PORSCHE 911 SPEEDSTER CONCEPT

ข่าว

PORSCHE 911 SPEEDSTER CONCEPT

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2561 10:46 น.

บันทึก

Porsche เปิดตัวรถสปอร์ตสำหรับการร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมเฉลิมฉลอง วาระครบรอบ 70 ปี ของการก่อตั้งบริษัท ด้วยรถ Porsche 911 Speedster Concept รถเปิดหลังคาต้นแบบที่พร้อมสำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน

1948 Porsche 356 No.1

2019 Porsche 911 Speedster Concept
รูปลักษณ์ของรถสปอร์ตเปิดประทุนที่ปลุกเร้าจิตวิญญาณการขับตามสไตล์ Porsche โดยมีที่มาและความเชื่อมโยงอย่างลึกซึ้งกับต้นตระกูลสปอร์ต Roadster คันแรกอย่าง Porsche 356 No.1 ซึ่งถูกผลิตขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 1948

สายพันธ์ุสปอร์ตเปิดหลังคาของ Porsche จากรุ่นสู่รุ่น จากอดีตจนมาถึงปัจจุบันคือแนวคิดในการออกแบบพัฒนาและความเป็นมาที่เกี่ยวเนื่องกัน Porsche 911 Speedster Concept เป็นกระจกเงาของอนาคตที่พยายามย้อนรำลึกถึงอดีตที่เคยรุ่งเรืองของรถสปอร์ตเปิดประทุน รวมไปถึงรูปลักษณ์ที่เชื่อมโยงทิศทางของการออกแบบในยุค 50' ด้วยเรือนร่างที่มีความคลาสสิก ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้าทรงกลม เสาหน้าที่ลาดเอน บั้นท้ายที่งามสง่า หลังคาผ้าใบน้ำหนักเบาและความสามารถของการขับเคลื่อน 

Porsche 911 Speedster Concept บรรจุเทคโนโลยีของระบบขับเคลื่อนและระบบความปลอดภัยที่ล้ำสมัย ภายใต้ตัวถังรถสี two-tone ของรถต้นแบบที่ถือกำเนิดจากพื้นฐานของ Porsche สายพันธุ์ GT จากการทุ่มเทและพัฒนาโดย Porsche Motorsport Centre ซึ่งเป็นสถานที่ที่ใช้ในการสร้าง Porsche 911 GT2 RS และล่าสุดกับรถสปอร์ตสมรรถนะสูงอย่าง Porsche GT3 RS การเปิดตัวครั้งแรกในโลกของ Porsche 911 Speedster Concept คือส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองครบรอบการก่อตั้งองค์กร ด้วยกิจกรรม ’70 years Porsche sportscar’ ภายในสำนักงานที่ Zuffenhausen รถต้นแบบคันดังกล่าวยังคงรักษาเอกลักษณ์จากสายการผลิตเอาไว้ หลังจากนั้นจะถูกดันขึ้นสู่สายการผลิตในปีหน้า (2019) 

911 Speedster Concept ติดตั้งโครงกระจกบานหลังที่สั้นลง ในส่วนของกระจก บังลมบานหน้ามีองศาที่สูงขึ้นจากเดิมและมีรูปลักษณ์ของกระจกมองข้างที่เล็กลงเพื่อปรับให้กระจกมองข้างมีขนาดที่กะทัดรัดมากขึ้น การปรับเปลี่ยนรูปทรงภายนอกดังกล่าวส่งผลให้รถต้นแบบคันนี้มีรูปลักษณ์กลมกลืนไหลลื่นและมีความต่อเนื่องเชื่อมโยงกันทั่วทั้งคัน แนวหลังคาที่ลดระดับต่ำลงอย่างชัดเจน เป็นการถ่ายทอดบุคลิกที่ย้อนไปถึงรถสปอร์ตในตำนานอย่าง Porsche 356 1500 Speedster วัสดุที่ใช้ในการครอบตัวถังปรับเปลี่ยนมาเป็นวัสดุน้ำหนักเบา ส่วนท้ายของรถทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ ติดตั้งอย่างลงตัวโดยครอบลงไปในบริเวณด้านหลังของเบาะที่นั่งทั้ง 2 ฝั่ง ทำหน้าที่ปิดผนึกโครงสร้าง roll-over protection ในรูปแบบของ ‘double bubble’ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ในงานออกแบบของรถสปอร์ตตระกูล 911 speedster นับตั้งแต่รุ่นปี 1988  ชิ้นส่วนตรงกลางสีเข้ม 2 ระดับ เชื่อมต่อระหว่างช่วงบนสุดของแนวหลังคาท้ายทั้ง 2 เข้าด้วยกัน ให้สัมผัสที่เด่นชัด ถึงหลักอากาศพลศาสตร์ที่ดี เสริมด้วยแผ่นกันลมโปร่งใส Plexiglas wind deflector ประทับตราสัญลักษณ์ของการเฉลิมฉลองครบรอบการก่อตั้งหรือ 70 years of Porsche

ภายใน
ปรัชญาในการพัฒนารถต้นแบบ Porsche 911 Speedster Concept คือหลังคาผ้าใบน้ำหนักเบา 911 Speedster Concept ติดตั้งหลังคาผ้าใบแบบพิเศษ น้ำหนักที่เบาขึ้นของชุดหลังคาผ้า tonneau แทนที่หลังคาแข็งแบบ convertible ทั้งนี้ชุดหลังคายังมีการป้องกันน้ำฝนขณะใช้งานเมื่อฝนตก หลังคาอ่อนแบบผ้าใบยึดติดกับตัวถังอย่างแน่นหนาด้วยจุดยึด Tenax 8 ตำแหน่ง นอกจากหลังคาผ้าใบ การออกแบบอุปกรณ์ภายในให้มีน้ำหนักเบาเป็นพิเศษ ทำให้ 911 Speedster Concept ถูกถอดระบบนำทางผ่านดาวเทียม ถอดระบบให้ความบันเทิง และระบบปรับอากาศออกจนหมดเพื่อลดน้ำหนัก! เสริมความเบาด้วยเบาะนั่งแบบสปอร์ต full bucket seats ผลิตจากเส้นใยคาร์บอน ภายในตกแต่งด้วยหนังแท้สีน้ำตาลอ่อน Cognac 356 และได้รับแรงบันดาลใจมาจากรถเปิดหลังคาในอดีตของ Porsche

รายละเอียดภายนอก
พื้นฐานโครงสร้างตัวถังยกมาจาก Porsche 911 Carrera 4 Cabriolet สิ่งที่แตกต่างก็คือฝากระโปรงหน้าและแผ่นครอบตัวถังด้านท้ายรถซึ่งขึ้นรูปด้วยวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์น้ำหนักเบา งานสีตัวถังภายนอกเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร ด้วยการผสมสีเงิน GT Silver กับสีขาว White ทำให้นึกถึงรูปแบบดั้งเดิมของรถแข่งสายสนามของ Porsche นอกจากนี้ยังรวมถึงการตกแต่งที่ใส่ใจในทุกรายละเอียด เช่น ฝาปิดถังน้ำมันในสไตล์ย้อนยุคของรถในช่วงปี 50' ติดตั้งบริเวณกึ่งกลางฝากระโปรงหน้า กระจกมองข้างทรงคลาสสิกที่เล็กลงและลู่ลมมากยิ่งขึ้น ไฟหน้าแบบ Full LED ออกแบบโดยผิวหน้าของโคมสามารถกระจายแสงแบบกากบาท สะท้อนถึงความแข็งแกร่งที่สืบทอดถึงความรุ่งโรจน์ตั้งแต่อดีตในวงการมอเตอร์สปอร์ตของ Porsche เนื่องจากรถแข่งในอดีตจะคาดแผ่นเทปรูปกากบาทลงบนผิวหน้าของโคมไฟก่อนการแข่งขัน เพื่อป้องกันการกระแทกจากเศษหินและเพิ่มความแข็งแรงให้แก่กระจกโคมไฟ เสากลาง หรือ B-pillars – ขนาดใหญ่และตัวถังส่วนท้ายตกแต่งอย่างสวยงามด้วยตัวอักษร Speedster สีทอง

ชิ้นงานตัวถังใต้ท้องรถใน Porsche 911 Speedster Concept คือระบบรองรับหรือช่วงล่างที่ใช้พื้นฐานจาก Porsche 911 GT3 ล้ออัลลอยขัดเงาลาย 5 ก้าน ขนาด 21 นิ้ว น็อตล้อกึ่งกลางแบบ centre locks ทีมวิศวกรให้ความสำคัญกับระบบระบายไอเสียและระบบส่งกำลัง ด้วยการติดตั้งปลายท่อไอเสียแบบไทเทเนียม รวมทั้งเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ มาพร้อมเครื่องยนต์ 6 สูบนอนที่ให้กำลังสูงสุดกว่า 500 แรงม้า ทำงานด้วยรอบเครื่องยนต์กว่า 9,000 รอบต่อนาที

Porsche Speedster แบ่งแยกย่อยได้หลายรุ่น แต่สิ่งที่บ่งบอกถึงความเป็นตัวตนของรถสปอร์ตเปิดประทุนก็คือหลังคาผ้าใบแบบพับเก็บได้ ที่ทำให้การขับใช้งานแตกต่างไปจากรถสปอร์ตหลังคาแข็ง สายพันธุ์ Speedster ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์รถสปอร์ตสัญชาติเยอรมันตั้งแต่ปี 1952 ต้นกำเนิดรถคันแรกของรุ่น Speedster คือ 356 1500 America Roadster ตัวถังอะลูมิเนียมที่ขึ้นรูปด้วยงานฝีมือจากมือของช่างล้วนๆ Porsche 356 1500 America Roadster มีน้ำหนักเบากว่ารุ่น 356 Coupe ถึง 60 กิโลกรัม ทำความเร็วสูงสุดได้ 175 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ด้วยพละกำลัง 70 แรงม้า จากเครื่องยนต์สูบนอน Boxer แบบ 4 สูบ เป็นรถสปอร์ตที่มีสมรรถนะยอดเยี่ยมพร้อมการควบคุมที่น่าประทับใจในยุคนั้น กระจกประตูแบบไร้กรอบ หลังคาประทุนกันฝนแบบพับเก็บได้ และเบาะนั่งแบบ bucket seats ที่มีน้ำหนักเบา Speedster ได้รับการพัฒนาอย่างพิถีพิถันสำหรับการวางจำหน่ายในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยถูกผลิตเพียงแค่ 16 คันเท่านั้น

นิทรรศการและกิจกรรมพิเศษ ‘70 years Porsche sportscar’
ด้วยการจัดแสดงนิทรรศการพิเศษ Porsche นำเสนอเรื่องราวความเป็นมาและความสำเร็จตลอดระยะเวลา 70 ปีของการก่อตั้งแบรนด์ จากมุมมองและการตัดสินใจอย่างกล้าหาญเพื่อผลักดันและพัฒนารถสปอร์ตตั้งแต่ปี 1948 จนถึงปัจจุบัน วัตถุประสงค์หลักของการจัดงานเฉลิมฉลองในครั้งนี้คือการแสดงให้เห็นถึงพัฒนาการอันโดดเด่นของ Porsche ตลอด 7 ทศวรรษที่ผ่านมา

ร่วมเฉลิมฉลองวาระครบรอบการก่อตั้งองค์กรไปกับ Porsche ด้วยกิจกรรมจากทั่วทุกมุมโลกตลอดปี 2018 เริ่มจากวันที่ 9 มิถุนายน แฟนคลับ Porsche ทั่วโลกได้รับเชิญเข้าร่วมงาน Sports Car Together Day ตามมาด้วยช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ 16-17 มิถุนายน บรรดาทีมงานและบุคลากรของ Porsche สำนักงานใหญ่ Zuffenhausen รวมทั้งแขกผู้มีเกียรติจะได้รับเชิญให้เข้าร่วมงานฉลองที่จัดขึ้นทั้งภายในและบริเวณรอบโรงงานเมืองสตุ๊ตการ์ท 

เทศกาลความเร็วระดับโลก Festival of Speed ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-15 กรกฎาคม ที่สนาม Goodwood ประเทศอังกฤษ และการรวมตัวของบรรดารถแรงระดับตำนาน Rennesport Reunion ในแคลิฟอร์เนีย จัดขึ้นระหว่างวันที่ 27-30 กันยายน นับเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมการเฉลิมฉลองเช่นกัน นอกจากนี้ยังรวมถึงการจัดแสดงแสงเสียง Sound Night ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกภายใน Porsche Arena เมืองสตุ๊ตการ์ท วันที่ 13 ตุลาคมนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีโจ๋อุบลฯ เปิดศึกยิงกันใจกลางเมือง สนั่นลานจอดรถ เจ็บ 2 ตาย 2
01:04

นาทีโจ๋อุบลฯ เปิดศึกยิงกันใจกลางเมือง สนั่นลานจอดรถ เจ็บ 2 ตาย 2

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 00:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์