ในวงการยานยนต์ เป็นที่รู้กันดีว่าภาพรถรุ่นพิเศษหรือรถต้นแบบในจินตนาการ มักจะถูกสร้างจากโปรแกรมปัญญาประดิษฐ์ AI ที่มีความสมจริง แต่นี่คือภาพถ่ายของจริงตัวเป็นๆ จากแผนกเพิ่มสมรรถนะของแบรนด์สี่ห่วง ล่าสุด Audi ได้ปล่อยภาพถ่ายของรถออฟโรดที่กำลังลุยฝ่าเส้นทางที่เต็มไปด้วยหิมะ รถแนวคิดคันดังกล่าว ใช้โครงสร้างและระบบขับเคลื่อนของ SUV ไฟฟ้า มาปรับแต่งเพิ่มประสิทธิภาพการลุย ให้สามารถขับเคลื่อนบนเส้นทางขรุขระได้ดี แนวคิดสุดโต่งนี้เริ่มต้นจากการนำเอา Q6 Sportback E-Tron มาทำการปรับปรุงแปลงโฉมใหม่หมด เพิ่มช่วงล่างกับเพลาพอร์ทัลที่รองรับการใช้งานหนักบนเส้นทางวิบากเข้าไป พร้อมล้ออัลลอยและยางออฟโรด AT เส้นเขื่อง
...
portal axles คือระบบเฟืองที่ติดตั้งอยู่ที่ปลายเพลาหรือแขนควบคุมใกล้กับล้อ ช่วยเพิ่มระยะห่างจากพื้นใต้เพลา ทำให้แนวแกนกลางของเพลาสูงขึ้น ยกเฟืองท้ายให้สูงขึ้นเมื่อเทียบกับ Q6 รุ่นมาตรฐาน ขณะเดียวกันก็ลดระดับล้อลงเมื่อเทียบกับเฟืองท้ายและท่อเพลาหรือแขนควบคุม Audi ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับรถ Q6 ที่เน้นลุยออฟโรด แต่มีการระบุว่าเพลา portal เป็นการพัฒนาใหม่ ที่นำมาจากรถออฟโรด
...
เพลาแบบ Portal ประจำการอยู่ในรถยนต์อเนกประสงค์ขับสี่ เช่น Mercedes G500 4×4², G63 AMG 6x6 และ Unimog Toyota Mega Cruiser และ Hummer H1 ก็มีเทคโนโลยีช่วงล่างแนวนี้ เพลาแบบ Portal มักพบในรถยนต์ทางทหารมากกว่าจะอยู่ในรถบ้าน แต่ก็อย่างที่บอก ยังคงมีรถหรูออฟโรดติดตั้งเพลาแบบนี้เพื่อประสิทธิภาพบนทางวิบาก ภาพที่แชร์โดย Audi Sport แสดงให้เห็นว่า Q6 Sportback E-Tron ติดตั้งยางแบบออลเทอร์เรน Venom Power Terra Hunter X/T ทำให้เป็นยานยนต์ EV ที่ไปได้ทุกที่ ซุ้มล้อนูน ราวหลังคาพร้อมไฟ LED ด้านล่างของไฟหน้าหลัก มีไฟ LED เพิ่มเติมที่ดูเหมือนยกมาจาก Volkswagen Golf GTI มีการออกแบบให้กันชนหน้าสั้นลงน้อยเพื่อเพิ่มมุมของการปีนป่ายให้มากขึ้น
...
...
Audi ไม่ได้ระบุว่ารถออฟโรดแนวคิดรุ่นนี้ ใช้พื้นฐานระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าของ Q6 E-Tron รุ่นปกติหรือ SQ6 E-Tron รุ่นบ้าพลัง แต่มองจากตัวเลขแรงม้าแรงบิด น่าจะเป็นระบบขับเคลื่อนของสี่ห่วงรุ่น SQ6 E-Tron เมื่อผลิตจริง รถรุ่นนี้จะปลดปล่อยพลักำลังออกมา 483 แรงม้า จากมอเตอร์คู่ที่ปราสจากอาการรอรอบ ทำความเร็ว 0 ถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใน 4.6 วินาที เมื่อใช้ระบบควบคุมการออกตัว และทำความเร็วสูงสุดได้ 230 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (ถูกจำกัดด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์) SQ6 มีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ Quattro ชุดแบตเตอรี่ลิเธี่ยมไอออน ความจุ 94.4 กิโลวัตต์ชั่วโมง ชาร์จเต็มวิ่งไกล 607 กิโลเมตร (WLTP)
อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/