อภิมหาเอสยูวี LEXUS LF-1 LIMITLESS

ข่าว

  อภิมหาเอสยูวี LEXUS LF-1 LIMITLESS

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.พ. 2561 14:05 น.

  Lexus เปิดตัวรถเอสยูวีต้นแบบแนวคิดแห่งอนาคต LF-1 Limitless ในงานแสดงรถยนต์ชั้นนำของสหรัฐอเมริกา Detroit Auto Show 2018 รถต้นแบบ LF-1 เป็นแบบจำลองของเอสยูวีไซส์ยักษ์โมเดล LX ในรุ่นถัดไป LF-1 Limitless ได้รับการออกแบบจากแผนก Lexus Design ซึ่งตั้งอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยทีมวิจัยด้านการออกแบบ CALTY ของ Lexus / Toyota เป็นกลุ่มคนที่มีแนวคิดก้าวหน้าและรับงานดีไซน์รถต้นแบบของแบรนด์หัวลูกศรก่อนการดันขึ้นสู่สายการผลิต

  Lexus LF-1 คือวิสัยทัศน์ของแบรนด์ Lexus เป็นรถเอสยูวีรุ่นเรือธงแบบใหม่ที่ตอบรับความต้องการในการใช้งานของผู้บริหาร ท่ามกลางประสิทธิภาพของระบบขับเคลื่อนแบบใหม่พร้อมความหรูหราสะดวกสบายในสไตล์ของ Lexus โดยเฉพาะลูกค้าในแถบอเมริกาเหนือ ดินแดนที่ Lexus ขายรถได้เป็นกอบเป็นกำ แนวคิดของ Lexus LF-1 Limitless ประกอบด้วยเทคโนโลยีใหม่ที่สร้างสรรค์ขึ้นมาสำหรับการใช้งานบนความอเนกประสงค์ของรถเอสยูวีติดหรู การเชื่อมต่อทางอารมณ์ที่ผสมผสานกันระหว่างรูปลักษณ์ที่แข็งแกร่งและทันสมัย โดยปรับปรุงประสบการณ์ขับขี่ให้ดีกว่า LX รุ่นที่แล้ว 

  LF-1 Concept 2018 มีเส้นโค้งที่ไหลลื่น แตกต่างจาก LX ที่เต็มไปด้วยเหลี่ยมมุมทำให้ดูโบราณอย่างรวดเร็ว แม้จะมีขนาดที่ใหญ่โต แต่การออกแบบที่เชื่อมโยงกับรูปลักษณ์ที่ทันสมัยทำให้ LF-1 ดูเพรียวบางขึ้นกว่าเอสยูวีรุ่นพี่ ด้านหน้าของ LF-1 วางกระจังหน้าแบบใหม่ โดยมีการออกแบบกระจังชุดใหม่ที่เต็มไปด้วยรายละเอียดอันคมชัดและถูกขนาบข้างด้วยไฟ LED ทรงเฉี่ยว ชิ้นงานพลาสติกในกระจังหน้าคล้ายงานถักทอที่ประณีตบรรจง ไฟหน้าและไฟหรี่กลางวัน LED รวมถึงไฟเลี้ยวที่มีดีไซน์​แปลกตาล้ำอนาคตไปไกลจนตามแทบไม่ทัน 

  มิติตัวถัง
  ยาว 5,014 mm
  กว้าง 1,986 mm
  สูง 1,605 mm
  ความยาวฐานล้อ 2,974 mm

  LF-1 มีรูปทรงที่ผสมกันระหว่างรถซาลูนกับรถ SUV โดยมีขนาดของความยาว ความกว้างและความสูง สูสีกับ Audi Q7 / BMW X5 / Mercedes Benz GLS / Volvo XC90 / หลังคากระจก Panoramic ผืนใหญ่ปิดคลุมเกือบจะทั้งแนวของผืนหลังคา ส่วน headroom ภายในห้องโดยสารก็ถูกขยับให้กว้างขวางสำหรับผู้โดยสารทั้งสี่ 

  ล้ออัลลอยขนาดยักษ์ขอบ 22 นิ้วลายใหม่ เพิ่มมุมมองอันทรงพลังบนท้องถนน กระจกมองข้างถูกเอาออกไปแล้วแทนที่ด้วยกล้องมองภาพ 360 องศารอบตัวรถที่บอกถึงขีดความสามารถของมันในด้านความปลอดภัย 

  เครื่องยนต์ของ Lexus LF-1 Concept อาจเป็นทางเลือกระหว่างเครื่องยนต์เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน หรือเครื่องยนต์เบนซินแบบไฮบริดหรืออาจใช้มอเตอร์ไฟฟ้าทั้งหมดสำหรับการขับเคลื่อนที่ไม่มีมลพิษ Lexus ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับประสิทธิภาพของระบบส่งกำลัง แต่คาดการณ์ว่ามันน่าจะวางเกียร์อัตโนมัติที่มีอัตราทด 9-10 สปีดแบบใหม่ล่าสุด 

  ภายในห้องโดยสารยังคงยึดโยงกับแนวทางและสไตล์ของ Lexus เป็นงานตกแต่งภายในของรถหรูจากแดนปลาดิบที่แตกต่างไปจากงานห้องโดยสารของพวกเยอรมัน หน้าปัดของ LF-1 ใช้จอภาพแทนเข็มวัดแบบเก่า จอแสดงผลกลางใช้การควบคุมสั่งงานด้วยการเคลื่อนไหวหรือการตอบสนองแบบสัมผัส

  พวงมาลัยสามก้านสุดสวยที่ทำให้พวงมาลัยของ X7 Concept ดูธรรมดาไปเลย วงพวงมาลัยของรถเอสยูวีต้นแบบจากแบรนด์หัวลูกศรคันนี้ออกแบบได้อย่างไร้ที่ติ ไม่ว่าจะเป็นงานหนังกับงานอัลลอยสีทองอมชมพู สวิตช์สั่งงานระบบส่งกำลัง ปุ่มรับหรือวางสายโทรศัพท์บลูทูธ ก้านของ Paddle Shift แบบใหม่ที่สวยงามกว่าเดิม รวมถึงมาตรวัดที่คล้ายกับจอภาพของยานรบต่างดาว 

  ด้านหลังของเบาะผู้โดยสารคู่หน้าติดตั้งจอแสดงผลฝั่งละตัวสำหรับผู้โดยสารตอนหลังใช้ในการปรับตั้งระบบควบคุมอุณหภูมิภายในหรือปรับตั้งระบบให้ความบันเทิง การตกแต่งภายในเน้นงานโลหะสีเดียวกับตัวถังเพื่อความกลมกลืน  

  เทคโนโลยีระบบขับอัตโนมัติของ Lexus LF-1 ด้วยการขยายขอบเขตของความสะดวกสบาย ด้วยตัวเลือกที่นำเสนอ เริ่มต้นด้วยโหมด Chauffeur ของ LF-1 รถจะขับด้วยตัวของมันเอง ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมทิศทางผ่านพวงมาลัย เลี้ยว เบรก เร่งความเร็วหรือเปลี่ยนทิศทางไปตามระบบนำทางด้วยดาวเทียมที่มีการตั้งค่าล่วงหน้า ผลที่ได้คือการขับขี่ด้วยระบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบ ระบบดังกล่าวมีประสิทธิภาพสูงและช่วยลดความเสี่ยงจากอุบัติเหตุ นอกจากนี้ยังมีระบบนำทางแบบสี่มิติ ช่วยเพิ่มองค์ประกอบของความทันสมัย ระบบนำทางของ Lexus LF-1 แสดงสภาพการจราจรเวลาปัจจุบันและสภาพถนนตามโปรแกรมการเดินทาง สามารถแนะนำจุดแวะพักจุดเติมเชื้อเพลิง ร้านอาหารและโรงแรมที่พักที่คุณสามารถจองห้องพักผ่านหน้าจอในรถ ข้อมูลการนำทางและเส้นทางจะแสดงอยู่บนจอแสดงผลในเบาะหลัง รวมถึงหน้าจอมอนิเตอร์ของระบบให้ความบันเทิง หรือเชื่อมต่อแบบไร้สายกับแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟน.

  อาคม รวมสุวรรณ
  E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
  Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
  https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยานยนต์รถยนต์LexusLexus LF-1อาคม รวมสุวรรณ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 06:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์