ข่าว
100 year

โผล่กลางโตเกียว HONDA CIVIC TYPE R เวอร์ชั่นปรับโฉม 2020

ไทยรัฐออนไลน์15 ม.ค. 2563 10:00 น.
SHARE

ออกขายมานานได้เวลาปรับปรุง Honda ได้นำ Civic Type R เวอร์ชั่นไมเนอร์เชนจ์ 2020 ที่ได้รับการปรับโฉมใหม่ให้มีความเฉียบคมมากกว่าเดิม Civic Type R รุ่นปรับปรุงได้รับการเพิ่มเติมและเปลี่ยนแปลงรายละเอียดของงานตกแต่ง ถูกจัดแสดงในงานโชว์รถแต่งระดับโลก Tokyo Auto Salon

การอัปเกรดกลไกของระบบขับเคลื่อนและการออกแบบสไตล์รถซิ่งญี่ปุ่นที่ดุดัน Civic Type R ที่ได้รับการรีเฟรชจะได้รับดิสเบรกแบบใหม่และผ้าเบรกใหม่ที่หยุดยั้งได้ดีขึ้นจาก Beambo จานเบรกและผ้าเบรกแบบใหม่ล่าสุดออกแบบมาเพื่อลดอาการเบรกเฟรดหรือเบรกไม่อยู่ เมื่อจานมีอุณหภูมิสูง Civic Type R ยังถูกปรับปรุงในด้านประสิทธิภาพของการเบรกในย่านความเร็วสูงให้ดีขึ้นกว่าเดิม

ในขณะเดียวกัน การปรับปรุงช่วงล่างหรือระบบกันสะเทือน มีการเซตค่าความแข็งและค่ายืดยุบของสปริงและโช้คอัพใหม่ เพื่อเพิ่มการนั่งที่สบายตัวมากกว่าเดิม บูชด้านหลังถูกปรับปรุงให้แข็งแกร่งสำหรับการยึดเกาะที่ดีขึ้นขณะเข้าโค้ง ช่วงล่างด้านหน้าสอดรับกับการซับแรงสะเทือนที่มอบความสบายไม่แข็งมากจนเกิดอาการกระเด้งกระดอน 

ภายนอกของ Type R รุ่นล่าสุด ใช้กระจังหน้าแบบใหม่ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ตัวถังมีสีเฉดใหม่ให้เลือก ด้วยสี Boost Blue ซึ่งเป็นสีภายนอกรุ่นใหม่ของ Civic Type R

ส่วนงานตกแต่งภายในมีการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ พองาม ข้างในของเจ้า Type R คุณจะพบกับพวงมาลัยแบบใหม่ที่หุ้มด้วยหนัง Alcantara หัวเกียร์ใหม่พร้อมการเปลี่ยนเกียร์ที่สั้นกว่าเดิม Civic Type R ติดตั้งระบบความปลอดภัยใหม่ Honda Sensing พร้อมเทคโนโลยีช่วยเหลือผู้ขับขี่สำหรับตลาดสหรัฐฯ

ขุมกำลังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ภายใต้ฝากระโปรงยังคงใช้เครื่องยนต์เบนซินแถวเรียงสี่สูบ เทอร์โบชาร์จ ความจุ 2.0 ลิตร กำลัง 228 กิโลวัตต์ แรงบิด 400 นิวตันเมตรชุดส่งกำลังใช้เกียร์ธรรมดา 6 สปีด เครื่องยนต์ของ Honda Civic รุ่นแรงสุด Type R เป็นเครื่องเบนซินเทอร์โบ 2 ลิตร 4 สูบ i-VTEC ติดตั้งระบบอัดอากาศเทอร์โบแปรผัน บูสแรงม้าได้มากถึง 320 ตัว (น้อยกว่าเครื่อง 2 ลิตร เทอร์โบของ Mercedes AMG A45 4MATIC ที่มีม้าท่วมท้นมากถึง 385 แรงม้า) แรงบิดของเครื่อง 2 ลิตรเทอร์โบอยู่ที่ 400 นิวตันเมตร เป็นแรงฉุดลากที่มากพอในการทำความเร็ว ระบบส่งกำลังของมันยังเอาใจนักเลงรถรุ่นเก่าด้วยการใช้เกียร์ธรรมดา 6 สปีด สมรรถนะของ Civic Type R 2020 เร่งจากจุดหยุดนิ่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงใน 5.4 วินาที ความเร็วสูงสุด 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง  Honda เพิ่มระบบ Active Sound Control  สามารถปรับเปลี่ยนเสียงการทำงานของเครื่องยนต์และท่อระบายท้ายตามโหมดของการขับเคลื่อน เสียงท่อท้ายและเสียงเครื่องยนต์ถูกสังเคราะห์ให้ดังออกมาจากลำโพงที่ติดตั้งอยู่เฉพาะภายในห้องโดยสาร ไม่ต้องไปแต่งท่อให้ดังสนั่นหนวกหูชาวบ้านร้านตลาดอีกต่อไป.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฮอนด้าซีวิคHONDA CIVIC TYPE RTYPE R 2020HONDACIVICอาคม รวมสุวรรณ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้