ไลฟ์สไตล์
100 year

บ.ขับไล่ ทร.สหรัฐฯรุ่นใหม่ไร้นักบินได้ แต่อาจสเตลธ์น้อยลง (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
7 ก.พ. 2558 07:30 น.
SHARE

ผู้บัญชาการทหารเรือสหรัฐฯ เผยว่า ทร.สหรัฐฯกำลังพัฒนาครื่องบินขับไล่ประจำเรือบรรทุกเครื่องบินยุคที่ 6 แบบใหม่เรียกว่า F/A-XX ที่อาจออกแบบมาให้มีคุณสมบัติสเตลธ์ลดลง แต่ต้องบินได้ไว และสามารถบินแบบไม่ใช้นักบินได้...

เว็บไซต์ defensetech.org รายงานอ้างคำกล่าวของ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการกองทัพเรือสหรัฐฯ ที่ระบุว่า เครื่องบินขับไล่ยุคใหม่ของกองทัพเรือ ที่กำลังพัฒนาเพื่อนำมาทดแทน เอฟ/เอ-18 อาจถูกลดคุณสมบัติในการลดการตรวจจับด้วยเรดาร์ (สเตลธ์) ลงกว่าที่คาดไว้ แต่ยังไม่มีการคุยเรื่องรายละเอียดกับฝ่ายพัฒนาอาวุธของกองทัพเรือ

ข่าวแนะนำ

ภาพ เอฟ/เอ-18 อี ซุปเปอร์ฮอร์เน็ต จาก ทวิตเตอร์ @BoeingDefense
ภาพ เอฟ/เอ-18 อี ซุปเปอร์ฮอร์เน็ต จาก ทวิตเตอร์ @BoeingDefense


พลเรือเอกโจนาทาน กรีนเนิร์ท ผู้บัญชาการทหารเรือสหรัฐฯ (Chief of Naval Operations : CNO) กล่าวในงาน Naval Future Force Science and Technology Expo2015 ที่สำนักงานฝ่ายวิจัยกองทัพเรือสหรัฐฯ ว่า คุณรู้กันดีความสามารถลดการตรวจจับด้วยเรดาร์ หรือ สเตลธ์ (Stealth) เป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมมาก ผมไม่ได้ต้องการจะบอกว่ามันจะจบ แต่ขอให้เผชิญหน้ากับสิ่งที่เป็น ถ้าต้องเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว แหวกโมเลกุลในอากาศจนมันเกิดความร้อน ผมก็ไม่สนว่าเครื่องยนต์จะทำให้เย็นได้แค่ไหน เพราะในที่สุดมันก็เป็นไปได้ที่จะถูกตรวจพบ

ซีเอ็นโอ ของ ทร.สหรัฐฯ กล่าวต่อว่า มีการถกเถียงกันในหมู่ผู้เชี่ยวชาญและนักวิเคราะห์ที่บอกเป็นนัยๆ ถึง สถานะของเทคโนโลยีสเตลธ์ หรือ การลดการตรวจจับด้วยเรดาร์ที่ทันสมัยในเวลานี้ ที่อาจไม่มีประสิทธิภาพเท่าเดิม เมื่อต้องเจอกับระบบป้องกันภัยทางอากาศแบบใหม่ ที่มีการพัฒนา เพราะเทคโนโลยีของระบบป้องกันภัยทางอากาศยุคใหม่ มีการใช้ระบบเรดาร์ตรวจจับที่หลากหลายคลื่นความถี่ อีกทั้งยังเชื่อมโยงกับเป็นเครือข่ายที่มีการส่งผ่านข้อมูลที่รวดเร็ว ที่เพิ่มขีดความสามารถในการติดตามอากาศยานที่บินเข้าใกล้พื้นที่เป้าหมาย

นอร์ทรอป กรัมแมน X-47B UCAS  ต้นแบบเครื่องบินไร้นักบินประจำเรือบรรทุกเครื่องบิน
นอร์ทรอป กรัมแมน X-47B UCAS ต้นแบบเครื่องบินไร้นักบินประจำเรือบรรทุกเครื่องบิน


พลเรือเอกกรีนเนิร์ท กล่าวอีกว่า กองทัพเรือกำลังเดินหน้าแนวคิดที่เรียกว่า F/A-XX ที่กำหลังมีการสนทนากันและวางแผน เตรียมการสร้างอะไรบางอย่างที่เหมือนยกับเครื่องบินขับไล่ประจำเรือบรรทุกเครื่องบินในยุคที่ 6 (Sixth-Generation Carrier-Launched Fighter) เครื่องบินแบบใหม่ของกองทัพเรือ อาจจะต้องมีการพัฒนาอาวุธแบบใหม่มาใช้งาน เพื่อรับมือกับภัยคุกคามในอนาคต รวมทั้งเครื่องบินรุ่นใหม่นี้จะต้องบินได้เร็ว แต่คงไม่คิดว่าจะต้องเร็วมากมายมหาศาล เพราะยังไงก็คงบินหนีขีปนาวุธมิสไซล์ต่อต้านอากาศยานรุ่นใหม่ๆ ไม่พ้น

"อากาศยานรุ่นใหม่ ต้องมีขีดสามารถปฏิบัติงานในแบบของอากาศยานไร้นักบินได้ เพราะมันจะช่วยให้ชั่งใจได้ว่าหากภารกิจมีความเสี่ยงสูงเราก็นำนักบินออกมาแล้วแทนที่ด้วยอุปกรณ์เซ็นเซอร์เหล่านี้แทน" ซีเอ็นโอ ทร.สหรัฐฯกล่าว

ชมคลิป การทดสอบอากาศยานไร้นักบินบนเรือบรรทุกเครื่องบิน

ด้าน ริชาร์ด อาบูลาฟฟา รองประธานของ Teal กรุ๊ป บริษัทวิเคราะห์ด้านทางทหารของที่อยู่ในเวอร์จิเนีย ระบุว่า ถ้านักพัฒนาโครงการ F/A-XX กองทัพเรือมองหาเทคโนโลยีทางวิศวกรรม เพื่อใช้กับเครื่องบินขับไล่ยุคที่ 6 พวกเขาคงศึกษาถึงเทคโนโลยียุคใหม่ เช่น การเชื่อมโยงเซ็นเซอร์ตรวจจับ ความสามารถในการบินแบบซุปเปอร์ครุยส์ และระบบอิเล็กทรอนิกส์บนอากาศยานที่เหมือน ผิวหนังอัจฉริยะ (Smart Skin) ที่สามารถรับรู้สภาพแวดล้อมภายนอกได้

นักวิเคราะห์ทางทหาร กล่าวว่า การเชื่อมโยงสูงสุดจะทำให้การสื่อสารและการรับสัญญาณของเซ็นเซอร์มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น เมื่อผนวกรวมกับการเชื่อมโยงแบบเรียลไทม์ผ่านดาวเทียม ทำให้ศูนย์บัญชาการส่งข้อมูลต่างๆ ที่จำเป็นต่อการรบ เช่น ข้อมูลเป้าหมาย ไปยังเครื่องบินใที่บินอยู่ในพื้นที่การรบได้.

ที่มา : defensetech

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เครื่องบินขับไล่เครื่อวบินขับไล่ประจำเรือบรรทุกเครื่องบินกองทัพเรือสหรัฐโจนาทาน กรีนเนิร์ทผบ.ทร.สหรัฐF/A-XXสเตลธ์อากาศยานไร้นักบินลดการตรวจจับเรดาร์เครื่องบินข่าวไอทีไทยรัฐออนไลน์ข่าว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 21:50 น.