ไลฟ์สไตล์
100 year

หล่อแบบนี้พี่อยากได้! เข้าไทยปลายมีนาคม MAZDA CX-30

ไทยรัฐออนไลน์
16 ก.พ. 2563 10:00 น.
SHARE

Mazda เตรียมนำรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดกะทัดรัด New Mazda New CX-30 รถครอบครัวครอสโอเวอร์ที่ใช้แพลตฟอร์มและตัวถังใหม่ร่วมกับ Mazda 3 นับเป็นรถอเนกประสงค์ขนาดเล็กที่มีการใช้งานคล้ายคลึงกับ Mazda CX-3 ครอสโอเวอร์รุ่นพี่ที่มีขนาดเล็กกว่า CX-30 ใหม่ล่าสุดคันนี้คล้ายกับการนำ Mazda 3 โฉมใหม่มายกความสูง เพื่อทำให้มันมีระยะห่างจากพื้นถึงใต้ท้องเพิ่มขึ้นสำหรับการขับในสภาพเส้นทางออฟโรดแบบเบาๆ CX-30 ยังใช้แพลตฟอร์มใหม่ที่ถูกปรับให้มีความลงตัวและทำให้เกิดความเสถียรเมื่อใช้ความเร็ว และมีความสวยงามจากรูปลักษณ์ใหม่ที่ลงตัวทุกจุดโดยเฉพาะงานตกแต่งภายใน โครงสร้างตัวถังใหม่

ข่าวแนะนำ

Mazda CX-30 ใช้ไฟหน้า กระจังหน้า เหมือนกับ Mazda 3 รุ่นล่าสุดที่เพิ่งจะเปิดตัวในประเทศไทย CX-30 ติดตั้งกระจังหน้าพลาสติกสีดำที่เต็มไปด้วยรายละเอียด ซุ้มล้อทั้งสี่หุ้มด้วยพลาสติกกันกระแทกสีดำ (คล้ายกับ CX-5) เสาหน้าเอนลาดด้วยองศาที่สมบูรณ์แบบและลงตัว ด้านข้างไหลลื่นแบบเรียบๆ ปราศจากคิ้วที่ทำให้ดูรก เสาท้ายออกแบบได้อย่างสวยงามสอดประสานไปกับผืนหลังคาที่ค่อยๆ ลาดเทลงไปยังส่วนท้าย ฝาท้ายแบบใหม่ทำงานด้วยระบบไฟฟ้า ไฟท้าย LED ออกแบบได้อย่างลงตัว กันชนหลังเป็นชิ้นงานพลาสติกสีดำขนาดใหญ่เชื่อมโยงมาจากซุ้มล้อหลัง ท่อระบายไอเสียฝั่งละท่อที่เป็นของจริงไม่ใช่ท่อหลอกๆ ที่ตกแต่งเพื่อความสวยงาม มิติตัวถังของ CX-30 มีความยาว 4,395 มิลลิเมตร กว้าง 1,795 มิลลิเมตร สูง 1,540 มิลลิเมตร ความยาวฐานล้อ 2,655 มิลลิเมตร

ปัจจุบัน รถอเนกประสงค์ทั้งครอสโอเวอร์และเอสยูวีนั้นได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง สอดรับกับการใช้งานที่มีคุณประโยชน์มากกว่ารถเก๋งในด้านพื้นที่เก็บสัมภาระ การเลือกซื้อรถยนต์จึงมีหลากหลายเหตุผลที่ผู้ซื้อต้องคิดและนำมาพิจารณา ไม่ว่าจะเป็น สมรรถนะ ความปลอดภัย ลักษณะการใช้งาน งบประมาณ หรือชอบดีไซน์ อีกหนึ่งองค์ประกอบที่มีผลต่อการตัดสินใจที่สำคัญ นั่นคือ เทคโนโลยี บรรดาค่ายรถยนต์ต่างงัดกลเม็ดต่างๆ เข้ามาใส่ในรถยนต์แต่ละรุ่น เพื่อเป็นตัวช่วยให้การขับขี่เกิดความสะดวกสบายมากที่สุด มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น นำไปสู่ความมั่นใจของผู้ขับขี่และผู้โดยสาร หนึ่งในเทคโนโลยีใหม่ที่น่าสนใจจาก Mazda ที่นำเสนอภายใต้แนวคิดที่แตกต่างจากคู่แข่ง โดยให้ความสำคัญกับความสนุกในการขับขี่ และความเป็นหนึ่งเดียวระหว่างคนกับรถ

ขุมกำลังของ CX-30 ที่คาดว่าจะเข้ามาประจำการในรุ่นที่จำหน่ายในประเทศไทยได้แก่ เครื่องยนต์ SKYACTIV-G 2.0 ลิตร เป็นเครื่องยนต์รุ่นเดียวกับที่ประจำการอยู่ใน All New Mazda 3 2019 ซึ่งเพิ่งจะเปิดตัวในประเทศไทย เครื่องยนต์เบนซินแบบ 4 กระบอกสูบ ขนาด 2.0 ลิตร ปริมาตรความจุ 1,997 ซีซี. ความกว้างกระบอกสูบ 83.5 มิลลิเมตร ช่วงชัก 91.2 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัด 13.0:1 กำลังสูงสุด 156 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 199 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที ระบบส่งกำลังใช้เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด skyactiv transmission เครื่องยนต์วางตามขวางขับเคลื่อนล้อหน้า สำหรับ CX-30 เวอร์ชั่นยุโรปยังมีรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อแบบ AWD

แพลตฟอร์มเจเนอเรชั่นใหม่ SKYACTIV-VEHICLE ARCHITECTURE วิศวกรของ Mazda อธิบายถึงความท้าทายของการพัฒนาเทคโนโลยี SKYACTIV-VEHICLE ARCHITECTURE เกิดจากความต้องการความแข็งแกร่งที่มากขึ้นของโครงสร้างตัวถัง เพื่อเพิ่มความปลอดภัยเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ขณะเดียวกันก็ต้องการอัตราเร่งและการประหยัดเชื้อเพลิงที่มากขึ้น เหล็กกล้า High Tensile Steel ที่มีน้ำหนักเบาแต่แข็งแกร่งถูกนำมาทดแทนโครงเหล็กซึ่งจะส่งผลให้น้ำหนักตัวรถเพิ่มขึ้น และเป็นภาระต่อการควบคุมขับขี่ แพลตฟอร์มใหม่ที่เน้นด้านระบบรองรับจัดการกับแรงสั่นสะเทือนได้อย่างมีประสิทธิภาพ โครงสร้างตัวถังแบบวงแหวนหลายทิศทาง (Multi-directional Ring Structure) รองรับแรงเค้นได้ดีขึ้น สามารถกระจายแรงปะทะที่จะเข้าสู่ห้องโดยสารในกรณีเกิดอุบัติเหตุ

แพลตฟอร์ม SKYACTIV-VEHICLE ARCHITECTURE คือแฟลตฟอร์มโครงสร้างตัวถังของ New Mazda 3 รุ่นปี 2019 ผ่านการทดสอบมาตรฐานความปลอดภัยทั้งยุโรปและออสเตรเลีย Mazda พัฒนาเพื่อต่อยอดโครงสร้างตัวถังเพื่อนำไปใช้ร่วมกับรถครอสโอเวอร์โดยเฉพาะ สำหรับ CX-30 ที่ใช้แฟลตฟอร์มโครงสร้างตัวถังใหม่มาจากรถยนต์นั่งขนาดกลาง หรือ C-Segment ทำให้ขับขี่ได้อย่างอุ่นใจ ปลอดภัยควบคุมรถได้ดั่งใจ เป็นรถครอสโอเวอร์ที่มีความคล่องตัว พร้อมกับพื้นที่ใช้สอยมากกว่า CX-3

SKYACTIV-VEHICLE ARCHITECTURE นำปรัชญาที่ยึดมนุษย์เป็นศูนย์กลาง เพื่อสร้างความเป็นหนึ่งเดียวกันระหว่างคนกับรถตามปรัชญา จินบะ-อิตไต ทีมพัฒนา Mazda ศึกษาการเดินของมนุษย์จังหวะการเดิน ศีรษะจะตั้งตรงอย่างมีสมดุล กระดูกสันหลังมีลักษณะเหมือนอักษรตัว S เมื่อมองจากด้านข้างลำตัว ถัดลงมาจะเป็นส่วนเชิงกรานที่มีลักษณะตั้งตรงเช่นกัน ทำหน้าที่ช่วยซับแรงสั่นสะเทือนจากการกระทบของฝ่าเท้ากับพื้นที่ส่งต่อขึ้นมาจากขา นำมาต่อยอดสู่การพัฒนาตัวรถในหลายจุด เพื่อให้เกิดการทำงานที่สอดประสานกันอย่างลงตัวมากขึ้น ตั้งแต่ส่วนที่สัมผัสกับพื้นผิวถนน เช่น ยางที่รับแรงกระแทกจากพื้นถนน ขึ้นมาสู่ระบบช่วงล่าง และตัวถังที่ได้รับการออกแบบใหม่ให้สามารถตอบสนองได้อย่างรวดเร็วต่อแรงกระทำจากพื้นถนน และต่อเนื่องถึงผู้ขับขี่และผู้โดยสารผ่านเบาะนั่ง เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ได้รับการออกแบบใหม่ใน New CX-30

Mazda Sales Thailand จะเปิดตัวพร้อมราคาของ CX-30 ในช่วงเดือนมีนาคมนี้ คาดว่า ราคาน่าจะสูสีกับ Mazda 3 และมีออปชั่นที่ใกล้เคียงกัน.


อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-5253692475053

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มาสด้าMAZDA CX-30MAZDAมาสด้าซีเอ็กซ์ 30อาคม รวมสุวรรณ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 19:26 น.