ข่าว
100 year

หล่อกว่าแคมรี่ ก็พี่นี่แหละครับ TOYOTA AVALON 2019

ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ค. 2562 10:00 น.
SHARE

Toyot New Avalon ยานยนต์คนชอบรถหรู นี่คือรถครอบครัวแนวผู้บริหารแบบ full-size sedan Avalon ถูกเปิดตัวเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2018 ในงานแสดงรถยนต์ Detroit Auto Show บนแผ่นดินอเมริกา โดยภาพรวม รูปลักษณ์ของ Avalon คล้ายกับ Camry แต่มีความหรูหรามากกว่าในส่วนของห้องโดยสารและอุปกรณ์อำนวยความสะดวก Avalon ถูกปรับให้มีความสปอร์ตมากกว่า Camry และขายเฉพาะในสหรัฐอเมริกาและยุโรปในบางประเทศ มีให้เลือกสองเครื่องยนต์คือ เบนซิน V6 3.5 ลิตร และเบนซิน 4 สูบ 2.5 ลิตร Hybrid ซึ่งเป็นระบบขับเคลื่อนเดียวกับ New Camry Hybrid

แพลตฟอร์มของ  Toyota Avalon เป็นแชสซีสุดแหล่มแบบใหม่ล่าสุด หรือที่เรียกว่า TNGA ช่วงล่างหลังมัลติลิงก์ดีงามขึ้นมาก ช่วงล่างไฟฟ้าในรุ่นท็อปสุดใช้ระบบ Adaptive Variable Suspension ปรับค่าความแข็งอ่อนและการตอบสนองไปตามโหมด Normal Comfort Sport+

จุดที่เด่นที่สุดของ Toyota Avalon คือกระจังหน้าขนาดใหญ่ยักษ์ ใหญ่กว่า New Camry และบรรดาหน้ากระจังที่ว่าใหญ่ยังต้องชิดซ้าย เนื่องจากใช้การออกแบบที่มีส่วนทำให้กระจังหน้าและสปอยเลอร์หน้าแตกต่างไปจาก Camry รุ่นน้อง เพื่อสร้างความแตกต่างและการจดจำของผู้คนที่พบเห็น กระจังหน้าพลาสติกสีเทาดำ หรือสีดำเงา ฝากระโปรงหน้าลดน้ำหนักด้วยการปรับวัสดุมาเป็นอะลูมิเนียมน้ำหนักเบา ระบบส่องสว่งใช้ไฟหน้า LED Vision Tech พร้อมไฟ DRL เจ้า Avalon ยังมีไฟส่องมุมด้านข้างด้วยการติดตั้ง Active Cornering Lamp และ Dynamic Auxiliary Signal ไฟเลี้ยวที่วิ่งเป็นแนวจากด้านในของโคมวิ่งมาจนสุดอีกฝั่งคล้ายกับ Audi รุ่นใหม่ๆ ทั้ง Q8 และ A7 Sportback ล้ออะลูมิเนียมขอบ 17 – 19 นิ้ว (แล้วแต่รุ่น)  แนวด้านข้างตัวถังไหลลื่น มีเส้นนำสายตาลากจากด้านบนของประตูหน้าไปจนถึงบานประตูหลัง ไฟท้ายทรงยาวใช้หลอดไฟ LED  รุ่นสปอร์ตติดตั้งครีบรีดอากาศดิฟฟิวเซอร์ท่อไอเสียแบบคู่ รูปลักษณ์แนวรถผู้บริหารที่เน้นความหรูหราสะดวกสบายและประสิทธิภาพของการขับรวมถึงราคาที่ถูกกว่าซาลูนฝั่งยุโรป ทำให้ Toyota Avalon ได้รับความนิยมแพร่หลายในแผ่นดินสหรัฐอเมริกาและยุโรปพอสมควร 

ขุมกำลังของ Toyota Avalon เริ่มจากรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ความจุ 2.5 ลิตร พร้อมระบบผสามผสานพลังงาน THS II (Toyota Hybrid System II) ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 650 โวลต์ กำลังสูงสุด 178 แรงม้า ที่ 5,700 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 221 นิวตันเมตร ที่ 3,600 – 5,200 รอบต่อนาที มอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลังสูงสุด 120 แรงม้า  แรงบิดจากมอเตอร์ทำได้ 202 นิวตันเมตร เครื่องยนต์กับมอเตอร์ไฟฟ้ารวมกันมีกำลังสูงสุด 211 แรงม้า ระบบส่งกำลังใช้เกียร์อัตโนมัติ E-CVT ขับเคลื่อนล้อหน้า แบตเตอรี่แบบ Lithium-ion

ขยับไปที่รุ่นท็อปสุดของ Avalon วางเครื่องยนต์เบนซิน V6 ความจุ 3.5 ลิตร รหัส 2GR-FKS  3,456 ซีซี. มีกำลังสูงสุด 305 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 362 นิวตันเมตร ที่ 4,600 รอบต่อนาที ระบบส่งกำลังใช้เกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด ขับเคลื่อนล้อหน้า

ห้องโดยสารของ Toyota Avalon มีการปรับปรุงให้แตกต่างจาก Toyota Camry ทั้งความหรูหรา การจัดวางตำแหน่งของอุปกรณ์และวัสดุที่ส่งถ่ายความมีระดับให้กับคนขับและผู้โดยสาร Avalon มีออปชั่นซึ่งเป็นทางเลือกสำหรับลูกค้าที่สามารถเลือกโทนสีภายในได้หลายรูปแบบ หนัง Perforated Ultrasuede และ Softex โทนสีเทา ขาว ดำ น้ำตาลสลับดำหรือแม้แต่สีแดง ลายไม้มีทั้งแบบปลอมหรือลายไม้แท้ๆ งานคิ้วอะลูมิเนียม พวงมาลัย Multi-function 3 ก้าน ตกแต่งด้วยสีเงิน Satin 

จอแสดงผล Multiinformation Display MID ขนาด 7 นิ้ว เป็นจอมอนิเตอร์แสดงผลการทำงานของระบบความปลอดภัย ระบบนำทาง เบาะคู่หน้าปรับไฟฟ้าพร้อมชุดปรับอุณหภูมิตัวเบาะไม่ว่าจะเย็นหรือร้อน จอแสดงผลกลางของระบบเครื่องเสียงขนาด 9 นิ้ว ควบคุมระบบปรับอากาศด้วย จอภาพ Head-up Display ตรงหน้าคนขับ ระบบเสียงติดตั้งลำโพง JBL 14 ตัว กำลังขับ 1,200 วัตต์ Avalon ยังออกแบบระบบมัลติมีเดียที่สามารถเชื่อมต่อกับ smartwatch รุ่น Amazon Alexa สั่งงานด้วยเสียงสำหรับ ล็อก – ปลดล็อกประตู, สตาร์ตเครื่อง ตรวจสอบน้ำมันเชื้อเพลิงในถังแม้จะอยู่ห่างจากตัวรถ Toyota Remote Connect ทำให้การใช้งาน Avalon สะดวกสบายด้วยเทคโนโลยีใหม่ที่เข้ามาช่วยทำให้การใช้งานครอบคลุมกับชีวิตประจำวันของคนยุคใหม่ 

ระบบความปลอดภัย เมื่อทำขายให้กับประเทศที่เน้นเรื่องความปลอดภัยเป็นหลักอย่างสหรัฐอเมริกา Avalon จัดเต็มด้วยระบบเบรกอัตโนมัติ ระบบตรวจจับคนเดินถนน Pre-Collision System with Pedestrian Detection (PCS w/PD) ระบบล็อกความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน Full-Speed Range Dynamic Radar Cruise Control (DRCC) ถุงลมนิรภัย 10 ตำแหน่ง

Toyota Avalon ทำตลาดเฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น ถ้าอยากได้ก็คงต้องใช้การนำเข้าและต้องพบกับอัตราภาษีที่อาจทำให้ถึงกับสะดุ้ง! 


อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ToyotaToyota AvalonToyota New Camryอาคม รวมสุวรรณ

คุณอาจสนใจข่าวนี้