ข่าว
100 year

โผล่ในเซี่ยงไฮ้ PORSCHE เผยโฉมรถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้า TAYCAN

ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ค. 2562 14:00 น.
SHARE

Porsche Taycan คันต้นแบบ ปรากฏโฉมต่อสาธารณชนครั้งแรกของโลกกลางมหานคร เซี่ยงไฮ้ Porsche Triple Demo Run ออกสตาร์ตด้วยการวิ่งโชว์ตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกบนสนามทดสอบของศูนย์กิจกรรม Porsche Experience Centre (PEC) รถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้า Taycan คันต้นแบบ ที่บางส่วนของรถคันนี้ยังคงไม่ถูกเปิดเผย จะเดินสายปรากฏโฉมใน 3 ทวีปทั่วโลก ตลอดระยะเวลา 3 สัปดาห์ เริ่มต้นด้วยประเทศจีน สหราชอาณาจักร และปิดท้ายที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นตลาดที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่ออนาคตของยนตรกรรมสปอร์ตพลังงานไฟฟ้าสมบูรณ์แบบคันแรกจากปอร์เช่ เพื่อการนี้รถต้นแบบคันดังกล่าวจะได้รับการตกแต่งลวดลายบนหลังคาที่สะท้อนให้เห็นถึงเอกลักษณ์ของแต่ละประเทศที่รถคันนี้ได้ปรากฏโฉม: สำหรับประเทศจีน คือลวดลายมังกรที่สวยงามและน่าเกรงขาม โดย Li Chao นักแข่งมากฝีมือจากการแข่งขันรายการ Porsche Carrera Cup Asia รับหน้าที่ควบคุมพวงมาลัยของรถต้นแบบคันนี้

สมรรถนะการขับขี่และประสิทธิภาพของชุดส่งกำลังจาก Porsche คือบรรทัดฐานที่ชัดเจนเมื่อพิจารณาถึงวัตถุประสงค์หลักในการพัฒนา Taycan เป็นสิ่งที่สามารถสัมผัสและรู้สึกได้ทันทีตั้งแต่จุดสตาร์ต ข้างต้นคือความคิดเห็นของ Li Chao นอกจากนี้เขายังกล่าวถึงความประทับใจที่มีต่อประสิทธิภาพการบังคับควบคุมว่า “มันเริ่มขึ้นตั้งแต่สไตล์การขับขี่ที่ดุดันของรถสปอร์ตเต็มพิกัด ไร้ซึ่งการประนีประนอมใดๆ แต่เต็มไปด้วยความสะดวกสบายอย่างน่าอัศจรรย์ใจ ช่วงล่างของ Taycan ตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลาย ความแม่นยำในการบังคับทิศทางตามแบบรถสปอร์ตพันธุ์แท้ ลงตัวกับความผ่อนคลายในการเดินทางระยะยาว เช่นเดียวกับรถซาลูนหรู เป็นรถที่มีช่วงล่างหนึบแน่น มั่นคง จากการออกแบบให้มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ ระบบช่วยเลี้ยวล้อหลัง หรือ rear-axle steering ทำให้รถมีความคล่องตัวสูงมาก Li Chao อธิบายเพิ่มเติมว่า Taycan ให้การตอบสนองเมื่อเข้าโค้งด้วยความเร็วอย่างแม่นยำ ให้การทรงตัวและยึดเกาะที่ยอดเยี่ยม

Porsche Taycan ทำความเร็วสูงสุดได้มากกว่า 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ให้อัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใน 3.5 วินาที และเร่งจนแตะระดับความเร็ว 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ภายใน 12 วินาที กิจกรรม Porsche Triple Demo Run จุดหมายถัดไปของ Taycan คือการวิ่งบนเส้นทาง Hill Run ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลความแรงระดับตำนานที่มีชื่อเสียง Festival of Speed ที่ Goodwood จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4 ถึง 7 กรกฎาคม 2019 และส่งท้ายด้วยการปรากฏกายในการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบรายการชิงแชมป์โลก ABB FIA Formula E Championship ณ มหานคร นิวยอร์ก ระหว่างวันที่ 13 ถึง 14 กรกฎาคม 2019 และ 2 นักแข่งมากฝีมือ Mark Webber และ Neel Jani จะรับหน้าที่ประจำการหลังพวงมาลัยของ Taycan คันต้นแบบ

ก่อนการเปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกของโลก ช่วงเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ รถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้าคันดังกล่าวต้องเผชิญกับบททดสอบสุดทรหดเป็นระยะทางรวมกว่า 6,000,000 กิโลเมตรทั่วทุกมุมโลก รถยนต์ Porsche ไม่ว่าจะเป็นรถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้า หรือรถสปอร์ตที่ติดตั้งเครื่องยนต์สันดาปภายใน จะต้องผ่านโปรแกรมการทดสอบที่เข้มงวดด้วยสถานการณ์ที่ไม่แตกต่างกัน Porsche ทุกคันต้องสามารถพิสูจน์ได้ซึ่งประโยชน์ที่พร้อมรองรับการใช้งานในทุกวันและทุกสภาพแวดล้อม ตอบโจทย์ความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต เช่น การชาร์จแบตเตอรี่ หรือการควบคุมอุณหภูมิของระบบขับเคลื่อน และบรรยากาศภายในห้องโดยสาร ภายใต้สภาวะแวดล้อมที่แตกต่างกัน ข้างต้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ชุดแบตเตอรี่ซึ่งได้รับการติดตั้งในสปอร์ตพลังงานไฟฟ้าคันแรกจาก Porsche  จะต้องผ่านการทดสอบโดยปราศจากข้อจำกัดใดๆ

Li Chao นักธุรกิจและนักขับรถแข่งชาวจีนวัย 38 ปี ผู้เริ่มต้นเส้นทางหลังพวงมาลัยจากรายการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ Porsche Carrera Cup Asia ตั้งแต่ฤดูกาล 2012 เป็นต้นมา ผลงานของเขาในปี 2018 จบลงด้วยการคว้าอันดับที่ 3 ในรุ่น Pro-Am และอันดับ 12t โอเวอร์ออล และในปีเดียวกัน เขายังสามารถจบการแข่งขันในอันดับที่ 5 จากรายการ FIA GT Nations Cup เคียงข้างนักแข่งร่วมทีม Ye Hongli ในเดือนมีนาคม 2019 Chao รับหน้าที่ขับรถแข่งปอร์เช่ 911 จีที 3 อาร์ (Porsche 911 GT3 R) คู่กับ Chris van der Drift ระหว่างงานเปิดตัว China GT ณ สนามเซปัง ประเทศมาเลเซีย

สถานที่จัดกิจกรรม Porsche Experience Centre (PEC) เซี่ยงไฮ้ ก่อตั้งเมื่อวันที่ 26 เมษายน 2018 นับเป็นศูนย์กิจกรรม PEC แห่งแรกในทวีปเอเซีย และเป็น Porsche Experience Centre ลำดับที่ 6 ของโลก ศูนย์กิจกรรมแห่งนี้เชื่อมต่อโดยตรงกับสนามแข่งรถยนต์ความเร็วสูง Shanghai International Circuit ที่มีระยะทางกว่า 5.5 กิโลเมตร ประกอบด้วยเส้นทางทดสอบการบังคับควบคุมยาว 1.4 กิโลเมตร พร้อม skid pan สำหรับทดสอบประสิทธิภาพการยึดเกาะของช่วงล่าง รวมทั้ง hydraulic kick plate และ dynamic area เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ทดสอบเข้าถึงประสบการณ์การขับขี่สไตล์สปอร์ตอย่างเต็มรูปแบบ นอกจากนี้ยังมีสนามทดสอบ off-road อีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นทำเลที่ตั้งของศูนย์กิจกรรม PEC เซี่ยงไฮ้ เป็นอีกหนึ่งข้อได้เปรียบที่ดีเยี่ยม โดยประชากรชาวจีนประมาณกว่า 300 ล้านคน สามารถเดินทางมายังสถานที่แห่งนี้ได้ภายในระยะเวลาไม่เกิน 3 ชั่วโมงด้วยรถยนต์.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

PorschePorsche taycanTaycanอาคม รวมสุวรรณ

คุณอาจสนใจข่าวนี้