ข่าว
100 year

BMW เปิดตัวรถจักรยานยนต์วิบากรุ่นใหม่ R 1250 GS และ R 1250 GS Adventure

ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ค. 2562 14:05 น.
SHARE

BMW Motorrad Thailand ปลุกจิตวิญญาณแห่งการผจญภัยของนักบิดชาวไทยอีกครั้ง กับการเผยโฉมมอเตอร์ไซค์ระดับตำนานในตระกูล GS สองรุ่นใหม่ล่าสุด ได้แก่ BMW R 1250 GS และ BMW R 1250 GS Adventure ความแข็งแกร่งและแตกต่างของรถจักรยานยนต์วิบาก ดีไซน์เป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่แสดงถึงจิตวิญญาณของมอเตอร์ไซค์สายผจญภัยในตระกูล GS รูปทรง กระจกบังลม และการออกแบบตามหลักการยศาสตร์ ถือเป็นครั้งแรกที่มอเตอร์ไซค์ทั้งสองรุ่นมาพร้อมกับเครื่องยนต์ที่ติดตั้งเทคโนโลยีระบบวาล์วแปรผันแบบใหม่ BMW ShiftCam ส่งกำลังได้อย่างราบรื่นนุ่มนวล ประหยัดน้ำมัน ลดการปล่อยมลพิษ

คริสเตียน แซมลาวสกี้ ผู้อำนวยการ BMW Motorrad Thailand กล่าวว่า หลังจากที่ได้เปิดตัว BMW F 850 GS Adventure ไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา BMW Motorrad กลับมาสร้างความเร้าใจด้วยมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ถึงสองรุ่น คือ R 1250 GS และ R 1250 GS Adventure ที่ได้รับการพัฒนาให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นทั้งด้านดีไซน์ สมรรถนะ และฟังก์ชันที่ครบครัน มอเตอร์ไซค์ทั้งสองรุ่นมีความโดดเด่นในเซกเมนต์พรีเมียม เหมาะแก่การขับท่องเที่ยวผจญภัย เป็นน้องใหม่ล่าสุดที่มาเสริมทัพมอเตอร์ไซค์ของ BMW Motorrad Thailand เป็นอีกหนึ่งข้อพิสูจน์ถึงศักยภาพของ BMW Group Manufacturing Thailand จังหวัดระยอง ในการขยายสายการประกอบมอเตอร์ไซค์ของสองรุ่นนี้ภายในประเทศ

BMW R 1250 GS ใหม่ (Limited Edition) ราคา 1,085,000 บาท 

BMW R 1250 GS ใหม่ (Limited Edition) HP Style ราคา 1,105,000 บาท 

สมาชิกล่าสุดของมอเตอร์ไซค์ในตระกูล GS อย่าง R 1250 GS ตอบโจทย์นักผจญภัยที่ต้องการท่องโลกกว้าง R 1250 GS ใหม่ มาพร้อมกับเครื่องยนต์ลูกสูบนอน 2 สูบ ขนาด 1,254 ซีซี ระบายความร้อนด้วยอากาศและของเหลว เทคโนโลยี BMW ShiftCam เสริมความสมดุลของเพลาลูกเบี้ยวและจังหวะการทำงานของเครื่องยนต์ R 1250 GS มีกำลังสูงสุด 100 กิโลวัตต์ หรือ 136 แรงม้า ที่ 7,750 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 143 นิวตันเมตร ที่ 6,250 รอบต่อนาที ช่วยให้รถมีสมรรถนะสูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นช่วงกลางหรือช่วงปลาย เพลาลูกเบี้ยวเปลี่ยนมาขับเคลื่อนด้วยห่วงโซ่ฟันแทนโซ่ส่งกำลังแบบเดิม ระบบหัวฉีดคู่และระบบไอเสียแบบใหม่ ผ่านการรับรองมาตรฐานยูโร 4 เน้นประหยัดเชื้อเพลิงและลดการปล่อยมลพิษสู่อากาศ

ระบบกันสะเทือนล้อหลังมีสวิงอาร์มอะลูมิเนียมเดี่ยวที่สามารถปรับตั้งค่าความหนืดและการยุบตัวของสปริงได้ด้วยระบบไฮดรอลิค ส่วนระบบช่วงล่างที่ควบคุมด้วยไฟฟ้า หรือ Dynamic ESA นั้นจะปรับการตอบสนองของโช้คอัพได้ฉับไว ปรับค่าการสั่นสะเทือนให้เหมาะสมตามสภาพถนน R 1250 GS ใหม่ มาพร้อมโหมดการขับขี่สองแบบคือ ‘Rain’ และ ‘Road’ และ Riding Modes Pro เพิ่มโหมดการขับขี่แบบโปร คือ ‘Dynamic’, ‘Dynamic Pro’, ‘Enduro’ และ ‘Enduro Pro’ เสริมด้วยระบบควบคุมการทรงตัวแบบอัตโนมัติ (ASC) และระบบช่วยออกตัวในทางลาดชัน (Hill Start Control) ระบบ Dynamic Traction Control และ ABS Pro ที่ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนระบบ Dynamic Brake Control หรือ DBC ช่วยให้เบรกหลังทำงานได้ดีขึ้น ตัดกำลังของเครื่องยนต์เมื่อเบรกในสถานการณ์ฉุกเฉิน จอแสดงผลสีแบบ TFT ขนาด 6.5 นิ้ว ช่วยให้ผู้ขับขี่ไม่พลาดการเชื่อมต่อ มาพร้อมกับ BMW Motorrad Multi-Controller ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่เข้าถึงการทำงานของรถและการเชื่อมต่อได้สะดวก

BMW R 1250 GS เอกลักษณ์ดุดันของมอเตอร์ไซค์สายผจญภัยในตระกูล GS ไฟหน้า LED ล้อซี่ลวด ลาย Cross Spoke เหมาะแก่การขับขี่บนเส้นทางออฟโร้ด มอเตอร์ไซค์รุ่นนี้ยังมาพร้อมกับชุดกล่องสัมภาระอะลูมิเนียม (Aluminum Panniers) 3 ใบ พร้อมสีของมอเตอร์ไซค์ที่มีให้เลือก 2 สไตล์ ได้แก่ สีดำ Black Storm Metallic และ HP Style ที่โดดเด่นด้วยสีขาว Light White สีน้ำเงิน Racing Blue Metallic และสีแดง Metallic Racing Red

BMW R 1250 GS Adventure ใหม่ (Limited Edition) รุ่น Exclusive Style และ HP Style ราคาจำหน่าย: 1,174,000 บาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม)

BMW R 1250 GS Adventure สะท้อนดีเอ็นเอของนักผจญภัยด้วยสมรรถนะเต็มพิกัดเพื่อการขับขี่ออฟโร้ด เครื่องยนต์ลูกสูบนอน 2 สูบ ขนาด 1,254 ซีซี รุ่นเดียวกับ R 1250 GS กำลังสูงสุด 100 กิโลวัตต์ หรือ 136 แรงม้า ที่ 7,750 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 143 นิวตันเมตร ที่ 6,250 รอบต่อนาที ผลของการทำงานเทคโนโลยี BMW ShiftCam ช่วยเพิ่มแรงบิดกับเครื่องยนต์ ส่งกำลังได้ลื่นไหล ประหยัดเชื้อเพลิง มาตรฐานมลพิษยูโร 4

สำหรับดีไซน์ของ BMW R 1250 GS Adventure แสดงเอกลักษณ์ของมอเตอร์ไซค์สายผจญภัย ขนาดตัวด้านกว้างกว้างกว่า R 1250 GS อย่างชัดเจน ขยายขนาดกระจกบังลมด้านหน้าให้กว้างขึ้นและสูงขึ้น ปรับระดับได้ ลดลมปะทะได้ดีขึ้น เสริมด้วยการ์ดแฮนด์ และชุดแครชบาร์ด้านข้างเพื่อป้องกันการกระแทก ถังน้ำมันปรับให้มีความจุมากขึ้นถึง 30 ลิตร เหมาะกับการขับขี่ทางไกล ไฟหน้า LED ล้อซี่ลวด ลาย Cross Spoke ชุดกล่องสัมภาระอะลูมิเนียม (Aluminum Panniers) 3 ใบ

มอเตอร์ไซค์สายลุยรุ่นล่าสุดนี้ มาพร้อมโหมดการขับขี่สองแบบคือ ‘Rain’ และ ‘Road’ และ Riding Modes Pro ที่เพิ่มโหมดการขับขี่แบบโปร คือ ‘Dynamic’, ‘Dynamic Pro’, ‘Enduro’ และ ‘Enduro Pro’ เสริมด้วยระบบควบคุมการทรงตัวแบบอัตโนมัติ (ASC) และระบบช่วยออกตัวในทางลาดชัน (Hill Start Control) ระบบ Dynamic Traction Control และ ABS Pro ที่ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนระบบ Dynamic Brake Control หรือ DBC ช่วยให้เบรกหลังทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ระบบจะตัดกำลังของเครื่องยนต์เมื่อเบรกในสถานการณ์ฉุกเฉิน 

จอแสดงผลสี แบบ TFT ขนาด 6.5 นิ้ว มาพร้อม BMW Motorrad Multi-Controller เข้าถึงการทำงานของรถและการเชื่อมต่อ

สีตัวถังของ BMW R 1250 GS Adventure ใหม่ มีมาให้เลือก 2 สไตล์ ได้แก่ สีดำ Kalamata Metallic Matt สำหรับ Exclusive Style ส่วน HP Style เสริมความสปอร์ตด้วยการผสานสีขาว Light White Racing สีน้ำเงิน Blue Metallic และสีแดง Metallic Racing Red.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

BMW Motorrad ThailandBMW R 1250 GSBMW R 1250 GS Adventureอาคม รวมสุวรรณ

คุณอาจสนใจข่าวนี้