ไลฟ์สไตล์
100 year

ล้านแล้วจ้า TRIUMPH NEW ROCKET 3 TFC 2019

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2562 14:00 น.
SHARE

มอเตอร์ไซค์ Triumph Rocket III เปิดตัวครั้งแรกในปี 2004 มีชื่อเสียงในด้านของรูปทรง เครื่องยนต์ขนาดใหญ่ และแรงบิดมหาศาล และในขณะนี้ All New Triumph Factory Custom Rocket 3 ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์ 3 สูบรุ่นใหม่ ขนาดยักษ์ 2,500 ซีซี ที่ทำให้ทุกหัวใจหยุดเต้น รวมทั้งเทคโนโลยีเฉพาะสำหรับหมวดหมู่การใช้งานแต่ละแบบ รูปลักษณ์ที่สวยงาม และอุปกรณ์ที่มีลักษณะเฉพาะพรีเมียมขั้นสูง ราคา 1,150,000 บาท

ข่าวแนะนำ

รถมอเตอร์ไซค์ Triumph TFC รุ่นที่ 2 ที่เปิดตัวออกสู่ตลาด ถือเป็นผลงานชิ้นโบแดงทางด้านวิศวกรรมสไตล์อังกฤษ New 2019 Rocket 3 TFC ถูกออกแบบมาเพื่อให้เป็นที่สุดของรถจักรยานยนต์ ที่เรียกได้ว่าเป็นที่สุดของรถมอเตอร์ไซค์

ภาพรวม
- แต่ละรุ่นมีเพียง 750 คันทั่วโลก โดยแต่ละคันจะมีหมายเลข และป้ายสัญลักษณ์เฉพาะกำกับ
- ชุดอุปกรณ์ Rocket 3 TFC 

ประสิทธิภาพ
- เครื่องยนต์ 3 สูบ ขนาด 2,500 ซีซีใหม่ – เป็นเครื่องยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่ได้รับการผลิตบนสายพานการผลิตรถมอเตอร์ไซค์
- แรงบิดที่สูงที่สุดในบรรดาการผลิตรถมอเตอร์ไซค์ทั้งหมด - แรงบิดสูงสุดมากกว่า 221 นิวตันเมตร
- เป็นรถมอเตอร์ไซค์ Triumph ที่ทรงพลังมากที่สุด กำลังสูงสุดมากกว่า 170 แรงม้า
- รูปทรงขนาดใหญ่อย่างไม่น่าเชื่อ
- การออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์
- ไฟหน้า LED คู่
- ท่อไอเสียรวม 3 ทางที่สุดแห่งนวัตกรรม
- สวิงอาร์มแขนเดี่ยว
- ชุดติดตั้งเบาะหนังนั่งคู่และเดี่ยวสามารถเปลี่ยนได้
- รายละเอียดและอุปกรณ์ตกแต่งพรีเมียม รวมไปถึงตัวรถที่ทำจากเส้นใยคาร์บอน


เทคโนโลยีเฉพาะสำหรับหมวดหมู่การใช้งานแต่ละแบบ คุณลักษณะเฉพาะ
- ชุดอุปกรณ์หน้าจอแสดงผลแบบ TFT รุ่นที่ 2 
- ระบบการควบคุมการยึดเกาะถนน (Traction Control) และระบบ ABS ในการเข้าโค้ง (Optimised Cornering ABS)
- รูปแบบการขับขี่ 4 โหมด
- ระบบเปลี่ยนเกียร์แบบไม่ใช้คลัตช์ (Triumph Shift Assist)

ขีดความสามารถและคุณลักษณะเฉพาะ
- น้ำหนักเบากว่ารุ่นก่อน 40 กิโลกรัม
- อุปกรณ์เฉพาะพรีเมี่ยม 
- เบรก Brembo Stylema Monobloc 
- ระบบกันสะเทือน Showa แบบปรับได้
- ปั๊มเบรก Brembo MCS ก้านเบรกแบบปรับได้

รุ่นอัลตร้าลิมิเต็ด
ผลิตเพียงแค่ 750 คันที่จะส่งออกทั่วโลก รถมอเตอร์ไซค์ Triumph Rocket TFC จะกลายเป็นรถพิเศษที่สุดของ  อีกทั้ง Triumph แผ่นตราสัญลักษณ์ TFC และอุปกรณ์ต่างๆ ที่ลงผิวรายละเอียดสีทอง รวมถึงแผ่นตราหมายเลขรถที่อยู่บนแผงคอบน โดยแต่ละคันจะมีความโดดเด่นและจะไม่ผลิตขึ้นอีก

เจ้าของ Rocket TFC จะได้รับชุดอุปกรณ์ TFC เฉพาะสำหรับรถแต่ละคัน โดยจะมีหนังสือระบุหมายเลข ลงนามโดยประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Nick Bloor หนังสือการตกแต่งสไตล์คัสตอม กระเป๋าหนังแบรนด์ TFC และผ้าคลุมรถ Rocket 3 TFC 

เครื่องยนต์ใหม่มีความจุมากขึ้น ขนาด 2,500 ซีซี เป็นเครื่องยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่ได้รับการผลิตบนสายพานการผลิต กลายเป็นหัวใจหลักของประสิทธิภาพระดับสูงในรถรุ่น Rocket 3 TFC ปี 2019 แรงบิดสูงที่สุดของโลก 221 นิวตันเมตร มากกว่ารถจากคู่แข่งในระดับเดียวกัน 70% นอกจากนี้ เครื่องยนต์ใหม่นี้ยังช่วยส่งกำลังถึง 170 แรงม้า มากกว่ารถรุ่นก่อนกว่า 13% ทำให้จักรยานยนต์รุ่นนี้กลายเป็นรถ Triumph ที่ทรงพลังมากที่สุด ณ ขณะนี้

เครื่องยนต์ Rocket 3 TFC มีส่วนประกอบสำคัญที่แสดงออกถึงความก้าวล้ำ เช่น วาล์วไอดีทำจากไทเทเนียมน้ำหนักเบา เร่งเครื่องได้สูงกว่า Rocket รุ่นก่อน และมีลักษณะที่ปรับแต่งขึ้นมาโดยเฉพาะ ท่อเก็บเสียง Arrow ฝาครอบปลายทำจากเส้นใยคาร์บอน ไฟหน้าใหม่ LED คู่ที่เป็นสัญลักษณ์ชิ้นส่วนตัวรถที่ทำจากเส้นใยคาร์บอนน้ำหนักเบา บังโคลนหน้า ฝาครอบปลายท่อเก็บเสียง และท่อครอบกันความร้อนจากท่อไอเสีย บังลมหน้ารถ ฝาครอบเพลาขับขี่ ท่อไอเสียความร้อน และเหล็กรัดถังน้ำมัน

Rocket 3 TFC ติดตั้งล้ออะลูมิเนียมหล่อขึ้นรูป 20 มาพร้อมกับความกว้างของยางหลังที่มีขนาด 240 มิลลิเมตร แฮนด์บังคับเลี้ยวสไตล์แฟลต (Flat bar) ร้อยซ่อนสายไฟไว้ภายใน

สี carbon black/matt carbon black ลงรายละเอียดบนตัวถังแบบขัดเงา และลายเส้นสีทองวาดด้วยมือและตราสัญลักษณ์ Triumph 3 มิติ ที่วางเท้าของผู้โดยสารแบบพับได้

เทคโนโลยีเฉพาะสำหรับหมวดหมู่การใช้งานแต่ละแบบ
รถมอเตอร์ไซค์ Triumph Rocket 3 TFC นำเสนอเทคโนโลยีชั้นสูง ชุดอุปกรณ์หน้าจอแสดงผลแบบ TFT รุ่นที่ 2 แบบสีรุ่นล่าสุด เพิ่มความสามารถในการใช้งานกว่า Rocket รุ่นก่อน การออกแบบจอภาพระบบ TFT ด้วยสไตล์มินิมอลมีรูปแบบการแสดงผลหน้าจอถึง 2 รูปแบบ พร้อมคุณลักษณะพิเศษที่ให้ผู้ขับขี่สามารถตั้งค่าหน้าจอเริ่มต้นของตนเองได้

ระบบความปลอดภัย เบรก ABS ในการเข้าโค้ง (Optimised Cornering ABS) ระบบการควบคุมการยึดเกาะถนน (Traction Control) มาพร้อมรูปแบบการขับขี่ 4 โหมด (Road, Rain, Sport และ Rider-Configurable) ปรับปรุงการฉีดน้ำมัน และการตั้งค่าการควบคุมการยึดเกาะพื้นถนน (Traction Control) 

Triumph Rocket 3 TFC มาพร้อมกับระบบเปลี่ยนเกียร์แบบไม่ใช้คลัตช์ (Triumph Shift Assist) และระบบการช่วยออกตัวบนทางลาดชัน (Hill Hold Control) ระบบเปลี่ยนเกียร์แบบไม่ใช้คลัตช์ (Triumph Shift Assist) ช่วยให้เปลี่ยนเกียร์ขึ้นและลงได้อย่างรวดเร็วในเวลาสั้นเมื่อเปรียบเทียบกับการเปลี่ยนเกียร์แบบธรรมดาโดยไม่ต้องสัมผัสก้านคลัตช์ในจังหวะเปลี่ยนเกียร์ ในขณะที่คุณลักษณะของระบบการช่วยออกตัวบนทางลาดชัน (Hill Hold Control) จะช่วยเพิ่มการควบคุมอย่างเต็มขั้นให้แก่ผู้ขับขี่ ป้องกันรถวิ่งถอยหลัง

Rocket TFC ได้ติดตั้งระบบส่องสว่างโดยใช้หลอด LED ทั้งหมด รวมไปถึงไฟหน้าคู่ซึ่งเป็นแบบ LED ไฟส่องสว่างในเวลากลางวัน Daytime Running Lights ไฟเลี้ยวและไฟท้าย LED รวมทั้งไฟส่องป้ายทะเบียน LED

ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ (Electronic cruise control) เป็นอุปกรณ์มาตรฐานที่ได้รับการติดตั้งให้กับ Rocket 3 TFC ช่วยลดความอ่อนล้าของผู้ขับขี่เมื่อเดินทางไกล ระบบกดปุ่มสตาร์ตแบบไม่ใช้กุญแจ ระบบตรวจสอบแรงดันลมยาง (TPMS) และช่องเสียบ USB สำหรับชาร์จอุปกรณ์ต่างๆ เพิ่มฟังก์ชั่นการเชื่อมต่อด้วยบลูทูธ ระบบเชื่อมต่อ TFT ทำงานร่วมกับระบบควบคุมกล้อง GoPro ระบบนำทางแบบเลี้ยวต่อเลี้ยว (Turn-by-turn) จาก Google รวมไปถึงการเล่นเพลงและรับโทรศัพท์

น้ำหนักเบาขึ้น ทำให้ Rocket 3 TFC โฉมใหม่ มีน้ำหนักเบากว่ารถรุ่นก่อน 15% หรือมากกว่า 40 กิโลกรัม คุณลักษณะของน้ำหนักที่เบาลงเกิดจากการใช้โครงอะลูมิเนียมแบบใหม่ ใช้เครื่องยนต์เป็นเหมือนชิ้นส่วนรับแรงเพื่อให้สามารถรับน้ำหนัก สวิงอาร์มแขนเดี่ยวทำจากอะลูมิเนียม การปรับแต่งชิ้นส่วนประกอบของเครื่องยนต์อย่างละเอียดประณีต ชิ้นส่วนตัวรถที่ผลิตจากเส้นใยคาร์บอนไฟเบอร์ เบรกคาลิปเปอร์ Brembo Stylema ระบบกันสะเทือนประสิทธิภาพสูงแบบหัวกลับขนาด 47 มิลลิเมตรของ Showa แบบปรับแต่งได้ ระบบกันสะเทือนหลัง Mononshock (MCS) แบบปรับได้ พร้อมกระปุกน้ำมันแยก รวมถึงปั๊มเบรก Brembo แบบเรเดียล MCS span ก้านเบรกแบบปรับระดับได้เข้าคู่กับคันบังคับคลัตช์

ROCKET 3 TFC
เครื่องยนต์ สามสูบเรียงแบบ DOHC 8 ระบายความร้อนด้วยของเหลว
ปริมาตรกระบอกสูบ 2,500 ซีซี
ขนาดกระบอกสูบ xระยะชัก 110.2 x 85.9 มิลลิเมตร
กำลังสูงสุด 170 แรงม้า
แรงบิดสูงสุด 221 นิวตันเมตร
ระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง Ride-by-Wire และระบบฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงหลายจุด
ท่อไอเสีย สแตนเลสแบบเข้า 3 ออกหนึ่ง พร้อมท่อเก็บเสียงออกสามทางจาก Arrow พร้อมกล่อง Cat Box
ชุดขับท้าย 
ระบบเพลาขับ คลัตช์ ไฮดรอลิก ป้องกันการลื่น
กระปุกเกียร์ 6 สปีด
โครงอะลูมิเนียม


หน้าจอเรือนไมล์ ฟังก์ชั่นการทำงาน
แผงหน้าปัดมัลติฟังก์ชั่น TFT แสดงความเร็วและความเร็วรอบแบบดิจิตัล มาตรวัดระยะทาง บ่งบอกตำแหน่งเกียร์ เกจน้ำมันเชื้อเพลิง บ่งชี้เวลาเข้ารับบริการ อุณหภูมิภายนอก นาฬิกา และแสดงโหมดการขับขี่ (Rain/Road/Sport/Offroad/Off-road Pro/Rider-Configurable) – โดย TFT Connectivity System สามารถติดตั้งเพิ่มเติมพร้อมอุปกรณ์บลูทูธเสริม

สวิงอาร์ม แขนเดี่ยวอะลูมิเนียม
ล้อหน้า ล้ออะลูมิเนียมหล่อขึ้นรูป ขนาด 17 x 3.6 นิ้ว
ล้อหลัง ล้ออะลูมิเนียมหล่อขึ้นรูป ขนาด 16 x 7.5 นิ้ว
ยางหน้า 150/80 R17 V
ยางหลัง 240/50 R16 V

ระบบกันสะเทือนหน้า
โช้คหัวกลับ Showa ขนาด 47 มม. พร้อมก้ามปูคู่หน้า ปรับตั้งได้สมบูรณ์ ระยะยุบตัว120 มม.
ระบบกันสะเทือนหลัง
โช้ค Showa พร้อมกระปุกน้ำมันแยก ปรับตั้งได้สมบูรณ์ด้วยระบบไฮดรอลิก ระยะยุบตัวล้อหลัง 107 มม.

เบรกหน้า
จานเบรกคู่ขนาด 320 มิลลิเมตร พร้อมคาลิปเปอร์โมโนบล็อก Brembo M4.30 Stylema สี่สูบแบบเรเดียล และระบบเบรก ABS

เบรกหลัง
จานเบรกเดี่ยวขนาด 300 มิลลิเมตร พร้อมคาลิปเปอร์ Brembo M4.32 สี่สูบ และระบบเบรก ABS

ความสูงที่นั่ง 773 มิลลิเมตร
มุมเรค (Rake) 27.9º
ระยะเทรล (Trail) 134.9 มิลลิเมตร 
ความจุถังน้ำมัน 19 ลิตร.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

TRIUMPHTRIUMPH NEW ROCKET 3 TFC 2019อาคม รวมสุวรรณ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:02 น.