ข่าว
100 year

ยามศึกเรารบ ยามสงบเราเที่ยวป่า! LAND ROVER DEFENDER 110 V8 SOV

ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ย. 2562 12:00 น.
SHARE

Land Rover Defender SOV (หรือที่รู้จักในชื่อย่อว่า RSOV) เดิมทีถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นต้นแบบสำหรับกองกำลังพิเศษของอังกฤษและสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะอย่างยิ่งหน่วยเรนเจอร์ของกองทัพสหรัฐฯ Defender SOV เป็นยานพาหนะทางทหารหนึ่งในสามแบบของยานยนต์ที่สร้างขึ้นเพื่อเข้าประจำการในกองกำลังทางบก รวมถึงยังได้เคยโชว์ประสิทธิภาพความสามารถในงานแสดงอาวุธแถบกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบเรื่องราวทางทหารก็สามารถพบเห็น Defender SOV ถูกเผยแพร่ในสารคดี หนังสือและนิตยสารที่เกี่ยวข้องกับอาวุธยุทธภัณฑ์

Land Rover Defender SOV / RSOV แผนแบบและพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นยานพาหนะของหน่วยปฏิบัติการพิเศษของอังกฤษและสหรัฐฯ ใช้ชื่อย่อที่เรียกกันในกลุ่มหน่วยปฏิบัติการพิเศษว่า SOV / RSOV ได้รับการปรับปรุงและเข้าประจำการเพื่อใช้งานในกองกำลังพิเศษของสหรัฐอเมริกาช่วงต้นทศวรรษ 1990 ด้วยการลดความกว้างของระยะห่างระหว่างล้อทั้งสี่ให้แคบลง ล้อมีขนาดที่เล็กลงและมีการหั่นหลังคาออกเพื่อลดน้ำหนัก เมื่อเทียบกับรถอเมริกันฮัมวี่แบบมาตรฐาน (HMMWV - High Wheel) Land Rover Defender SOV / RSOV จะมีขนาดที่กะทัดรัดและเบากว่า ทำให้ได้รับความนิยมจากหน่วยทหารของสหรัฐฯ ที่ต้องการเคลื่อนที่อย่างรวดเร็วผ่านตรอกซอกซอยที่คับแคบในแถบตะวันออกกลาง มันยังเป็นรถรบน้ำหนักเบาที่มีประสิทธิภาพ น้ำหนักที่เบาลงยังสามารถเคลื่อนย้ายเข้าสู่พื้นที่การรบโดยเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงขนาดใหญ่

Land Rover Defender SOV นั้นเป็นที่รู้จักกันในนาม RSOV หรือ Ranger Special Vehicle Vehicle เนื่องจากเป็นที่นิยมใช้โดยหน่วยรบพิเศษหรือ Rangers ของกองทัพสหรัฐฯ RSOV ถูกผลิตออกมาสามแบบ เช่น ยานยนต์ติดอาวุธ ยานพาหนะทางการแพทย์ และยานพาหนะสำหรับการสื่อสารทางทหาร

Land Rover Defender SOV / RSOV รุ่นยานยนต์ติดอาวุธในภาพ มีมิติตัวถังกว้าง 1,790 มิลลิเมตร ยาว 4,438 มิลลิเมตร ความยาวฐานล้อ 2,794 มิลลิเมตร หนัก 1,765 กิโลกรัม น้ำหนักบรรทุกสูงสุด 2,950 กิโลกรัม ติดตั้งปืนกลหนัก M2 ขนาด 50 มิลลิเมตร เป็นอาวุธหนักที่มีอาณุภาพการทำลายล้างสูง รวมถึงยังติดตั้งปืนกลเบา M240 ขนาด 7.62 มิลลิเมตร หรือปืนกลหนักรุ่น MK19 / MK47 ขนาด 40 มิลลิเมตร สามารถขนส่งทหาร 6-7 นาย พร้อมอุปกรณ์ ส่วนรุ่นที่ใช้งานในหน่วยแพทย์สนาม มาพร้อมกับเปลหามที่ถอดออกได้ 6 ตำแหน่งสำหรับทีมแพทย์เสนารักษ์ ส่วนรุ่นยานพาหนะสื่อสารทางทหารจะติดตั้งวิทยุสื่อสารผ่านดาวเทียมและแบตเตอรี่ รวมถึงอุปกรณ์ในการชี้เป้าสำหรับแจ้งพิกัดให้อากาศยานรบเข้าโจมตี

เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบแบบ V8 ของค่าย Rover ขนาด 3.5 ลิตร ปริมาตรความจุ 3,532 ซีซี กำลัง 135 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 253 นิวตันเมตร ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อผ่านชุดส่งกำลังแบบเกียร์ธรรมดา 5 สปีด ตัวเลขสมรรถนะ เร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงใน 13.4 วินาที ความเร็วสูงสุด 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แม้ว่าหลายคนคิดว่าเครื่องยนต์ Rover V8 เป็นเครื่องยนต์ของอังกฤษ แต่จริงๆ แล้วเครื่องยนต์รุ่นนี้ถือกำเนิดในสหรัฐอเมริกา ในฐานะเครื่องยนต์ของแบรนด์บูอิค ก่อนที่ถูกซื้อโดย Land Rover ในปี 1960 ดังนั้นขุมกำลังแบบดังกล่าวจึงเป็นเครื่องยนต์ที่สมบูรณ์แบบสำหรับยานพาหนะทางทหารของกองกำลังอเมริกัน หรือหน่วยรบพิเศษของอังกฤษ SAS

Land Rover Defender 110 V8SOV / RSOV ถูกสร้างขึ้นโดยแผนกยานพาหนะของหน่วยปฏิบัติการพิเศษในประเทศอังกฤษ ก่อนที่จะส่งไปยังสหรัฐอเมริกา ระบบส่งกำลังใช้เกียร์กระปุกแบบธรรมดา 5 สปีด พร้อมระบบช่วงล่างที่ออกแบบให้สมบุกสมบันรับงานหนัก ระยะห่างจากพื้นถึงใต้ท้องเหมือนกับ Defender รุ่นมาตรฐานพร้อมระบบเบรกแบบดิสก์เบรกทั้งสี่ล้อ นอกจากจะติดอาวุธทั้งหนักและเบาแล้ว มันยังมีอุปกรณ์สำหรับการเอาตัวรอดในพื้นที่ทุรกันดาร เช่น พลั่ว, กว้านไฟฟ้า, เชือก, ถังเก็บเชื้อเพลิง ลังกระสุน อุปกรณ์พลางตัว.


อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Land RoverLAND ROVER DEFENDER 110 V8 SOVDefenderอาคม รวมสุวรรณ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้