ตาม พ.ร.บ.จราจร ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ฐานปลอมแปลงเอกสาร จะต้องเป็นกรณีที่ผู้ใดได้ทำเอกสารปลอมขึ้นทั้งฉบับ หรือแต่ส่วนหนึ่งส่วนใด เติมหรือตัดทอนข้อความ หรือแก้ไขด้วยประการใดๆ ในเอกสารที่แท้จริง ไม่ว่าจะเป็นการแก้ใขแผ่นป้ายทะเบียน หรือป้ายวงกลม รวมถึงเล่มหรือสมุดจดทะเบียน โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ถ้าได้กระทำเพื่อให้ผู้หนึ่งผู้ใดหลงเชื่อว่าเป็นเอกสารที่แท้จริง ผู้นั้นกระทำความผิดฐานปลอมแปลงเอกสาร ตาม ป.อ. มาตรา 264

หากเป็นกรณีที่เป็นแผ่นป้ายทะเบียนของจริง ซึ่งทางกรมการขนส่งออกให้ ห้ามทำการดัดแปลง ต่อเติม หรือปิดบังเลขทะเบียนเพื่อจุดประสงค์บางอย่าง ระวังความผิดฐานปลอมแปลงเอกสารของทางราชการ มีโทษตั้งแต่ปรับไปจนถึงจำคุก จะอ้างว่าเลขทะเบียนไม่ถูกกับโฉลกหรือดวงของตนเอง ถือว่าฟังไม่ขึ้น 

...

ตัวบทกฎหมายอ้างอิง
ประมวลกฎหมายอาญา
มาตรา 264 ผู้ใดทำเอกสารปลอมขึ้นทั้งฉบับหรือแต่ส่วนหนึ่งส่วนใด เติมหรือตัดทอนข้อความ หรือแก้ไขด้วยประการใดๆ ในเอกสารที่แท้จริง หรือประทับตราปลอม หรือลงลายมือชื่อปลอมในเอกสาร โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ถ้าได้กระทำเพื่อให้ผู้หนึ่งผู้ใดหลงเชื่อว่าเป็นเอกสารที่แท้จริง ผู้นั้นกระทำความผิดฐานปลอมเอกสาร ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

จากกรณีที่ นายทหารเรือหัวร้อน กระโดดถีบรถยนต์ของหญิงสาวผู้เสียหาย เนื่องจากไม่พอใจที่ขับตามหลังรถ Honda Jazz ของหญิงสาวแล้วอยู่ในเลนซ้ายผ่านตลอด แต่รถ Honda Jazz คันดังกล่าวไม่ยอมเลี้ยว จะตรงไป โดยมองเห็นว่ามีการเอาสติกเกอร์มาบดบังตัวเลขหน้าและหลัง นายทหารเรือคนดังกล่าวอาจโดนข้อหาทำให้เสียทรัพย์และก่อเหตุทะเลาะวิวาทบนท้องถนน แต่สาวเจ้าของรถยนต์ Honda Jazz สีขาว ซึ่งได้นำแผ่นสติกเกอร์ไปติดทับจนบดบังส่วนหนึ่งส่วนใดของแผ่นป้ายทะเบียน แล้วอ้างว่าตัวเลขดังกล่าวไม่ถูกโฉลกกับดวงของตนนั้น

การกระทำดังกล่าว รวมไปถึงการนำแผ่นป้ายทะเบียนรถไปตกแต่งลวดลายเลียนแบบป้ายทะเบียนรถแบบกราฟิกที่เป็นทะเบียนประมูล หรือการนำป้ายพลาสติกที่สกรีนลายกราฟิกไปใช้ครอบแผ่นป้ายทะเบียนรถจะทำให้มองเป็นป้ายประมูล การใช้ป้ายทะเบียนรถที่ทางราชการไม่ได้ออกให้ การบดบังตัวเลขที่แท้จริงบนแผ่นป้ายทะเบียนในลักษณะปิดบัง การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 มาตรา 11 ประกอบมาตรา 60 ฐานใช้แผ่นป้ายทะเบียนมีลักษณะไม่ถูกต้องตามที่กำหนดในกฎกระทรวง และมาตรา 67 ฐานเปลี่ยนแปลงโดยวิธีใดๆ หรือปิดบัง หรือทั้งหมด หรือแต่บางส่วน หรือติดไว้ในบริเวณใกล้เคียงกับแผ่นป้ายทะเบียนรถ ปรับสูงสุดไม่เกิน 2,000 บาท 

...

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2562 Honda Jazz คันดังกล่าวเคยถูกเพจเฮียแฉในลักษณะปกปิดแผ่นป้ายทะเบียน เนื่องจากมีคนถ่ายภาพไว้ได้ขณะจอดอยู่ในสถานที่แห่งหนึ่ง โดยเพจเฮียในสื่อโซเชียลได้โพสต์รูปภาพ รถยนต์ Honda Jazz สีขาว ทะเบียน 1 กญ 5331 แต่มีการใช้สีลบตัวเลขหน้าและหลังของเลขทะเบียนรถ ซึ่งเจ้าของรถแจ้งว่าเป็นการดัดแปลงด้วยตนเองเพียงเพื่อหวังจะได้เลขที่สวย ถูกโฉลกตามที่ตนเองต้องการ

การกระทำดังกล่าวจึงเข้าข่ายผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522 หรือถือเป็นการกระทำที่เข้าข่ายลักลอบขโมย หรือช่อโกงของการซื้อ-ขายรถยนต์ ปิดบังอำพราง หรืออาจจะคาบเกี่ยวกับเรื่องปลอมแปลงเอกสาร มีอัตราโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง5 ปี ปรับตั้งแต่ 1,000-10,000 บาท หรือหากเป็นป้ายทะเบียนจริง ก็ผิดฐานใช้รถและป้ายทะเบียนไม่ตรงกัน พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522.