ข่าว
100 year

โผล่แล้ว NISSAN JUKE 2020

ไทยรัฐออนไลน์5 ก.ย. 2562 17:00 น.
SHARE

ในที่สุด ผ้าคลุมของครอสโอเวอร์รุ่นล่าสุดก็หลุดออกมา Nissan Juke 2020 รุ่นใหม่กลายรุ่นที่สองของรถอเนกประสงค์ไซส์เล็กแนวครอสโอเวอร์ของ Nissan บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ของญี่ปุ่น Juke ใหม่ มีขนาดโตขึ้นและใช้เทคโนโลยีใหม่หมดหัวจดท้าย

Juke ใหม่นำเสนอสิ่งที่ Nissan อธิบายว่าเป็นประสิทธิภาพและเทคโนโลยีขับเคลื่อนแบบใหม่ภายใต้ตัวถังที่ดูดีขึ้นพอสมควรเมื่อเทียบกับ Juke รุ่นแรกที่ออกแนวอวกาศมาดรถต้นแบบ Juke ใหม่มีขนาดที่ใหญ่ขึ้นเล็กน้อยเพื่อเพิ่มพื้นที่ในห้องโดยสารให้กว้างกว่าเดิม Juke ยังมีล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้ว การออกแบบหลังคาส่วนท้ายที่เทลาดในสไตล์รถคูเป้ เจ้า Juke ยังใช้ไฟหน้าทรงกลมเหมือนเดิมแต่ปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีระบบส่องสว่างให้ทันสมัยโดยหันมาใช้ไฟ LED ในส่วนของไฟหน้าแบบวงกลมมีการเติมรายละเอียดของไฟหน้าแบบใหม่รูปตัว Y ให้กับชิ้นเลนส์พลาสติกที่อยู่ด้านใน

มิติตัวถังของ Nissan Juke 2020 มีความยาว 4210 มิลลิเมตร มากกว่าเดิมถึง 85 มิลลิเมตร ความกว้าง 1800 มิลลิเมตร กว้างขึ้นอีกนิดที่ 35 มิลลิเมตร สำหรับสัดส่วนของความสูงอยู่ที่ 1595 มิลลิเมตร สูงขึ้นเล็กน้อยอีก 25 มิลลิเมตร ในขณะเดียวกัน มาตรการลดน้ำหนักทำให้ Juke ใหม่เบาขึ้น 23 กิโลกรัม ภายในห้องโดยสารมีพื้นที่ว่างสำหรับหัวเข่าของผู้โดยสารที่เบาะหลังเพิ่มขึ้น 58 มิลลิเมตร และเบาะผู้โดยสารตอนหลังมีพื้นที่เพิ่มอีก มิลลิเมตร พื้นที่เก็บสัมภาระท้ายเมื่อยังไม่ได้มีการพับเบาะหลัง 422 ลิตร (เพิ่มขึ้น 20 เปอร์เซ็นต์)

ในยุโรป Nissan Juke ได้พลังงานมาจากเครื่องยนต์เบนซินแถวเรียงสามสูบอัดเทอร์โบ ขนาด 1.0 ลิตร เป็นเครื่องยนต์เบนซิน Direct Injection ขนาด 1.0 ลิตร ติดตั้งระบบอัดอากาศแบบเทอร์โบ DIG-T  กำลังสูงสุด 86 kW หรือ 117 แรงม้า ที่ 5,250 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 180 นิวตันเมตร ที่ 1,750 รอบต่อนาที ระบบส่งกำลังมีให้เลือกทั้งเกียร์ธรรมดาหกสปีดหรือเกียร์คลัตช์คู่เจ็ดสปีด

Juke รุ่นใหม่เป็นยานยนต์ Nissan ที่มีภายในสวยงามทันสมัย เล่นสีแบบทูโทน ดำสลับส้มตัดกันอย่างรุนแรง Juke ติดตั้งแป้น Paddle Shift ระบบเชื่อมต่อมากที่สุดเท่าที่เคยมี เทคโนโลยี ProPilot (มีระบบบังคับเลี้ยวแบบอิเล็กทรอนิกส์ ระบบช่วยเร่งความเร็วและเบรก) ระบบเบรกฉุกเฉินอัจฉริยะ (พร้อมสแกนคนเดินเท้าและนักปั่นจักรยาน) ระบบบันทึกป้ายจราจร การแจ้งเตือนล่วงหน้าเมื่อมีทางม้าลายสำหรับคนข้ามถนนอยู่ข้างหน้า และระบบแจ้งเตือนเมื่อรถเบี่ยงออกนอกช่องทาง เจ้า Juke ยังติดตั้งเครื่องเสียง Bose ระบบมัลติมีเดีย Nissan Infinite Infotainment เวอร์ชั่นล่าสุดรวมถึงฟังก์ชัน Apple CarPlay และ Android Auto ทำงานผ่านหน้าจอสัมผัสขนาดแปดนิ้ว

Nissan Juke 2020 เริ่มขายในยุโรปและเอเชียบางประเทศ สำหรับไทย คงต้องรอกันต่อไปเพราะไม่น่าจะมาเร็วตามสไตล์ Nissan Motor Thailand ที่กว่าจะเอารถใหม่เข้ามาก็ช้าไม่ทันการ และโดนชาวบ้านขายตัดหน้าก่อนแทบจะทุกรุ่นละครับ.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

NissanNissan JukeJuke 2020อาคม รวมสุวรรณ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้