ข่าว
100 year

ผู้ใหญ่รอดเด็กปลอดภัย! ส่องรถปลอดภัยสูงสุดหลังทดสอบชนโหด EURO NCAP

ไทยรัฐออนไลน์20 ม.ค. 2563 10:00 น.
SHARE

ปีที่ผ่านมา (2019) สำนักงานทดสอบความปลอดภัยในรถยนต์ของสหภาพยุโรป หรือ Euro NCAP ได้ทำการทดสอบการชนปะทะของรถยนต์ที่มีขายในยุโรปจำนวนกว่า 55 รุ่น และมีรถยนต์ 41 รุ่น ทำคะแนนด้านความปลอดภัยได้ดี แต่ก็มีรถยนต์ 7 รุ่นที่ผ่านการทดสอบโดยทำคะแนนได้สูงสุด ไม่ว่าจะเป็นการปกป้องผู้โดยสารที่เป็นผู้ใหญ่ การปกป้องผู้โดยสารที่เป็นเด็กเล็ก การปกป้องคนเดินถนน เทคโนโลยีความปลอดภัยในรถคันนั้น และนี่คือรถยนต์ทั้ง 7 คันที่ทำคะแนนสูงติดอันดับด้านความปลอดภัยสูงสุด

Best in Class -  Hatchback 5 Door
Audi A1 ทำคะแนนความปลอดภัยระดับ 5 ดาว
คะแนนการปกป้องผู้โดยสารที่เป็นผู้ใหญ่ จุดนี้รถเล็กโครงสร้างแข็งแกร่งของแบรนด์สี่ห่วง ทำคะแนนได้สูงถึง 95% ส่วนคะแนนการปกป้องผู้โดยสารที่เป็นเด็กก็ยังสูงอีกเช่นกัน โดยทำไปได้ถึง 85% ส่วนหน้ารถที่ออกแบบได้อย่างสวยงามและดุดันของ A1 รุ่นล่าสุด และระบบเบรกอัตโนมัติที่มีไว้สำหรับใช้ขับในเมืองยังช่วยลดอาการบาดเจ็บหากชนคนเดินถนน โดยทำคะแนนการปกป้องคนเดินถนน 73% ส่วนเทคโนโลยีความปลอดภัยของ New A1 ที่จัดมาให้ไม่น้อยหน้ารถใหญ่ได้ไปถึง 80% ทำให้ Audi new A1 Sportback เป็นรถเล็กที่มีความปลอดภัยสูงสุดติดอันดับโลก

Best in Class -Supermini
Renault Clio รถเล็กจากฝรั่งเศสพร้อมระบบความปลอดภัยแบบจัดเต็มทำคะแนนความปลอดภัยอยู่ในระดับ 5 ดาว การปกป้องผู้โดยสารที่เป็นผู้ใหญ่ได้ไปถึง 96% มีมาให้ทั้งแอร์แบ็กด้านหน้าและด้านข้างพร้อมม่านนิรภัย การปกป้องผู้โดยสารที่เป็นเด็กทำได้ดีมากที่ 89% จากความแข็งแรงของโครงสร้างและตำแหน่งของการยึดเบาะเด็กเล็ก ส่วนการปกป้องคนเดินถนนทำได้ 72% อุปกรณ์และเทคโนโลยีในระบบความปลอดภัยทำได้ 75%

Best in Class - Small Family Car
Mercedes-Benz new CLA รุ่นใหม่ล่าสุดทำคะแนนความปลอดภัยระดับ 5 ดาว การปกป้องผู้โดยสารที่เป็นผู้ใหญ่จัดไป 96% การปกป้องผู้โดยสารที่เป็นเด็กทำได้ดีมากถึง 91% การปกป้องคนเดินถนน 91% ส่วนอุปกรณ์ของระบบความปลอดภัยทำได้ 75%

Best in Class - Large Family Car
BMW 3-Series จากแชสซีแบบใหม่กับโครงสร้างตัวถังที่แข็งแกร่ง ทำให้ new Series-3 ไม่ว่าจะเป็น 320d / 330i / M340i ทำคะแนนความปลอดภัยระดับ 5 ดาว อย่างสบายๆ ไม่น้อยหน้า CLA ของ Mercedes-Benz รถซีดานของแบรนด์ตราใบพัดรุ่นนี้ยังทำคะแนนการปกป้องผู้โดยสารที่เป็นผู้ใหญ่ได้เกือบเต็มร้อย หรือที่ 97% คะแนนการปกป้องผู้โดยสารที่เป็นเด็กก็ใช้ได้ที่ 87% ส่วนคะแนนการปกป้องคนเดินถนน 87% เทคโนโลยีระบบความปลอดภัยที่ติดตั้งมาให้ทำได้ 76%

Best in Class-Large Family Car/Hybrid & Electric
Tesla Model 3 ทำคะแนนความปลอดภัยระดับ 5 ดาว การปกป้องผู้โดยสารที่เป็นผู้ใหญ่ 96% การปกป้องผู้โดยสารที่เป็นเด็ก 86% การปกป้องคนเดินถนน 74% และเทคโนโลยีความปลอดภัย 94%

Best in Class - Small Off-Road
Subaru Forester ผ่านการชนปะทะทั้งด้านหน้าและด้านข้าง โดยทำคะแนนด้านความปลอดภัยในระดับ 5 ดาว การปกป้องผู้โดยสารที่เป็นผู้ใหญ่ทำได้ดีถึง 97% การปกป้องผู้โดยสารที่เป็นเด็กก็ยังใช้ได้ดีถึง 91% การปกป้องคนเดินถนน 80% ส่วนระบบ Eyesight เทคโนโลยีความปลอดภัยแบบใหม่ของ Forester ทำคะแนนได้ 78%

Best in Class - Large Off-Road
Tesla Model X ได้รับคะแนนความปลอดภัยอยู่ในระดับ 5 ดาว การปกป้องผู้โดยสารที่เป็นผู้ใหญ่ 98% การปกป้องผู้โดยสารที่เป็นเด็ก 81% การปกป้องคนเดินถนน 72% เทคโนโลยีความปลอดภัย 94%


อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/


เช็คราคาก่อนช้อป ทุกครั้ง คลิก >>> https://compare-price.thairath.co.th/s/?q=%E0%B8%A3%E0%B8%96&x=0&y=0?utm_source=thairath&utm_medium=article&utm_content=biggo

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ระบบความปลอดภัยในรถยนต์ทดสอบการชนEURO NCAP 2019อาคม รวมสุวรรณ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้