ข่าว
100 year

หล่อเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือระบบให้ความบันเทิง AUDI RS5 QUATTRO

ไทยรัฐออนไลน์16 ธ.ค. 2562 10:00 น.
SHARE

Audi นำเอา RS5 รุ่น Coupé 2 ประตู และ RS5 รุ่น Sportback 4 ประตู มาทำการปรับโฉมใหม่ และพร้อมจะออกขายในปี 2020 RS 5 ทั้งสองแบบมาพร้อมกับการตกแต่งภายนอกใหม่ เครื่องยนต์ประสิทธิภาพสูงและระบบ Infotainment ใหม่ล่าสุด

ภายใต้ฝากระโปรงของ RS 5 ทั้งรุ่น Coupe และ Soprtback สองฝาแฝดสายแรง ติดตั้งเครื่องยนต์ V6 ทวินเทอร์โบ ความจุ 2,9 ลิตร ระบบจ่ายเชื้อเพลิงไดเรคอินเจคชั่น TFSI กำลัง 331 กิโลวัตต์ หรือ 444 แรงม้า ที่ 5,700-6,700 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 600 นิวตันเมตร ที่ 1,600-5,000 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติแบบ 8 สปีด ถ่ายเทแรงบิดไปยังล้อทั้งสี่จากการควบคุมของชุดขับเคลื่อนสี่ล้อ Quattro รวมถึงระบบไฮบริดจิ๋วขนาด 48 โวลต์ ตัวเลขสมรรถนะ เร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงใน 3.8 วินาทีโดยมีความเร็วสูงสุด 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

RS5 ใหม่ โดดเด่นด้วยกระจังหน้าที่ออกแบบให้มีขนาดความกว้างเพิ่มขึ้น การเพิ่มช่องระบายอากาศเพื่อเหนี่ยวนำเอาอากาศเย็นไประบายความร้อนในห้องเครื่องยนต์ กระจังหน้าทรงหกเหลี่ยมติดตั้งตะแกรงพลาสติกสีดำ แปะตรา RS เพื่อบอกให้รู้ถึงความไม่ธรรมดา หลังคาทั้งผืนผลิตจากวัสดุน้ำหนักเบาคาร์บอนไฟเบอร์ ขณะที่ซุ้มล้อถูกขยายให้มีขนาดความกว้างเพิ่มกว่า 40 มิลลิเมตร ระบบส่งส่องสว่าง ใช้ไฟหน้าแบบ Matrix LED Technology ระบบไฟอัตโนมัติที่ทำงานไวและส่องไกลถึง 600 เมตร นอกจากนี้ RS 5 เวอร์ชั่นปรับโฉมยังมีช่องรับอากาศรูปทรงห้าเหลี่ยมแบบใหม่ที่เข้ากับทรงของกันชนหน้าในรุ่นปรับโฉม

Audi ออกแบบด้านข้างตัวถังด้วยการใช้เส้นข้างลากจากขอบของไฟหน้าไปจนถึงไฟท้าย กันชนหลังพร้อมชิ้นงานพลาสติกสีดำเงาและสีเทา ที่ตกแต่งให้ส่วนท้ายดูดีกว่าของเดิม สีดำมันวาวของชิ้นงานพลาสติกแบบใหม่ทำให้บั้นท้ายของ RS 5 สวยงามลงตัว โลโก้สี่ห่วงกับตราสัญลักษณ์ RS สีดำ

ภายในของ RS 5 ใหม่ มีการนำหน้าจอสัมผัส MMI เวอร์ชั่นล่าสุดขนาด 10,1 นิ้วมาติดตั้งเพื่อเพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการใช้งาน พร้อมด้วยระบบสั่งงานด้วยเสียงแบบใหม่ ส่วนควบคุมการขับขี่ virtual cockpit MMI Audi multimedia interface พร้อมด้วยจอแสดงผลขนาด 12,3 นิ้วรวมถึงจอแสดงผลส่วนหัวเสริมด้วยกราฟิก RS พิเศษ

RS5 เวอร์ชั่นปรับปรุงมาพร้อมล้ออัลลอยลายใหม่ขอบ 19 นิ้ว โดยมีล้อ RS ขอบ 20 นิ้ว ให้เลือกเป็นออฟชั่นเสริมที่จะต้องจ่ายเพิ่ม ระบบเบรกจัดเต็มด้วยจานเบรกคาร์บอนเซรามิก เบรกหน้้า 6 พอต เบรกหลัง 4 พอต พร้อมคาลิปเปอร์เบรกที่พ่นสีเทา แดงหรือน้ำเงิน

สำหรับประเทศไทย คาดว่า ในปี 2020 Audi Thailand น่าจะนำ Audi ตัวแรงในตระกูล RS เข้ามาสร้างทางเลือกให้กับลูกค้าที่ชอบรถยนต์สมรรถนะสูง อาจเริ่มจากรุ่นเล็กๆ แล้วตามด้วยรุ่นใหญ่ที่มีแรงม้ามากกว่าครึ่งพันตัว คงต้องติดตามกันอีกทีว่าจะเป็น RS รุ่นอะไร? 

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

AUDIAUDI RSAUDI RS5 SPORTBACKAUDI RS% COUPEอาคม รวมสุวรรณ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้