ศึกวันล้างตา วิธีทำความสะอาดไฟหน้ารถของคุณ

ข่าว

ศึกวันล้างตา วิธีทำความสะอาดไฟหน้ารถของคุณ

ไทยรัฐออนไลน์

12 มี.ค. 2560 06:05 น.

รถยนต์สมัยใหม่ในปัจจุบันมีไฟหน้าทำจากพลาสติกโพลิเมอร์ใสเพื่อลดน้ำหนักชิ้นส่วนของอุปกรณ์ส่องสว่าง ผิวของพลาสติกไฟหน้ามีการเคลือบสารป้องกันรอยขีดข่วนแต่พอใช้งานไปได้สักระยะหนึ่งก็จะเริ่มหมองหรือมีสีเหลืองขุ่นมัว ไฟหน้าที่ไม่ค่อยได้รับการเอาใจใส่ดูแลทำความสะอาดนั้นจะทำให้การมองในเวลากลางคืนย่ำแย่ลงจากคราบสกปรกที่เข้ามาบดบังแสงสว่างจากโคมไฟหน้า ความนิยมในกรอบไฟหน้าที่ทำมาจากพลาสติกนอกจากจะมีน้ำหนักเบากว่าโคมไฟหน้าที่ทำจากแก้วแล้ว พลาสติกโพลิเมอร์ใสยังสามารถขึ้นรูปหรือทำชุดไฟหน้าให้มีรูปลักษณ์สวยงามแปลกตาทันสมัยซึ่งเชื่อมโยงกับรูปทรงด้านหน้าของรถคันนั้นๆ ตามการออกแบบที่ยึดโยงกับประสิทธิภาพในการยิงลำแสงให้คนขับสามารถมองเห็นได้ดีกว่าไฟแบบเก่า

พลาสติกโพลิเมอร์ที่ใช้ผลิตไฟหน้ามีความยืดหยุ่นสูงไม่กรอบหรือแตกหักง่ายๆ ผิวของพลาสติกโคมไฟหน้าแบบใหม่ในบางบริษัทผู้ผลิตรถยนต์มีการเคลือบสารป้องกันรอยขีดข่วนมาจากโรงงาน ถึงแม้ว่าจะมีการเคลือบมาเป็นอย่างดีแต่พอใช้งานไปได้ไม่นาน โคมไฟหน้าแบบพลาสติกใสจะเริ่มหมองขุ่นมัว การล้างทำความสะอาดเพื่อทำให้ไฟกลับมาดูดีอีกครั้งจึงเป็นเรื่องที่ควรรู้เอาไว้

1.เมื่อยังเป็นรถใหม่ไฟหน้ายังใสกิ๊ง ห้ามใช้ผ้าแห้งๆ เช็ดถูขณะไฟหน้าพลาสติกเลอะเทอะฝุ่นหรือโคลนเมื่อขับลุยฝนตกโดยที่ยังไม่ได้ล้างไฟให้สะอาด ห้ามใช้น้ำยาทำละลายพวกทินเนอร์หรือแอลกอฮอล์หรือน้ำยาเคมีที่มีฤทธิ์ในการกัดกร่อนมาเช็ดไฟหน้าอย่างเด็ดขาด

2.ฟองน้ำล้างรถชุบน้ำยาล้างจานหมาดๆ ใช้ทำความสะอาดไฟหน้าที่ผ่านการวิ่งจนสกปรกเลอะเทอะได้ดี แต่ไม่ควรเอาฟองน้ำล้างล้อมาเช็ดไฟหน้าเนื่องจากเม็ดทรายหรือฝุ่นผงที่ติดอยู่ในฟองน้ำนั้นจะทำให้ผิวของพลาสติกไฟหน้าเกิดริ้วรอย

3.เมื่อวิ่งผ่านถนนที่มีฝนตกหรือขับตอนกลางคืนแล้วมีซากแมลงจำนวนมากติดตายอยู่บนไฟหน้า ใช้น้ำยาล้างจานหรือแชมพูล้างรถใส่ในฟองน้ำที่สะอาดแล้วค่อยๆ ลูบออก ไม่ควรทิ้งให้ซากแมลงกลางคืนที่ติดตายซากอยู่ในบริเวณส่วนหน้าของรถไม่ว่าจะเป็นไฟหน้า กระจังหน้าหรือสปอยเลอร์ ควรรีบล้างออกทันทีแค่ต่อสายยางแล้วใช้ฟองน้ำเช็ดออก หากปล่อยเอาไว้นานจะทำให้ล้างออกยากมาก


4.พลาสติกโคมไฟหน้าที่เริ่มเหลืองจากการใช้งาน ให้ใช้กระดาษทรายเบอร์ 2000 น้ำยาขัดสีอย่างดีกับผ้าสะอาดๆ ขั้นตอนแรกควรล้างโคมไฟพลาสติกให้สะอาดเสียก่อน ตามด้วยการเอากระดาษทรายเบอร์ 2000 มาชุบน้ำให้เปียกแล้วขัดถูเบาๆ พร้อมกันทั่วทั้งโคม ระหว่างขัดไฟหน้าควรเปิดน้ำจากสายยางราดไปด้วยคล้ายการขัดแบบเปียก หลังจากนั้นโคมไฟจะเริ่มขุ่นมัวลงให้ขัดละเอียดอีกครั้งด้วยการนำกระดาษทรายเบอร์ 2000 มาขัดตามหลังก็เพื่อลบรอยคราบเหลืองหรือริ้วรอยหมองต่างๆ ให้เนียนขึ้น หลังจากเสร็จขั้นตอนนี้จะเห็นว่าโคมไฟหน้าเมื่อแห้งแล้วจะเป็นฝ้าขุ่นมัวทั่วทั้งโคม โคมไฟที่ขัดแล้วเมื่อแห้งจะขุ่นหมองนั้นไม่ต้องตกใจให้ขัดให้เรียบเนียนจนกว่ารอยต่างๆ จะหมดจนเรียบ หลังจากนั้นใช้น้ำยาขัดสีแบบหยาบทำการขัดวนๆ อย่างต่อเนื่อง แต่ต้องออกแรงกันเยอะหน่อย หากมีเครื่องปั่นสำหรับการขัดเคลือบสีงานจะเร็วขึ้นเยอะ สำหรับข้อนี้ไม่อยากแนะนำให้ทำเองที่บ้าน จากความไม่พร้อมของอุปกรณ์และวิธีการขัดที่ต้องใช้แรงหากไม่มีเครื่องมือขัดเคลือบสี 

การใช้ครีมหรือยาขัดสีแบบหยาบทาแล้วขัดไฟโดยใช้เครื่องปั่นที่ใช้สำหรับการเคลือบสีขัดต่อหลังจากใช้กระดาษทรายเบอร์ 2000 นั้นอาจจะทำเองที่บ้านไม่ได้เนื่องจากอุปกรณ์ขัดเคลือบสีซึ่งเป็นเครื่องปั่นไฟฟ้านั้นไม่ค่อยมีเจ้าของรถซื้อมาใช้ ส่วนใหญ่จะเป็นร้านคาร์แคร์มากกว่า งานคืนสภาพไฟหน้าที่เป็นคราบสีเหลืองขุ่นมัว หากไม่อยากเสี่ยงลองทำเองที่บ้านก็ต้องไปหาร้านรับทำความสะอาดไฟหน้าซึ่งมีอยู่ทั่วไป ตกลงราคากันให้ดีๆ ก่อนทำ แต่บอกก่อนว่าทำไปแล้วไม่นานไฟก็จะกลับมาหมองเหมือนเดิมจากอายุการใช้งานและการเสื่อมสภาพของพลาสติกเมื่อเจอกับความร้อนและแสงแดดจัด รวมไปถึงสภาพอากาศแบบเขตร้อนทั้งความชื้น ฝน ฝุ่นโคลน แมลงและบางครั้งอาจซวยถึงขั้นโดนหินหรือยางมะตอยกระเด็นใส่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทำความสะอาดรถทำความสะอาดไฟหน้ารถไฟหน้ารถ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 09:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์