ GM ที่ถอนทัพออกจากประเทศอินเดียในการซื้อโรงงานทาเลกอน (Talegaon) ในประเทศอินเดีย

การซื้อศูนย์การผลิตของ GM Thailand ในจังหวัดระยอง ช่วยพัฒนาธุรกิจผลิตยานยนต์ของ Great Wall Motor ในตลาดประเทศไทยและในภูมิภาคอาเซียน โดยแบรนด์รถยนต์ของจีนแจ้งว่า จะขยายธุรกิจไปทั่วภูมิภาคอาเซียนโดยมีประเทศไทย เป็นศูนย์กลางการผลิตและส่งออกผลิตภัณฑ์ไปยังประเทศต่างๆ ในภูมิภาคอาเซียนรวมถึงประเทศออสเตรเลีย จากความแข็งแกร่งด้านเศรษฐกิจ และโอกาสในการเจริญเติบโตจากศักยภาพของประเทศไทยที่เปิดกว้างสำหรับนักลงทุนต่างชาติ 

ตลาดรถยนต์ในภูมิภาคอาเซียนอยู่ในช่วงที่กำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว การเข้าสู่ตลาดรถยนต์ของประเทศไทยนับเป็นก้าวแรกของ Great Wall Motor ในการเข้าสู่ตลาดรถยนต์อาเซียน การลงทุนด้วยเม็ดเงินมหาศาล ช่วยสร้างงานในท้องถิ่น รวมถึงการจ้างงานทั้งทางตรงและทางอ้อม ส่งเสริมการพัฒนาทักษะในด้านอุตสาหกรรมรถยนต์ นอกจากนี้ Great Wall Motor ยังพัฒนาระบบซัพพลายเชน การวิจัยและพัฒนาอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องในท้องถิ่น ส่งเสริมรายได้ทางการคลังให้กับหน่วยงานราชการท้องถิ่น ในจังหวัดระยองและในประเทศไทย

ศูนย์การผลิตรถยนต์ของ GM ที่เพิ่งจะถอนออกไปนั้น เริ่มสายการผลิตรถยนต์ในปี พ.ศ. 2543 โดยผลิตรถกระบะ และรถอเนกประสงค์กว่า 1.4 ล้านคัน สำหรับตลาดประเทศไทยและตลาดส่งออก ในฐานะโรงงานผลิตรถยนต์ระดับภูมิภาคสำหรับรถกระบะขนาดกลาง รถอเนกประสงค์ รวมถึงเครื่องยนต์ดีเซล.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-5253692475053

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เชฟโรเลตGreat Wall Motorเกรท วอล มอเตอร์สCHEVROLETอาคม รวมสุวรรณ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 20:21 น.