ไม่พร้อม! ทร.สหรัฐฯ เลื่อนประชันโครงการยานไร้นักบินไปปีงบ 2016

ข่าว

  ไม่พร้อม! ทร.สหรัฐฯ เลื่อนประชันโครงการยานไร้นักบินไปปีงบ 2016

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 มี.ค. 2558 08:30 น.

  กองทัพเรือสหรัฐฯ เลื่อนการแข่งขันโครงการอากาศยานสอดแนมโจมตีแบบไร้นักบินประจำเรือบรรทุกเครื่องบิน หรือ UCLASS ไปจนถึงปีงบประมาณ 2016 หรือ 2 ปีจากแผนเดิม โดยจะมีแผนนำเข้าประจำการเป็นทางการจริงๆ ในปี 2022…

  กองทัพเรือสหรัฐฯ ประกาศเลื่อนการแข่งขันในโครงการจัดหาอากาศยานสอดแนมโจมตีแบบไร้นักบินประจำเรือบรรทุกเครื่องบิน หรือ Unmanned Carrier-Launched Airborne Surveillance Strike : UCLASS จนกว่าจะถึงปีงบประมาณ 2016

  อากาศยาน UCAS ต้องเลื่อนการแข่งขันออกไป
  อากาศยาน UCAS ต้องเลื่อนการแข่งขันออกไป


  นาวาเอกโบว์ ดูอาร์เต้ ผู้จัดการโครงการอากาศยานไร้นักบินประจำเรือบรรทุกเครื่องบิน กองทัพเรือสหรัฐฯ กล่าวว่า แผนงานสำหรับการดำเนินโครงการจะเริ่มต้นในปี 2022 ตามเวลาที่กำหนดไว้ เรายังคงต้องการอากาศยาน ที่มีความสามารถเก่งกาจรอบด้านอยู่

  ผู้จัดการโครงการ UCLASS ทร.สหรัฐฯ กล่าวต่อว่า สำนักงานเลขาธิการกระทรวงกลาโหม มีการศึกษาอยู่ถึงความต้องการที่กองทัพเรือเสนอมา แม้จะมีความกังวลมาอย่างต่อเนื่องจากฝ่ายนิติบัญญัติ ในสิ่งที่บางคนรับรู้กันถึงจุดมุ่งหมายหลักของ UCLASS คือ การหาข่าวกรอง การเฝ้าระวัง และการบินลาดตระเวน (ISR) ที่ตรงกับความต้องการของกองทัพเรือ แต่ทางเจ้าหน้าที่ระดับสูงในเพนตากอน ออกเอกสารการศึกษากลยุทธ์ของกองทัพเรือมาล่าช้า และยังถูกรัฐสภาคัดค้านตามหน้าที่การตรวจสอบอีกด้วย

  อากาศยานไร้คนขับแบบ MQ-4C ไทรตัน
  อากาศยานไร้คนขับแบบ MQ-4C ไทรตัน


  กัปตันดูอาร์เต้ กล่าวอีกว่า จากวิสัยทัศน์ของคณะกรรมาธิการอาวุธ ในปีงบประมาณ 2015 ตามใบรายจ่ายด้านการป้องกันประเทศ มีความเจาะจงระบุข้อสังเกต โดยเน้นคำว่า "มากเกินความเหมาะสม" ไปในโครงการ UCLASS ด้วยปัจจัยที่ไม่สามารถเติมเชื้อเพลิงกลางอากาศได้ รวมทั้งความทนทาน ต่อการใช้ในภารกิจ สนับสนุนการปฏิบัติการ ISR ของหมู่เรือบรรทุกเครื่องบิน Carrier Strike Group (CSG) ที่ต้องมีความสามารถที่จำเป็นได้น่าพึงพอใจ โดยคาดว่าจะส่งผลร้ายต่อแผนการจัดซื้ออากาศยานไร้คนขับแบบ MQ-4C ไทรตัน จำนวน 68 ลำ เนื่องจากมีข้อบกพร่องในด้านการอยู่รอดในสนามรบ และความจุในการติดตั้งอาวุธ รวมทั้งความยืดหยุ่นในการปฏิบัติการ

  โบอิ้ง เจเนอรัลอะตอมมิก ล็อกฮีดมาร์ติน และนอร์ทรอปกรัมแมน ต่างก็ได้รับสัญญาการออกแบบเบื้องต้นในโครงการนี้เมื่อปี 2013 ในปีการเงิน 2015 ของทำเนียบขาว มีความต้องการงบประมาณด้านการป้องกันประเทศ 2.7 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อพัฒนา UCLASS ในระหว่างปีการเงิน 2015-2019

  นอร์ทรอปกรัมแมน X-47B
  นอร์ทรอปกรัมแมน X-47B


  นอร์ทรอป กรัมแมน ได้พัฒนาเครื่องไร้คนขับประจำเรือบรรทุกเครื่องบิน หรือ UCAV รุ่น X-47B เพื่อการนี้ และทางกองทัพเรือก็ได้มีการทดสอบการปฏิบัติงานของอากาศยาน บนเรือบรรทุกเครื่องบินธีโอดอร์ รูสเวลต์ (CVN 72) และการทดสอบก็ได้เสร็จสิ้นแล้ว โดยเรากำลังมองไปในเรื่องของการผลิตเครื่องรุ่นนี้ออกมาใช้งาน ทางกองทัพเรือมีแผนที่จะใช้งานระบบควบคุมทั่วไป ในการปฏิบัติการทั้งตัวอากาศยาน และการบรรทุกอาวุธ โดยทั้งหมดจะเป็นระบบสถาปัตยกรรมแบบเปิด.

  ที่มา : janes

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กองทัพเรือสหรัฐอากาศยานไร้นักบินประจำเรือบรรทุกเครื่องบินอากาศยานไร้นักบินUCLASSการบินลาดตระเวณบินสอดแนมโบอิ้งเจเนอรัลอะตอมมิกล็อกฮีดมาร์ตินนอร์ทรอปกรัมแมนMQ-4CUCAVX-47Bข่าวไอทีไทยรัฐออนไลน์ข่าว

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 16:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์