ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไหล่ทางบนทางด่วน พื้นที่อันตราย!

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ย. 2561 12:50 น.
  SHARE

  ไหล่ทาง คือ ช่องทางพิเศษสำหรับรถพยาบาล รถดับเพลิง หรือในกรณีฉุกเฉินที่มีความจำเป็นจะต้องใช้ไหล่ทางสำหรับการจอดเมื่อรถเกิดเสีย หากใช้ไหล่ทางผิดวิธี หรือขาดความระมัดระวัง ก็อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุรุนแรงได้ทุกเมื่อ ไหล่ทาง ไม่ใช่ช่องทางเดินรถตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก และมีไว้สำหรับเหตุฉุกเฉินเท่านั้น สำหรับทางด่วนนั้น อาจมีการเปิดช่องทางพิเศษบริเวณไหล่ทางเมื่อเกิดการจราจรติดขัดในชั่วโมงเร่งด่วน และเมื่อการจราจรเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว การใช้ช่องทางบริเวณไหล่ทางจะถูกยกเลิกทันทีเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากไหล่ทางเป็นเขตพื้นที่อันตรายโดยเฉพาะผู้ขับรถที่ขาดความระมัดระวัง

  จากปัญหาสภาพการจราจรที่หนาแน่นคับคั่งในกรุงเทพฯ ทำให้รถสามารถใช้ช่องทางด้านซ้ายสุดหรือไหล่ทาง เป็นช่องจราจร ตามความเป็นจริง กฎหมายจราจรไม่อนุญาตให้เดินรถบริเวณไหล่ทางยกเว้นมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรมายืนอำนวยความสะดวกและเป็นผู้เปิดช่องทางเอง พื้นที่ไหล่ทางมีไว้สำหรับรถที่จอดเสีย รถฉุกเฉิน เช่น รถพยาบาล หรือรถดับเพลิง เป็นช่องสำหรับรถฉุกเฉินที่จะใช้หลบเลี่ยงการจราจที่ติดขัด หากไม่มีเจ้าหน้าที่คอยโบกเพื่อเปิดช่องทางพิเศษบริเวณไหล่ทาง การขับรถบนไหล่ทางจึงเป็นการกระทำที่ผิด พ.ร.บ.จราจรทางบก

  รถเสียบนทางด่วน ทำอย่างไรให้ปลอดภัย

  1. นำรถเข้าชิดไหล่ทางด้านซ้ายของถนนจนสุด เปิดไฟฉุกเฉิน ใส่เกียร์ว่าง ดึงเบรกมือ แล้วหักพวงมาลัยไปทางซ้าย


  2. โทรเเจ้ง 1543 สายด่วนของเจ้าหน้าที่การทางพิเศษแห่งประเทศไทยที่จะคอยรับแจ้งเรื่อง และตำแหน่ง สาเหตุหรืออาการของรถที่เสีย มีคนป่วยหรือบาดเจ็บในรถหรือไม่ หากเสียจนแล่นต่อไปไม่ได้ควรแจ้งเจ้าหน้าที่ทำการลากจูงหรือยกให้พ้นจากไหล่ทาง

  3. ออกให้ห่างจากรถ หรือบางกรณีอาจต้องกลับเข้าไปนั่งในรถแล้วรัดเข็มขัดนิรภัย เลือกเอาว่าแบบไหนที่จะทำให้คุณปลอดภัย ออกมายืนนอกรถ หรือนั่งอยู่ในรถก็อาจโดนชนได้

  4. หากอยู่ไกลจากโทรศัพท์ฉุกเฉิน ให้ใช้โทรศัพท์มือถือโทรเข้าศูนย์ควบคุม

  - ดอนเมืองโทลล์เวย์ 1233
  - ทางด่วน กทพ. 1543

  5. ระหว่างรอเจ้าหน้าที่มาช่วย อย่างที่บอกว่าจะนั่งในรถแล้วคาดเข็มขัดนิรภัย ดึงเบรกมือใส่เกียร์ว่างแล้วหักพวงมาลัยไปทางซ้าย หรือออกมายืนให้ห่างจากรถ โอกาสโดนชนก็ยังเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เพราะคนขับรถในประเทศไทยส่วนใหญ่ เมื่อใช้ทางด่วนก็ยังเข้าใจผิดคิดว่าไหล่ทางนั้นเป็นช่องทางที่สามารถวิ่งได้อยู่ดีครับ.

  อาคม รวมสุวรรณ
  E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
  Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
  https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยานยนต์รถยนต์ไหล่ทางไหล่ทางบนทางด่วนอาคม รวมสุวรรณ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้