ไลฟ์สไตล์
100 year

ส่องรุ่นและราคา BMW NEW SERIES-3 Z4 X7 ยกทัพเปิดตัวในมอเตอร์โชว์

ไทยรัฐออนไลน์
1 เม.ย. 2562 13:00 น.
SHARE

BMW Group Thailand เปิดแนวรุกในกลุ่มยานยนต์ระดับพรีเมียม ด้วยการยกทัพรถยนต์และมอเตอร์ไซค์จาก BMW MINI  และ BMW motorrad เข้าร่วมงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 40 ซึ่งจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม ถึง 7 เมษายน 2562 ที่ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 1-3 อิมแพค เมืองทองธานี นำขบวนโดย

ข่าวแนะนำ

1-BMW new X7 ใหม่ ใหญ่ที่สุดในตระกูล X ตำนานบทใหม่ของรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดใหญ่ ผสมผสานความหรูหราเข้ากับความล้ำสมัย

2-BMW new Series-3 G20 ใหม่ เจเนอเรชั่นที่ 7 ของยนตรกรรมซีดานรุ่นขายดีจากแบรนด์ตราใบพัด

3-การกลับมาของตำนานโรดสเตอร์ BMW new Z4

BMW Group Thailand ได้เปิดตัวระบบผู้ช่วยส่วนตัว BMW Intelligent Personal Assistant สามารถรับคำสั่งจากเสียงพูดในรูปแบบที่เป็นธรรมชาติ พ่วงด้วยฟังก์ชันใหม่

BMW motorrad เสริมทัพด้วยมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่อย่าง BMW F 850 GS Adventure พร้อมการเพิ่มฟีเจอร์และสีใหม่ใน BMW C 400 X BMW R nineT BMW R nineT Scrambler และ BMW K 1600 Grand America

MINI เปิดตัว MINI Cooper S Hatch รุ่นฉลองครบรอบ 60 ปี ครั้งแรกในเอเชีย เปิดปุ๊บ หมดปั๊บ รอยาวอีกหลายเดือนกว่าจะตัดออกมาขายกันอีกรอบ

คริสเตียน วิดมานน์ ประธาน BMW Group Thailand เผยว่า งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ เป็นโอกาสหนึ่งที่สำคัญในการตอกย้ำความมุ่งมั่นของ BMW ในการสร้างยนตรกรรมเพื่อสุนทรียภาพในการขับขี่ เน้นย้ำถึงเทคโนโลยีทางวิศวกรรม รวมไปถึงความเป็นผู้นำในระบบดิจิทัลเพื่อเชื่อมต่อผู้ขับขี่และรถยนต์เข้ากับบริการด้านต่างๆ เพื่อร่วมขับเคลื่อนอุตสาหกรรมยานยนต์สู่วิสัยทัศน์เพื่ออนาคตที่ยั่งยืน สอดคล้องกับงานในปีนี้ที่จัดขึ้นตามแนวคิด ‘สุนทรียภาพทางอารมณ์’ หรือ ‘Enjoyment of Automobiles’ ที่แสดงถึงความมุ่งมั่นของ BMW ในการสร้างสรรค์นวัตกรรมล้ำยุค เพื่อให้ทุกคนได้สัมผัสกับการขับขี่หลังพวงมาลัยรถ BMW

การเปิดตัว BMW X7 ใหม่ในปีนี้ ในฐานะยนตรกรรมอันเป็นที่สุดของออฟโรดตระกูล X และเป็นรุ่นที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่ BMW เคยผลิตมา นอกจากนี้ ยังได้นำ BMW new Series-3 และ BMW new Z4 มาเสียบแทนรถรุ่นเก่าที่เคยขายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ เป็นการทำตลาดรถยนต์พรีเมียมที่มีการแข่งขันสูงทั้งแบรนด์เก่าเจ้าตลาดรถหรูอย่าง Mercedes-Benz และน้องใหม่ร้ายบริสุทธิ์อย่าง Audi การมีทั้ง new Series-3 และ new Z4 รวมถึง new X7 หมายถึงการประกาศสงครามรถหรูอย่างเต็มรูปแบบของ BMW Group Thailand

รถยนต์ BMW ในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2019

BMW new X7 M50d 
ราคา 8,999,000 บาท (พร้อมโปรแกรมบำรุงรักษา BSI Standard)

เซกเมนต์รถอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ (SAV) นี่คือเอสยูวีหรู BMW X7 M50d มิติรถที่กว้างขวางโอ่อ่าที่สุดในตระกูล X พร้อมด้วยสมรรถนะการขับเคลื่อนจากเครื่องยนต์ดีเซล 3.0 ลิตร พร้อมระบบอัดอากาศเทอร์โบ 4 ตัว BMW new X7 วางรูปลักษณ์แปลกใหม่และใหญ่ยักษ์ ด้วยกระจังหน้าทรงไตคู่ทรงแนวตั้งขนาดใหญ่ กระจกบานกว้าง ความสูงของรถ ไปจนถึงการถ่ายทอดพลังผ่านทรวดทรงหลังคาที่ลาดยาว ภายในเน้นความหรูหราสไตล์ผู้บริหารระดับสูง 

BMW new X7 M50d  ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ดีเซล 6 สูบ พร้อมเทคโนโลยี M Performance TwinPower Turbo กำลังสูงสุด 294 กิโลวัตต์ หรือ 400 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 760 นิวตันเมตรที่ 2,000 – 3,000 รอบต่อนาที ทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สมรรถนะของ BMW  X7 M50d สร้างความประทับใจด้วยแรงบิดมหาศาล จากชุดเทอร์โบแบบหลายสเตจ ซึ่งประกอบด้วยชุดอัดอากาศแบบความดันต่ำ 2 ตัว และแบบความดันสูง 2 ตัว ทำให้เรียกพละกำลังได้อย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง ไม่สะดุด โดยทำงานคู่กับระบบส่งกำลังแบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ใช้เกียร์อัตโนมัติ Sport Steptronic 8 สปีด ระบบรองรับรุ่นก้าวหน้าแบบปรับระดับได้ ช่วงล่างแบบถุงลมสามารถปรับระดับอัตโนมัติในทุกสภาวะของถนน ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ xDrive เวอร์ชันล่าสุด เทคโนโลยีแชสซีใหม่พร้อมระบบควบคุมช่วงล่าง Executive Drive Pro ทำให้ new X7 มีการขับขี่ที่เฉียบคม X7 M50d ติดตั้งท่อไอเสียใน M Sport เติมเสียงดุดันของท่อระบายท้ายเพื่อสร้างความเร้าใจ 

BMW new X7 มาพร้อมกับรูปลักษณ์ภายนอกที่ใหญ่และโอ่อ่า เส้นสายการออกแบบสไตล์ปราดเปรียว เน้นองค์ประกอบของความประณีตและความเรียบง่าย กระจังหน้าทรงไตคู่ทรงแนวตั้งขนาดใหญ่ ระบบไฟหน้า BMW Laserlight ล้ออัลลอย BMW Individual ขนาด 22 นิ้ว ลาย Y-spoke 

ห้องโดยสาร
ภายในของ BMW new X7 สะท้อนความหรูหราสง่างามและความสะดวกสบาย ห้องโดยสารมีขนาดใหญ่กว่า X5 อย่างชัดเจน ออกแบบให้รองรับเบาะนั่งแบบ 3 แถว จุผู้โดยสารได้สูงสุด 7 คน ทุกที่นั่งปรับด้วยระบบไฟฟ้า เบาะที่นั่งบุด้วยหนังแท้ Merino เนื้อละเอียดจาก BMW Individual ตกแต่งห้องโดยสารด้วยลายไม้สีดำเงา ห้องเก็บสัมภาระท้ายรถมีปริมาตรความจุ 326 ลิตร และเพิ่มได้สูงสุดถึง 750 ลิตร หรือ 2,120 ลิตร เมื่อพับเบาะแถว 3 และแถว 2 

ความหรูหราในห้องโดยสารของ new X7 เสริมด้วยวัสดุตกแต่งผลึกแก้ว CraftedClarity พร้อมชุดไฟ Ambient light ชุดไฟสร้างบรรยากาศภายในห้องโดยสาร เพดานกระจกใสพาโนรามาแบบ Sky Lounge ที่เพิ่มความโปร่งอย่างโอ่อ่าเหนือระดับ ระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบ 4 โซน ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ เช่น ระบบ Parking Assistant Plus ระบบช่วยเหลือการขับขี่ Driving Assistant รวมถึงระบบบันเทิงและเชื่อมต่อใหม่  BMW Live Cockpit Professional พร้อมจอ Control Display ขนาด 12.3 นิ้ว ระบบ BMW ConnectedDrive และระบบ BMW Intelligent Personal Assistant ซึ่งเป็นระบบผู้ช่วยส่วนตัวที่สามารถรับคำสั่งจากเสียงพูดในรูปแบบที่เป็นธรรมชาติ

ฟังก์ชัน Reversing Assistant ให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ขับขี่ขณะถอยจอดหรือถอยออกจากที่แคบอัตโนมัติได้อย่างมีประสิทธิภาพ ฟังก์ชัน Reversing Assistant เป็นส่วนหนึ่งของระบบช่วยนำรถเข้าที่จอดอัตโนมัติ Parking Assistant ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถถอยออกจากบริเวณที่มีพื้นที่แคบ เช่น อาคารจอดรถ ทางเลี้ยวเข้า หรือทางตัน ที่จำกัด ฟังก์ชันดังกล่าวจะจดจำองศาการเลี้ยวของพวงมาลัยขณะขับเข้าไปยังพื้นที่แคบได้เป็นระยะทางไกลสูงสุด 50 เมตร ขณะขับขี่ที่ความเร็วไม่เกิน 35 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สามารถเริ่มใช้งานโดยกดปุ่ม Reversing Assistant ขณะจอดนิ่งที่เกียร์ P หลังจากนั้น รถยนต์จะถอยหลังอัตโนมัติตามเส้นทางที่ขับเข้าไปล่าสุด ผู้ขับขี่จะมีหน้าที่เพียงแค่แตะเบรกหรือคันเร่ง โดยความเร็วในการถอยอัตโนมัติจะอยู่ที่ความเร็วสูงสุด 9 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งระบบจะสามารถจดจำองศาการเลี้ยวภายในระยะ 50 เมตรสุดท้ายไว้ได้เป็นระยะเวลายาวนาน ทำให้ผู้ขับขี่สามารถแม้กระทั่งถอยออกจากที่จอดรถได้แม้จะจอดทิ้งไว้ข้ามคืนหรือเป็นระยะเวลาหลายวัน  new X7 ยังมาพร้อมกับระบบ BMW Intelligent Personal Assistant ผู้ช่วยส่วนตัวอีกด้วย

BMW new X7 M50d สีภายนอก 5 สี

สีดำ Black Sapphire
สีดำ Carbon Black
สีขาว Mineral White
สีน้ำเงิน Phytonic Blue
สีเทา Arctic Grey Brilliant Effect

BMW new Series-3 320d Sport 
ราคา 2,959,000 บาท (พร้อมโปรแกรมบำรุงรักษา BSI Standard)

BMW new Series-3 330i M Sport  
ราคา 3,359,000 บาท (พร้อมโปรแกรมบำรุงรักษา BSI Standard)

40 ปีที่ผ่านมา Series-3 เดินทางผ่านกาลเวลาด้วยการขับที่เชื่อมโยงกับไดนามิก หรือ “Ultimate Driving Machine” สำหรับ new Series-3 รุ่นใหม่ล่าสุดมีดีไซน์ที่เปลี่ยนแปลงไปในแนวทางที่ทันสมัยมากยิ่งขึ้น พร้อมสมรรถนะของระบบขับเคลื่อนเพื่อเพิ่มเติมประสิทธิภาพการขับขี่ BMW new Series-3 กลับมาอีกครั้งในเจเนอเรชั่นที่ 7 กับการพัฒนาทั้งในด้านดีไซน์ ช่วงล่าง เครื่องยนต์ เทคโนโลยีการขับขี่ เพื่อมอบประสบการณ์ของการควบคุมแบบไดนามิกอันเป็นหัวใจสำคัญของ BMW 

new Series-3 มาในดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยว เส้นสายที่แข็งแกร่งและคมชัด ด้านหน้าของตัวรถมาในรูปลักษณ์ที่ดุดันด้วยกระจังหน้าทรงไตคู่ขนาดใหญ่ในกรอบที่เชื่อมกับไฟหน้าคู่ LED ทรงเรียวยาว ช่องดักอากาศรูปทรง T ด้านข้างของตัวถังออกแบบกรอบหน้าต่างด้วยการใช้ดีไซน์ Hofmeister Kink เอกลักษณ์ของ BMW ที่ได้รับการออกแบบให้เป็นหนึ่งเดียวกับเสา C-pillar ไฟท้ายแบบใหม่รูปทรง L แนวนอนสีหม่นแบบสามมิติ ท่อไอเสียคู่ให้ท้ายรถดูกว้างกว่าเดิม


การออกแบบโครงสร้างและเทคโนโลยีแชสซีใหม่ใน BMW new Series-3 ส่งผลให้รถรุ่นใหม่มีการควบคุมที่เฉียบคมและปราดเปรียว ประสิทธิภาพของชุดเบรกที่ถูกปรับปรุงให้ทำงานได้ดีขึ้น รวมถึงการออกแบบจุดศูนย์ถ่วงให้ต่ำลงกว่าเดิม พร้อมตัวเลขอัตราส่วนการกระจายน้ำหนักแบบสมมาตร 50:50 (ด้านหน้า 50% ด้านหลัง 50%) new Series-3 เบากว่ารุ่นที่แล้ว 55 กิโลกรัม วัสดุอะลูมิเนียมในชิ้นส่วนและโครงสร้างต่าง ๆ เช่น กระโปรงและกันชนหน้า มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก การออกแบบด้านอากาศพลศาสตร์ใน BMW new Series-3 มีค่าสัมประสิทธิ์แรงต้านอากาศ 0.26 ลดลง 0.03 จากรุ่นก่อนหน้า ระบบ Active Air Flap แผ่นปิดด้านในกระจังหน้าไตคู่เจเนอเรชั่นใหม่ การจัดระเบียบทิศทางการไหลของอากาศผ่าน Air Curtains ช่วยลดแรงเสียดทานอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ

BMW new Series-3 รุ่น 320d Sport วางเครื่องยนต์ดีเซลแบบแถวเรียง 4 กระบอกสูบ อัดอากาศด้วยเทอร์โบแปรผัน พร้อมเทคโนโลยีขับเคลื่อนแบบใหม่ เครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร มีกำลังสูงสุด 140 กิโลวัตต์ หรือ 190 แรงม้าที่ 4,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 400 นิวตันเมตร ที่ 1,750 – 2,500 รอบต่อนาที เร่งความเร็วจาก 0 ถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงใน 6.8 วินาที ความเร็วสูงสุด 240 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

BMW new Series-3 รุ่น 330i M Sport วางเครื่องยนต์เบนซิน 4 กระบอกสูบ 2.0 ลิตร อัดอากาศด้วยเทอร์โบแปรผัน กำลังสูงสุด 190 กิโลวัตต์ หรือ 258 แรงม้าที่ 5,000 – 6,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุดจัดเต็มถึง 400 นิวตันเมตร ที่ 1,550 – 4,400 รอบต่อนาที เร่งความเร็วจากหยุดนิ่งถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงใน 5.8 วินาที ความเร็วสูงสุด 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

new Series-3 ทั้งสองรุ่นรองรับระบบ Driving Experience Control ที่มีรูปแบบการขับขี่ให้เลือกทั้งในโหมด COMFORT, SPORT และ ECO PRO

BMW 320d Sport ใส่ล้ออัลลอย 18 นิ้วลาย V Spoke ชุดแต่ง BMW Individual high-gloss Shadow Line ขอบหน้าต่าง ขอบช่องดักอากาศ และซี่บริเวณกระจังหน้าไตคู่สีดำเงา ภายในตกแต่งด้วยอะลูมิเนียมลาย Mesheffect พร้อมพวงมาลัยและที่นั่งด้านหน้าแบบสปอร์ต

BMW 330i M Sport ติดตั้งชุดแต่ง M Sport เช่น ระบบช่วงล่าง ชุดเบรก และชุดแอโรไดนามิคส์ แบบ M Sport ล้ออัลลอย M ขนาด 18 นิ้วลาย Double Spoke และพวงมาลัยหนังแท้ M ภายในตกแต่งด้วยวัสดุอะลูมิเนียม Tetragon

ห้องโดยสารได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงผู้ขับขี่เป็นหลัก งานตกแต่งภายในใช้วัสดุที่ดูดีมีราคาที่เข้ากับดีไซน์ แผงหน้าปัดและจอ Control Display แบบใหม่ มาตรวัดจอภาพ TFT LCD คมชัด พื้นที่จุสัมภาระถึง 480 ลิตร เบาะนั่งพับได้แบบ 40:20:40 ไฟตกแต่งห้องโดยสาร ambient light ระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบ 3 โซน ระบบ BMW Intelligent Personal Assistant เป็นส่วนหนึ่งของระบบปฏิบัติการ BMW Operating System 7.0 ใน BMW 330i M Sport และทำงานประสานเป็นหนึ่งเดียวกับระบบ BMW Live Cockpit Professional แล้ว new Series-3 ยังมาพร้อมระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่อย่างระบบช่วยนำรถเข้าที่จอด (Parking Assistant) ใน BMW 330i M Sport ระบบเซนเซอร์ควบคุมระยะการจอดด้านหน้าและหลัง (Park Distance Control) ใน BMW 320d Sport รวมถึงระบบการเชื่อมต่อ BMW ConnectedDrive เพื่อการเชื่อมต่ออย่างไรขีดจำกัด และระบบชาร์จโทรศัพท์แบบไร้สายใน BMW 330i M Sport

BMW Z4 sDrive30i M Sport 
ราคา : 3,999,000 บาท (พร้อมโปรแกรมบำรุงรักษา BSI Standard)

BMW Z4 M40i 
ราคา : 4,999,000 บาท (พร้อมโปรแกรมบำรุงรักษา BSI Standard)

รถสปอร์ตโรดสเตอร์ทรงคลาสสิก BMW new Z4 กลับมาโลดแล่นอีกครั้งในโฉมใหม่ที่มีพร้อมทั้งความสวยงามและดุดัน งานออกแบบของ BMW new Z4 คงเอกลักษณ์ความเป็นโรดสเตอร์สายพันธุ์แท้ตัวถังเปิดประทุนสองที่นั่งหลังคาผ้าใบทำงานด้วยระบบไฟฟ้า new Z4 มีกลไกการทำงานของชุดหลังคาน้ำหนักเบาที่เร็วกว่าเดิมมาก โดยสามารถเปิด-ปิดได้ในเวลา 10 วินาที รองรับการเปิด-ปิดขณะขับขี่ด้วยความเร็วไม่เกิน 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กระจังหน้าทรงไตคู่มาในดีไซน์ใหม่แบบตะแกรง เสริมกลิ่นอายความสปอร์ตคู่กันไปกับกระโปรงหน้าทรงยาว 

ไฟหน้า LED ที่จัดเรียงในแนวตั้ง และช่องรับลมขนาดใหญ่บริเวณซุ้มล้อหน้า ขณะที่ส่วนท้ายรถขับเน้นบุคลิกสุดโฉบเฉี่ยวด้วยสปอยเลอร์ที่ผนึกมาเป็นส่วนหนึ่งของฝากระโปรงท้าย ซึ่งซ่อนพื้นที่เก็บของที่มีความจุถึง 281 ลิตร มากกว่า Z4 รุ่นที่แล้วถึง 50%

BMW new Z4  มีให้เลือกสองรุ่น ได้แก่ BMW Z4 sDrive30i M Sport เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ความจุ 2.0 ลิตร อัดอากาศด้วยเทอร์โบแปรผัน เทคโนโลยี BMW TwinPower Turbo กำลังสูงสุด 190 กิโลวัตต์ หรือ 258 แรงม้า เร่งความเร็วจาก 0 ถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงใน 5.4 วินาที

BMW new Z4 M40i  วางเครื่องยนต์เบนซินแบบแถวเรียง 6 สูบ อัดอากาศด้วยเทอร์โบคู่ เทคโนโลยี BMW TwinPower Turbo กำลังสูงสุด 250 กิโลวัตต์ หรือ 340 แรงม้า ผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติ ZF 8 สปีด เร่งความเร็วจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงใน 4.5 วินาที ระบบ Driving Experience Control ของ Z4 ทั้งสองเครื่องยนต์ สามารถปรับแต่งสไตล์การขับให้ตรงกับความต้องการ นับจากการโลดแล่นบนท้องถนนในวันสบายๆ ในโหมด COMFORT ไปจนถึงความแม่นยำและเฉียบคมสไตล์สปอร์ตในโหมด SPORT และ SPORT+ ทุกสัดส่วนของ new Z4 ออกแบบใหม่เพื่อเสริมความคล่องแคล่วและเพรียวลม อัตราส่วนการกระจายน้ำหนักลงสู่ล้อหน้าและล้อหลังเท่ากันที่ 50:50 BMW new Z4 M40i ติดตั้งระบบช่วงล่างสมรรถนะสูง Adaptive M Suspension ระบบเบรก M Sport

BMW new Z4 sDrive30i M Sport ติดตั้งชุดแต่ง M Sport รอบคัน เบาะนั่งหนังแท้ Vernasca พวงมาลัยหนังแท้ แผงคอนโซลวัสดุ Sensatec ห้องโดยสารตกแต่งด้วยชุดแต่ง Quartz Silver เบาะนั่ง M Sport หนังแท้ Vernasca พร้อมพวงมาลัยหนังแท้ดีไซน์ M เข็มขัดนิรภัยลาย M แผงคอนโซลวัสดุ Sensatec และชุดเครื่องเสียงแบบเซอร์ราวด์จาก Harman Kardon ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ใน BMW new Z4 ใหม่ ติดตั้งระบบควบคุมความเร็วคงที่ Active Cruise Control พร้อมฟังก์ชัน Stop & Go โดยระบบเซ็นเซอร์ 3 ตัวจะใช้คลื่นเรดาร์สแกนถนนข้างหน้าในระยะ 150 เมตร เพื่อรักษาระยะห่างที่คงที่จากรถคันหน้า ส่วนฟังก์ชัน Stop & Go จะสามารถควบคุมการเร่ง รักษาความเร็ว และเบรกจนรถหยุดนิ่งได้ อีกทั้งสตาร์ตเครื่องยนต์ให้แบบอัตโนมัติ หลังจากเครื่องยนต์ดับไปในช่วงเวลาสั้น ๆ เช่น ในช่วงเวลารถติด และเมื่อรถคันหน้าเคลื่อนตัว ก็สามารถเร่งความเร็วตามคันหน้าไปได้โดยอัตโนมัติ 

ระบบ BMW Live Cockpit Professional มาพร้อมกับแผงหน้าปัดแบบดิจิทัลล้วน และหน้าจอทัชสกรีนขนาด 10.25 นิ้วที่ทำงานบนระบบปฏิบัติการ BMW Operating System 7.0 ซึ่งรองรับการปรับแต่งทุกคุณสมบัติให้เข้ากับการใช้งานจริงของผู้ขับขี่ และทำงานประสานเป็นหนึ่งกับบริการ BMW ConnectedDrive เพื่ออำนวยความสะดวกในทุกจังหวะ ทั้งยังรองรับการอัพเดตซอฟต์แวร์เพื่อเพิ่มคุณสมบัติในอนาคต new Z4 sDrive30i M Sport และ BMW new Z4 M40i รองรับระบบผู้ช่วยส่วนตัว BMW Intelligent Personal Assistant พร้อมระบบสั่งการด้วยเสียง 
ระบบผู้ช่วยส่วนตัว BMW Intelligent Personal Assistant พร้อมรองรับคำสั่งภาษาไทย


ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2562 เป็นต้นไป ผู้ขับขี่และผู้โดยสารของ BMW จะพบกับความสะดวกสบายด้วยระบบ BMW Intelligent Personal Assistant ผู้ช่วยส่วนตัวพร้อมทำงานโดยทักด้วยประโยค “Hey BMW” (สวัสดี บีเอ็มดับเบิลยู) ซึ่งถือเป็นประสบการณ์ใหม่และอีกหนึ่งก้าวสำคัญในโลกยานยนต์ เมื่อผู้ขับขี่สามารถควบคุม และใช้งานฟังก์ชันต่างๆ ในรถยนต์ได้อย่างครบวงจรมากขึ้นจากระบบสั่งงานด้วยเสียง

ระบบ BMW Intelligent Personal Assistant ติดตั้งมาเป็นส่วนหนึ่งของระบบปฏิบัติการ BMW Operating System 7.0 และทำงานประสานเป็นหนึ่งเดียวกับระบบ BMW Live Cockpit Professional ความสามารถของระบบผู้ช่วยส่วนตัวนั้นพัฒนาอยู่ตลอดเวลา ยิ่งใช้งานมาก ผู้ช่วยส่วนตัวก็จะรู้ใจมากขึ้น โดยตัวระบบใช้เทคโนโลยีแพลตฟอร์ม จาก Open Mobility Cloud ของบีเอ็มดับเบิลยู ร่วมกับนวัตกรรมอย่างปัญญาประดิษฐ์ (AI) ดังนั้น ฟังก์ชันต่างๆ และความสามารถของผู้ช่วยส่วนตัวจึงรองรับการอัพเกรดอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มเติมคุณสมบัติและรูปแบบการเรียนรู้ใหม่ๆ ได้อีกในอนาคต

ระบบผู้ช่วยส่วนตัวพร้อมรับคำสั่งจากเสียงพูดในรูปแบบที่เป็นธรรมชาติ ใกล้เคียงกับบทสนทนาในชีวิตประจำวัน พ่วงด้วยฟังก์ชันอันชาญฉลาดอีกมากมาย ระบบสามารถเรียนรู้และจดจำกิจวัตรประจำวันและความชอบส่วนตัวของผู้ขับขี่ได้ ก่อนจะนำมาปรับใช้งานอย่างถูกต้อง แม่นยำ เช่น หากผู้ขับขี่รู้สึกว่าอุณหภูมิในตัวรถหนาวเกินไป ก็สามารถพูดออกคำสั่งว่า “Hey BMW, I’m cold” เพื่อให้ระบบปรับการทำงานของระบบปรับอากาศให้เหมาะสม ทั้งนี้บีเอ็มดับเบิลยูได้พัฒนาให้ระบบผู้ช่วยส่วนตัวนี้สามารถอัพเกรดเพื่อเพิ่มเติมคุณสมบัติและรูปแบบการเรียนรู้ใหม่ๆ ได้อีกในอนาคต

ระบบ BMW Intelligent Personal Assistant เสมือนเป็นการพาผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากผู้ขับสามารถถามคำถามพื้นฐาน ตั้งแต่วิธีใช้งานระบบปรับการทำงานไฟสูงอัตโนมัติ ไปจนถึงคำถามที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลในการขับขี่ เช่น ระดับน้ำมัน และระยะทางที่สามารถขับต่อไปได้ ระบบ BMW Intelligent Personal Assistant เป็นระบบผู้ช่วยส่วนตัวที่ครบเครื่องช่วยทำให้การขับรถยนต์ในชีวิตประจำวันมีความสะดวกสบายมากขึ้น.


อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

BMW new Series-3 G20BMW new Z4BMW X7อาคม รวมสุวรรณ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 11:29 น.