ข่าว
100 year

TRIUMPH เปิดตัวจักรยานยนต์รุ่นใหม่ BOBBER TFC

ไทยรัฐออนไลน์9 ม.ค. 2563 14:00 น.
SHARE

ย้อนกลับไปเมื่อสองปีก่อน Triumph แนะนำรถมอเตอร์ไซค์รุ่น Bobber ที่เปิดตัวในปี 2017 โดยสร้างมิติใหม่ของความคลาสสิก กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับแฟนคลับกลุ่มใหม่ของ Triumph ต้องขอบคุณการคงเอกลักษณ์เดิมๆ การตกแต่งสไตล์คัสตอม และงานด้านวิศวกรรมของระบบส่งกำลัง ขณะนี้ Bobber TFC เป็นรถ TFC รุ่นที่ 3 ที่ Triumph เปิดตัว โดย Bobber TFC เป็นรถจักรยานยนต์สไตล์ย้อนยุคที่ตกแต่งรายละเอียดอย่างประณีต มีประสิทธิภาพสูงกว่าเดิมในด้านขุมกำลัง รวมถึงแรงบิดสูงสุดของเครื่องยนต์ขนาด 1,200 ซีซี โครงสร้างรถมีคุณลักษณะเฉพาะ น้ำหนักเบากว่าเดิม รวมไปถึงอุปกรณ์และเทคโนโลยีเฉพาะรุ่น TFC ความหายากของรถรุ่นนี้ เช่น ผลิตจำนวนจำกัด 750 คันทั่วโลก แต่ละคันจะมีป้ายและหมายเลขกำกับเฉพาะตัว Triumph Bobber TFC ราคา 869,000 บาท

กำลังสูงสุดที่เพิ่มขึ้นจากเดิมอีก 10 แรงม้า แรงบิดเพิ่มขึ้น 4 นิวตันเมตร เมื่อเปรียบเทียบกับรุ่น Bobber และ Bobber Black แรงบิดและกำลังสูงตลอดรอบเครื่องยนต์ทั้งหมด แรงเฉื่อยเครื่องยนต์ที่ต่ำกว่าเดิม 39% ส่งผลให้มีรอบเครื่องยนต์ที่สูงขึ้น 500 รอบต่อนาที น้ำหนักเบากว่ารุ่น Bobber Black 5 กิโลกรัม

อุปกรณ์
- โช้คคู่หน้าปรับได้เต็มระบบของ Öhlins และระบบกันการสั่นสะเทือนหลังแบบปรับได้
- ท่อเก็บเสียงจาก Arrow พร้อมฝาครอบปลายท่อทำจากคาร์บอน
- คาลิปเปอร์เบรกคู่แบบโมโนบล็อกของ Brembo M50
- ก้านเบรก Brembo MCS แบบ radial
- โหมดการขับขี่ 3 รูปแบบ ได้แก่ road, rain และ sport
- ไฟท้าย LED แบบมัลติฟังก์ชั่น
- ไฟหน้า LED พร้อมไฟท้าย DRL

รายละเอียดและการตกแต่งสไตล์คัสตอม
- โครงรถทำจากเส้นใยคาร์บอนพรีเมี่ยมสุดโดดเด่น
- แผงคอก้ามปูตัวบนและล่างติดแผ่นโลหะแสดงหมายเลขลำดับรถ
- เบาะนั่งทำจากหนังแท้
- หน้าจอแสดงผลและแผ่นตราสัญลักษณ์ TFC สุดโดดเด่น
- สี พรีเมี่ยม ที่มีเฉพาะรุ่น TFC เท่านั้น
- บังโคลนหน้าแบบสั้น
- โครงรถและสวิงอาร์มพ่นสีดำลงรายละเอียดสวยงาม และขอบล้อชุบผิวอะลูมิเนียมสีดำ

สไตล์แบบคัสตอม พละกำลัง และประสิทธิภาพ จักรยานยนต์ Triumph Bobber TFC ตัวใหม่นี้ ส่งมอบขีดสุดในทุกด้านให้แก่รถตระกูล Bobber โดยรถ TFC รุ่นที่ 3 ที่หาได้ยาก มีความงดงาม เป็นการเฉลิมฉลองผลงานชิ้นโบแดงทางด้านวิศวกรรมสไตล์อังกฤษ รวมถึงรายละเอียดและการตกแต่งที่หาได้ยากและไม่มีการผลิตซ้ำขึ้นอีก 

เนื่องจากจะมีเพียงแค่ 750 คันที่จะขายไปทั่วโลก Bobber TFC จะมีขายในประเทศไทยด้วยจำนวนน้อยนิดแค่ 25 คัน และกลายเป็นหนึ่งในรถโมเดิร์นคลาสสิกที่เป็นของสะสม ตราสัญลักษณ์ TFC และอุปกรณ์ต่างๆ ที่ลงผิวรายละเอียดด้วยทอง รวมถึงแผ่นป้ายหมายเลขรถที่อยู่เหนือแผงคอก้ามปูตัวบน Bobber TFC แต่ละคันจะมีความโดดเด่นและจะไม่ผลิตขึ้นอีก เจ้าของ Bobber TFC จะได้รับชุดส่งมอบ TFC เป็นของเฉพาะสำหรับรถแต่ละคัน โดยจะระบุหมายเลข และลงนามโดย Nick Bloor ประธานกรรมการบริหารของ Triumph หนังสือการตกแต่งสไตล์คัสตอมโดยเฉพาะ ผ้าคลุมรถ Bobber TFC กระเป๋าเก็บเอกสาร TFC และกระเป๋าเป้หนัง TFC 

การอัพเกรดเครื่องยนต์
Bobber TFC รุ่นใหม่นี้ ให้พละกำลังมากกว่ารุ่นมาตรฐาน Bobber และ Bobber Black 10 แรงม้า (มากกว่า 13%) เนื่องจากการอัพเกรดเครื่องยนต์ รวมไปถึงส่วนประกอบของเครื่องยนต์ถูกทำให้มีน้ำหนักเบาลง เพลาข้อเหวี่ยงแรงเฉื่อยต่ำ ระบบคลัตช์ เพลาถ่วงสมดุลเครื่องยนต์ ส่วนประกอบไดชาร์จ ฝาครอบลูกเบี้ยวทำจากแม็กนีเซียม ฝาครอบเครื่องยนต์ และท่อเฮดเดอร์น้ำหนักเบา นอกจากกำลังที่มากกว่าเดิม  Bobber TFC มีแรงบิดมากกว่าตลอดช่วงของรอบเครื่องยนต์สูงสุดที่ 110 นิวตันเมตร ซึ่งสูงกว่ารุ่นมาตรฐาน Bobber และ Bobber Black 4 นิวตันเมตร เครื่องยนต์ที่ออกแบบให้มีแรงบิดสูงขึ้นทำให้มีรอบเครื่องยนต์ที่สูงกว่าเดิม 500 รอบต่อนาที โดยรอบเครื่องสูงสุดอยู่ที่ 7,500 รอบต่อนาที ระบบท่อไอเสียสำหรับรุ่น Bobber TFC มาพร้อมกับท่อเก็บเสียงทำจากไทเทเนี่ยมจาก Arrow ฝาครอบปลายท่อทำจากคาร์บอน 

คุณลักษณะเฉพาะ
น้ำหนักของรถที่เบากว่าเดิมทำให้ Bobber TFC มีน้ำหนักน้อยกว่ารุ่น Bobber Black 5 กิโลกรัมโดยประมาณ ทำให้คล่องตัว ผลลัพธ์จากการปรับปรุงพัฒนาส่วนประกอบภายในเครื่องยนต์ด้วยชิ้นส่วนน้ำหนักเบา โครงด้านนอกของรถทำจากเส้นใยคาร์บอน โครงรองรับเครื่องยนต์ทำจากอะลูมิเนียม ชุดเปลี่ยนไฟท้าย แบตเตอรี่เบาลงกว่าเดิม นอกจากน้ำหนักที่เบากว่าเดิม Bobber TFC มีคุณลักษณะเฉพาะและอุปกรณ์ที่มีระดับ มาพร้อมกับโช้คหน้าหัวกลับของ Öhlins แบบปรับได้ และระบบกันการสั่นสะเทือนหลัง Öhlins แบบปรับได้

Bobber TFC ติดตั้งระบบเบรกประสิทธิภาพสูง ใช้คาลิปเปอร์สูบเดี่ยว Brembo M50 radial 4 สูบ จานเบรกคู่หน้า Brembo ก้านเบรก Brembo แบบ radial MCS span ปรับระยะได้ และคันบังคับคลัตช์เข้าคู่ ระบบเบรก ABS และระบบควบคุมการยึดเกาะถนน เพื่อความปลอดภัยและการควบคุมรถขั้นสูงสุด โดยทั้ง 2 ระบบนี้ถูกออกแบบอย่างกะทัดรัดไม่รบกวนสายตา ตอบสนองรวดเร็ว ระบบคลัตช์แบบ Torque Assist ปรับแต่งเพื่อช่วยลดแรงในการเปลี่ยนเกียร์ ขับสบายเหมาะกับการเดินทางไกล รวมถึงขณะออกตัวและหยุดนิ่ง ระบบป้องกันการโจรกรรมเครื่องยนต์ พร้อมด้วยระบบติดตามรถรวมกันอยู่ในกุญแจป้ายทองเป็นชุดอุปกรณ์มาตรฐาน

ขีดความสามารถ
โหมดการขับขี่แบบสปอร์ต (Sport) เพิ่มเติมจากรูปแบบการขับขี่เดิมที่มีอยู่แล้วเป็นทั้งหมด 3 โหมด คือ Rain, Road และ Sport ซึ่งตอนนี้ได้มีการปรับปรุงการตอบสนองของลิ้นปีกผีเสื้อ ระบบเบรก ABS และการตั้งค่าการควบคุมการยึดเกาะถนน (Traction Control) ให้เหมาะกับสไตล์การขับและความชอบส่วนตัว การใช้คันเร่งไฟฟ้ารุ่นใหม่ล่าสุด ส่งมอบการตอบสนองได้เร็วขึ้น อัตราการใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ที่ต่ำลง Bobber TFC ติดตั้งระบบส่องสว่างโดยใช้หลอด LED ทั้งหมด ซึ่งรวมไปถึงไฟหน้าคู่ซึ่งเป็นแบบ LED ทั้งหมด มาพร้อมกับไฟ DRL ไฟท้ายแบบมัลติฟังก์ชั่น ไฟหน้า และไฟส่องป้ายทะเบียน Bobber Triumph Factory Custom มาพร้อมกับชุดอุปกรณ์สไตล์ใหม่ พร้อมหน้าปัดคู่ตราสัญลักษณ์ TFC ที่โดดเด่นและสวยงาม รวมไปถึงตัวแผ่นป้ายสัญลักษณ์ Triumph แบบใหม่ ชุดอุปกรณ์ยังเชื่อมต่อกับระบบเมนูดิจิทัล ที่จะแสดงข้อมูลสำคัญให้แก่ผู้ขับขี่และสามารถเข้าถึงได้โดยใช้เกียร์บังคับ

รายละเอียดและการตกแต่ง
การจัดรูปแบบใหม่สำหรับสไตล์ Bobber นั้น Bobber TFC ใหม่ได้แสดงให้เห็นถึงความโดดเด่นของ Bobber อย่างแท้จริง เสริมด้วยแฮนด์บังคับแบบคลิปออนสุดโดดเด่น และโครงภายนอกรถทำจากเส้นใยคาร์บอนน้ำหนักเบาที่ผ่านกระบวนการด้านวิศวกรรมอย่างละเอียดทำให้มีความสวยงามโดดเด่น รวมไปถึงแผงด้านข้างทำจากเส้นใยคาร์บอนที่สวยงาม ติดด้วยแผ่นป้ายเคลือบตราสัญลักษณ์ TFC บังโคลนหน้าขนาดเล็กและตัวเสริมบังโคลนทำจากเส้นใยคาร์บอน รายละเอียดประณีตเพิ่มเติมยังรวมถึงปลอกจับแฮนด์บังคับสลักเป็นร่องกันลื่น ช่วยเพิ่มความสปอร์ตที่โดดเด่น เสริมตำแหน่งการขับขี่และสรีระศาสตร์ แผงคอก้ามปูทั้งตัวล่างและบนทำจากอะลูมิเนียมผ่านการเจาะแผ่นเหล็กแบบล้ำสมัย เบาะหนังแท้ที่สามารถปรับเปลี่ยนตำแหน่งได้ ที่นั่งท้ายเล็กๆ สไตล์ Bobber และฝาถังน้ำมันทำจากอะลูมิเนียมเจาะแผ่นเหล็ก

ล้อซี่ลวดชุบอะลูมิเนียมสีดำสุดพรีเมี่ยม สปริงของระบบกันการสั่นสะเทือนของล้อหลัง Öhlins และโช้คคู่ของ Öhlins เช่นกัน ฝาครอบเครื่องยนต์สีดำ โครงรถและสวิงอาร์มสีดำ เพื่อเติมเต็มธีมสีดำ และความเป็นเส้นใยคาร์บอนแท้ รถรุ่น Bobber TFC มีสีพรีเมี่ยมอันเป็นเอกลักษณ์ สี Carbon Black และ Matt Carbon Black สุดโดดเด่น และยังติดธงสัญลักษณ์อังกฤษประดับด้วยฟอยล์สีเงินบริเวณที่รองเข่า ดีคอล Bobber ตกแต่งด้วยการขัดเงา พร้อมตราสัญลักษณ์ไทรอัมพ์ที่ติดอยู่บนตัวถัง ในขณะที่ถังน้ำมันจะมีลายขวางสีทอง และลงรายละเอียดด้วยสีทองไปทั่วทั้งตัวรถ ตั้งแต่ป้ายตราสัญลักษณ์ ผิวหน้าของอุปกรณ์ กุญแจ สายโซ่สีทองสไตล์คัสตอม Bobber TFC ยังคงลักษณะการออกแบบที่ครอบแบตเตอรี่ พร้อมกับสายรัดทำจากแสตนเลส ดุมล้อออกแบบคล้ายดรัมเบรก บังโคลนหลัง คอยล์จุดระเบิดบริเวณด้านหน้าของแผงรถฝั่งขวา กระจกมองข้าง และฝาถังน้ำมันติดตราแบบล็อกได้

Triumph Factory Custom แสดงให้เห็นถึงแนวคิดและความแตกต่างที่ไม่เหมือนใครของแบรนด์ Triumph ที่มีต่อภาพลักษณ์จักรยานยนต์คัสตอมซึ่งต่อยอดมาจากรถจักรยานยนต์คลาสสิกในอดีต ผสานความรู้ความชำนาญที่รวมอยู่ในทีมวิศวกรรม จากรถมอเตอร์ไซค์สไตล์คัสตอมส่วนบุคคล ไปจนถึงรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้ในภาพยนตร์ เจมส์บอนด์ 007 และรถที่ใช้ในสนามแข่ง มีตั้งแต่จักรยานยนต์แบบออฟโรด ไปจนถึงรถที่ใช้ในการแข่งขันทางเรียบ ทั้งหมดนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ในการขับขี่ หรือถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้แข่ง แสดงให้เห็นถึงพรสวรรค์ในการออกแบบและความประณีตในการลงรายละเอียดของทีม Triumph factory custom ด้วยการนำเสนอรถจักรยานยนต์ TFC ตั้งแต่ปี 2014 รวมถึงรุ่น Bobber และ Scrambler เรื่อยมาจนถึงรุ่น Thruxton TFC และ Rocket 3 TFC การเปิดตลาดของรถ TFC รุ่นที่ 3 ประจำปี 2020 นี้เป็นสัญญาณให้เห็นถึงความพยายามของ Triumph ที่ผลิตรถแนวคลาสสิกและมีความพิเศษแตกต่างไปจากจักรยานยนต์แบรนด์อื่น. 

ข้อมูลจำเฉพาะ

NEW BOBBER TFC
ประเภทเครื่องยนต์ ระบบระบายความร้อนด้วยของเหลว 8 วาล์ว SOHC ช่วงจุดระเบิด 270°
ปริมาตรกระบอกสูบ 1,200 ซีซี
ขนาดกระบอกสูบ xระยะชัก 97.6 มม. X 80 มม.
กำลังสูงสุด 87 แรงม้า ที่ 6,250 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 110 นิวตันเมตร ที่ 4,500 รอบต่อนาที
ระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง หัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์ต่อเนื่องหลายจุด
ท่อไอเสีย ระบบท่อไอเสียสแตนเลสปัดเงาแบบ 2 ออก 2
พร้อมท่อเก็บเสียงสแตนเลสปัดเงาจาก Arrow และฝาครอบปลายคาร์บอน
ชุดขับท้ายโซ่
คลัตช์ คลัตช์แบบเปียกพร้อมระบบ Torque Assist
กระปุกเกียร์ 6 สปีด

โครงรถ
โครงเหล็ก (Tubular steel)
หน้าจอเรือนไมล์และฟังก์ชั่นการทำงาน
ชุดอุปกรณ์มัลติฟังก์ชั่นบนจอ LCD มาพร้อมกับมาตรวัดความเร็วแบบอนาล็อก มาตรวัดระยะทาง ไฟบอกตำแหน่งเกียร์ ตัววัดระดับน้ำมัน ระยะทางที่วิ่งได้จนกว่าน้ำมันหมด ไฟเตือนเข้าศูนย์บริการ นาฬิกา มาตรวัดการเดินทาง 2 ทริป หน้าจอแสดงการใช้น้ำมันปัจจุบันและเฉลี่ย หน้าจอแสดงผลสถานะของระบบควบคุมการยึดเกาะถนน

สวิงอาร์ม
โครงเหล็กแขนคู่ (Twin-Sided - Tubular steel)
ล้อหน้า ล้อซี่ลวด 32 ซี่ วงล้อเหล็กขนาด 19 x 2.5 นิ้ว
ล้อหลัง ล้อซี่ลวด 32 ซี่ วงล้อเหล็กขนาด 16 x 3.5 นิ้ว
ยางหน้า 100/90-19
ยางหลัง 150/80 R16
ระบบกันสะเทือนหน้า โช้คหน้าแบบหัวกลับ ปรับตั้งได้เต็มระบบจาก Öhlins ขนาด 43 มม.
ระบบกันสะเทือนหลัง โช้คหลัง Öhlins ปรับตั้งได้

เบรกหน้า จานเบรกคู่ขนาด 320 มม. พร้อมด้วยคาลิปเปอร์เดี่ยวแบบ radial 4 สูบ Brembo M50 ระบบเบรก ABS
เบรกหลัง จานเบรกเดี่ยวขนาด 255 มม. คาลิปเปอร์สูบเดี่ยว Nissin ระบบเบรก ABS
ความจุถังน้ำมัน 9 ลิตร

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

TriumphTriumph BobberBobber TFCรถจักรยานยนต์ไทรอัมพ์อาคม รวมสุวรรณ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้