ไลฟ์สไตล์
100 year

ไหล่ทางบนทางด่วน พื้นที่อันตราย!

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ย. 2561 12:50 น.
SHARE

ไหล่ทาง คือ ช่องทางพิเศษสำหรับรถพยาบาล รถดับเพลิง หรือในกรณีฉุกเฉินที่มีความจำเป็นจะต้องใช้ไหล่ทางสำหรับการจอดเมื่อรถเกิดเสีย หากใช้ไหล่ทางผิดวิธี หรือขาดความระมัดระวัง ก็อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุรุนแรงได้ทุกเมื่อ ไหล่ทาง ไม่ใช่ช่องทางเดินรถตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก และมีไว้สำหรับเหตุฉุกเฉินเท่านั้น สำหรับทางด่วนนั้น อาจมีการเปิดช่องทางพิเศษบริเวณไหล่ทางเมื่อเกิดการจราจรติดขัดในชั่วโมงเร่งด่วน และเมื่อการจราจรเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว การใช้ช่องทางบริเวณไหล่ทางจะถูกยกเลิกทันทีเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากไหล่ทางเป็นเขตพื้นที่อันตรายโดยเฉพาะผู้ขับรถที่ขาดความระมัดระวัง

ข่าวแนะนำ

จากปัญหาสภาพการจราจรที่หนาแน่นคับคั่งในกรุงเทพฯ ทำให้รถสามารถใช้ช่องทางด้านซ้ายสุดหรือไหล่ทาง เป็นช่องจราจร ตามความเป็นจริง กฎหมายจราจรไม่อนุญาตให้เดินรถบริเวณไหล่ทางยกเว้นมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรมายืนอำนวยความสะดวกและเป็นผู้เปิดช่องทางเอง พื้นที่ไหล่ทางมีไว้สำหรับรถที่จอดเสีย รถฉุกเฉิน เช่น รถพยาบาล หรือรถดับเพลิง เป็นช่องสำหรับรถฉุกเฉินที่จะใช้หลบเลี่ยงการจราจที่ติดขัด หากไม่มีเจ้าหน้าที่คอยโบกเพื่อเปิดช่องทางพิเศษบริเวณไหล่ทาง การขับรถบนไหล่ทางจึงเป็นการกระทำที่ผิด พ.ร.บ.จราจรทางบก

รถเสียบนทางด่วน ทำอย่างไรให้ปลอดภัย

1. นำรถเข้าชิดไหล่ทางด้านซ้ายของถนนจนสุด เปิดไฟฉุกเฉิน ใส่เกียร์ว่าง ดึงเบรกมือ แล้วหักพวงมาลัยไปทางซ้าย


2. โทรเเจ้ง 1543 สายด่วนของเจ้าหน้าที่การทางพิเศษแห่งประเทศไทยที่จะคอยรับแจ้งเรื่อง และตำแหน่ง สาเหตุหรืออาการของรถที่เสีย มีคนป่วยหรือบาดเจ็บในรถหรือไม่ หากเสียจนแล่นต่อไปไม่ได้ควรแจ้งเจ้าหน้าที่ทำการลากจูงหรือยกให้พ้นจากไหล่ทาง

3. ออกให้ห่างจากรถ หรือบางกรณีอาจต้องกลับเข้าไปนั่งในรถแล้วรัดเข็มขัดนิรภัย เลือกเอาว่าแบบไหนที่จะทำให้คุณปลอดภัย ออกมายืนนอกรถ หรือนั่งอยู่ในรถก็อาจโดนชนได้

4. หากอยู่ไกลจากโทรศัพท์ฉุกเฉิน ให้ใช้โทรศัพท์มือถือโทรเข้าศูนย์ควบคุม

- ดอนเมืองโทลล์เวย์ 1233
- ทางด่วน กทพ. 1543

5. ระหว่างรอเจ้าหน้าที่มาช่วย อย่างที่บอกว่าจะนั่งในรถแล้วคาดเข็มขัดนิรภัย ดึงเบรกมือใส่เกียร์ว่างแล้วหักพวงมาลัยไปทางซ้าย หรือออกมายืนให้ห่างจากรถ โอกาสโดนชนก็ยังเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เพราะคนขับรถในประเทศไทยส่วนใหญ่ เมื่อใช้ทางด่วนก็ยังเข้าใจผิดคิดว่าไหล่ทางนั้นเป็นช่องทางที่สามารถวิ่งได้อยู่ดีครับ.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยานยนต์รถยนต์ไหล่ทางไหล่ทางบนทางด่วนอาคม รวมสุวรรณ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 14:19 น.