ข่าว
100 year

มาแล้ว ตัวเล็กน่ารัก TOYOTA NEW YARIS 2020

ไทยรัฐออนไลน์19 ต.ค. 2562 10:00 น.
SHARE

Toyota Yaris เจเนอเรชั่นแรกนั้นเริ่มออกขายในปี 1999 หลังจากเวลาผ่านไป 20 ปี รถ Yaris เจนล่าสุดประจำปี 2020 ก็คลอดออกมาด้วยเรือนร่างที่ทันสมัย แม้จะเล็กแต่ก็เป็นรถที่น่ารักน่าชัง เป็น New Yaris ในเวอร์ชั่นภาคพื้นยุโรปและญี่ปุ่นที่ไม่มีขายในไทย (อีกแล้วครับท่าน) และมีรูปลักษณ์ที่แตกต่างจาก Yaris Ativ อย่างสิ้นเชิง!

Yaris ยูโรโซนรุ่นใหม่ล่าสุดจะหันมาใช้แพลตฟอร์ม TNGA ในเวอร์ชัน GA-B ทำให้แฮทช์แบคจิ๋วตัวใหม่หันมาใช้แพลตฟอร์มที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม เครื่องยนต์ใหม่มีทั้งแบบ 3 สูบ และแบบ 4 สูบพร้อมระบบไฮบริด ระบบส่งกำลังใช้เกียร์ CVT พร้อมระบบกันสะเทือนหลังทอร์ชั่นบีมที่ได้รับการปรับปรุงใหม่

Toyota เรียกระบบขับเคลื่อนของ New Yaris ว่า E-Four effectively electric all-wheel drive มาพร้อมระบบช่วยจอดรถสำหรับคุณย่าหรือคุณยายที่ต้องขับรถเอง ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่โดยมีพัฒนาการที่ดีขึ้นแทบจะทุกจุด รุ่นเครื่องยนต์ไฮบริดก็มีประสิทธิภาพดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จากมอเตอร์ไฟฟ้าแบบใหม่

อุปกรณ์มาตรฐานของ Yaris ทุกรุ่นก็คือ Display Audio หน้าจอ Infotainment Display ตั้งโด่เด่เหมือน New Corolla พร้อมจอภาพแสดงข้อมูลตัวเลขความเร็วตรงหน้าคนขับซึ่งยิงสะท้อนกระจกหน้าหรือที่เรียกกันว่า Head-up Display ระบบให้ความบันเทิงเชื่อมต่อ Apple Carplay กับช่องจอมเสียบชาร์จ USB เบาะหุ้มผ้าหรือหนังสังเคราะห์ เบาะหลังมีพื้นที่พอเพียง แต่ไม่เหมาะกับคนที่มีหุ่นเหมือนแมวอนาคตโดราเอมอน มาตรวัดแบบ TFT ที่ดูดีกว่า New Corolla ระบบปรับอากาศแบบดิจิทัลไม่แยกโซน พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น พร้อมความเรียบง่ายของอุปกรณ์ภายในตามแบบฉบับของรถเล็กราคาไม่แพง มาครบจบที่ไม่มีขายในไทยครับพี่น้อง!

Toyota แจ้งว่า แพลตฟอร์ม GA-B ทำให้ New Yaris ทรงตัวดี เกาะถนนมากขึ้นด้วยความเสถียรในการควบคุมที่เหนือกว่ารุ่นเก่า รวมถึงการขับขี่ที่มีคุณภาพด้วยอัตราประหยัดน้ำมันที่ดีกว่าเดิม น้ำหนักเบาขึ้นเฉลี่ย 50 กิโลกรัม แชสซี TNGA-B เพิ่มความแข็งแกร่งและต้านทานแรงบิดตัวได้ดี โดยมีจุดศูนย์ถ่วงที่ลดลงเล็กน้อยพองาม ความยาวของตัวรถถูกปรับให้สั้นกว่ารุ่นก่อนหน้าประมาณ 5 มิลลิเมตร แต่ระยะฐานล้อยาวกว่าเดิม 50 มิลลิเมตร กว้างกว่าเดิม 50 มิลลิเมตร ในขณะที่ความสูงของหลังคาถูกลดระดับลงอีก 40 มิลลิเมตร

ใต้ฝากระโปรงของ New Yaris ยูโรโซน มีเครื่องยนต์ให้เลือก 2 แบบ สำหรับเครื่องยนต์ที่น่าสนใจที่สุดก็คือเครื่องเบนซินแถวเรียงแบบสามสูบตัวใหม่ล่าสุด ขนาด 1,5 ลิตร คาดว่าความจุกระบอกสูบละ 500 ซีซีทำให้ไม่ต้องปรับโน่นหั่นนี่ให้มากเรื่อง ใช้แค่เครื่องสี่สูบเดิมเอามาหั่นให้เหลือแค่ 3 สูบก็ยังได้ มาตรการลดมลภาวะที่เข้มงวดกวดขันของยุโรปทำให้รถยนต์ในทุกวันนี้ต้องมีการปล่อย CO2 ต่ำกว่าเกณฑ์ ถึงแม้ว่าจะมีรายละเอียดของเครื่องยนต์รุ่นใหม่ไม่มากนักแต่ Toyota ยังกล่าวว่าเครื่องใหม่ใช้การปรับปรุงเครื่องยนต์รุ่นเดิมขนาด 1.0 ลิตร โดยขยายความจุกระบอกสูบให้เท่ากันที่ 500 ซีซี ส่วนสาวกของรุ่นไฮบริดจะได้เครื่องยนต์พลังงานผสมเบนซินบวกมอเตอร์ไฟฟ้า 4 สูบ ขนาดความจุ 1.5 ลิตร รุ่นใหม่ที่มีการปรับประสิทธิภาพของการใช้เชื้อเพลิงที่ดีขึ้น ระบบส่งกำลังมีการพัฒนาเกียร์ CVT แบบแปรผันต่อเนื่อง รวมถึงเกียร์ธรรมดา 6 สปีดสำหรับนักขับรุ่นเก่าที่ไม่แยแสต่อความสะดวกสบายของเกียร์อัตโนมัติ

นอกจากนี้ Yaris รุ่นล่าสุดเปิดตัวพร้อมอุปกรณ์ใหม่ที่ Toyota เรียกว่า Easy Return Seat ซึ่งเป็นกลไกไฟฟ้าทำหน้าที่จดจำตำแหน่งที่นั่งคนขับได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึง Turn Tilt Seats ซึ่งเป็นระบบที่ทำให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารด้านหน้าเข้าออกจากห้องโดยสารได้สะดวกขึ้นด้วยการเลื่อนตำแหน่งของเบาะคู่หน้าไปด้านหลัง เพื่อเปิดพื้นที่สำหรับการเข้าไปนั่งเมื่อเปิดประตู หรือดับเครื่องยนต์เพื่อก้าวออกจากรถ

Toyota ยังคงใช้แนวคิดเดิมๆ นั่นก็คือการผลิตรถหลายเวอร์ชั่นที่มีรูปลักษณ์แตกต่างกันแต่ใช้ชื่อโมเดลเหมือนกันระหว่างเอเชีย ญี่ปุ่นและยุโรป แนวคิดดังกล่าวค่อนข้างสิ้นเปลืองต้นทุน จากการที่จะต้องออกแบบและผลิตรถรุ่นเดียวกันแต่แตกต่างกันในด้านรูปลักษณ์และขุมกำลัง เพื่อแยกขายระหว่างทวีปเอเชียและยุโรป ตามด้วยเสียงบ่นของลูกค้าฝั่งเอเชียที่อยากได้รถ Toyota เวอร์ชั่นยุโรป ส่วนลูกค้าในยุโรปก็กระหยิ่มยิ้มที่มุมปาก เนื่องจากรถสามห่วงที่ขายในบ้านตัวเองนั้นดูดีกว่าของเอเชียอย่างชัดเจน.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

toyotatoyoya new yarisyaristoyota yarisอาคม รวมสุวรรณยาริสโตโยต้า ยาริส

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้