เล็กโหด! โผล่ในมอเตอร์เอ็กซ์โป MINI Electric Pacesetter inspired by JCW

ข่าว

  เล็กโหด! โผล่ในมอเตอร์เอ็กซ์โป MINI Electric Pacesetter inspired by JCW

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ธ.ค. 2564 10:00 น.

  MINI Electric Pacesetter inspired by JCW ถูกนำมาจัดแสดงภายในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป นับเป็น MINI ที่ผสานอนาคตแห่งการขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าเข้ากับตำนานในสนามแข่งของสำนัก John Cooper Works การออกแบบ MINI Electric Pacesetter inspired by JCW นั้นเกิดจากการร่วมมือของทีมออกแบบ MINI และ BMW Motorsport ซึ่งใช้ความพยายามอย่างมากในการแสดงให้เห็นถึงเอกลักษณ์ขับสไตล์โกคาร์ท ความคล่องตัวแบบรถยนต์ไฟฟ้า ผสมผสานความแรงในแบบฉบับ John Cooper Works กับรถไฟฟ้าได้อย่างลงตัว

  ภายนอก MINI Electric Pacesetter inspired by JCW ถูกปรับแต่เพื่อใช้ขับในสนามแข่งโดยเฉพาะ รูปทรงแบบแฮตช์แบ็กพร้อมชุดแอโรพาร์ท แสดงออกถึงความคล่องตัวด้วยระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้า โอลิเวอร์ เฮล์มเมอร์ หัวหน้าฝ่ายออกแบบ MINI กล่าวว่า รูปลักษณ์อันน่าตื่นตาตื่นใจของ Pacesetter inspired by JCW รุ่นนี้ เป็นการพบกันของเทคนิคการออกแบบที่แม่นยำและความสวยงามทางอารมณ์ กล่าวคือ จุดประสงค์การใช้งานจะกำหนดรูปทรงของรถ ส่วนองค์ประกอบของการออกแบบจะปรับตามดีไซน์ทางเทคนิค ทีมออกแบบ MINI ทำงานอย่างใกล้ชิดกับทีมออกแบบของ BMW Motorsport เพื่อปรับแต่งรูปทรงของซุ้มล้อ สเกิร์ตด้านหน้าและด้านหลัง รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพการลดน้ำหนักชิ้นส่วนต่างๆ ด้วยวัสดุน้ำหนักเบา เพื่อลดน้ำหนักส่วนเกินที่ไม่มีความจำเป็นให้เหลือน้อยที่สุด การถ่ายทอดผ่านรูปลักษณ์ที่ดุดัน ดึงดูดสายตาของคนที่รักกีฬา Motorsport 

  MINI Electric Pacesetter inspired by JCW ได้รับการปรับแต่ง ให้พร้อมรับสถานการณ์ท้าทายในสนามแข่ง ตัวรถเป็นสีเงินด้านตัดด้วยสี Highspeed Orange และตกแต่งด้านท้ายเป็นสี Curbside Red ซึ่งเป็นการสะท้อนเอกลักษณ์ของ MINI Electric และ MINI John Cooper Works การออกแบบตัวรถเพื่อให้สอดคล้องกับหลักการเพื่อลดน้ำหนักด้วยวัสดุน้ำหนักเบา ทำให้ MINI Electric Pacesetter inspired by JCW มีน้ำหนักเบากว่ารุ่นมาตรฐาน 130 กิโลกรัม เมื่อตัวเบาขึ้น มอเตอร์ไฟฟ้าสามารถปลดปล่อยพลังในด้านอัตราเร่ง โดยทำความเร็วจาก 0-100 กม./ชม. ภายในเวลา 6.7 วินาที 

  จุดยืนและวิสัยทัศน์ที่จะเปลี่ยนระบบขับเคลื่อนจากเครื่องยนต์ไปเป็นพลังงานไฟฟ้า ถูกถ่ายทอดผ่าน The new all-electric MINI ที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าและตัวถังรถเดียวกันกับ MINI Electric Pacesetter inspired by JCW ที่ปรับแต่งพิเศษ ปลดปล่อยศักยภาพของมอเตอร์ไฟฟ้าได้อย่างเต็มที่ เอกลักษณ์ Go-Kart Feeling ด้านหน้าของรถ ใช้ไฟหน้าทรงกลม กระจังหน้าทรงหกเหลี่ยมในรุ่น LCI องค์ประกอบที่เป็นเอกลักษณ์ของ John Cooper Works เช่น ซุ้มล้อใหม่ที่ได้รับการปรับให้พอดีกับความกว้างของล้อ สเกิร์ตด้านหน้า ติดตั้งสปลิตเตอร์ซ้ายและขวา กระจังหน้าปิดทึบ โลโก้ MINI Electric แสดงออกถึงการใช้ระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าที่เป็นหัวใจของรถเซฟตี้คาร์รุ่นนี้

  เนื่องจากไม่จำเป็นต้องมีการระบายความร้อนผ่านบริเวณด้านบนของกระจังหน้า ส่วนหน้าของรถยนต์จึงได้รับการออกแบบให้ปิดทึบ เพื่อเสริมประสิทธิภาพด้านแอโรไดนามิกส์ ยกเว้นบริเวณด้านล่างกระจังหน้าและชุดกันชนหน้า มีการเพิ่มดีไซน์ให้คล้ายช่องดักอากาศเพื่อระบายความร้อนให้ชุดเบรก ส่วนไฟสีขาวกะพริบ รวมเข้ากับฝากระโปรงหน้าถ่ายทอดดีเอ็นเอผ่านลวดลาย Bonnet Stripes ตั้งแต่หลังคาจนถึงท้ายรถ

  ด้านข้างของ MINI Electric Pacesetter inspired by JCW มีชุดแอโรไดนามิกส์ที่ดุดัน การสอดประสานกันของลวดลายเรขาคณิตด้านข้างรถ สเกิร์ตด้านข้าง ด้วยจินตนาการ การพุ่งทะยานไปไปข้างหน้า ล้อที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางเพิ่มขึ้น เกือบจะเต็มซุ้มล้อ องค์ประกอบเหล่านี้สะท้อนให้เห็นภาพประวัติศาสตร์ในสนามแข่งของ MINI ลวดลายด้านข้างรถและสปอยเลอร์ ผลิตขึ้นจากโรงงานในเมืองออกซ์ฟอร์ด ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์แบบ 3 มิติ จากวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ที่รีไซเคิลกลับมาใช้ใหม่

  ลวดลายสีเหลือง พื้นผิวของชุดแต่งแอโรไดนามิกส์ เช่น ลวดลายด้านข้างรถ สเกิร์ต และสปอยเลอร์หลัง ปรับให้รีดลม เพื่อรับกับการเป็นช่องทางผ่านของอากาศ มีการเพิ่มความสวยงามให้กับแผ่นเบนอากาศและขอบแอโรไดนามิกส์ ล้อฟอร์จขนาด 18 นิ้วแบบ 4 ก้าน โทนสีดำสลับสีส้มนีออน

  ท้ายรถสีดำและสีแดง Curbside Red metallic ตัดด้วยลายเส้นสีเหลืองที่ลากสายตาจากหน้ารถมาข้างรถ สปอยเลอร์บนหลังคาด้านหลัง ลายเส้นสีเหลืองนั้นถูกรวมเข้ากับชุดไฟสัญญาณ ผลิตขึ้นจากโรงงานในเมืองออกซ์ฟอร์ดด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์แบบ 3 มิติ ซุ้มล้อแบบกว้าง เน้นให้เห็นถึงความกว้างของรถ เข้ากับสเกิร์ตด้านหลังที่มีร่องตัดบริเวณซุ้มล้อหลัง ช่วยให้มองเห็นยางรถ ระหว่างล้อมีดิฟฟิวเซอร์ โดยเมื่อมองจากท้ายรถ จะมองเห็นลวดลายสีเหลือง และปราศจากท่อไอเสีย 

  ภายใน ติดตั้งอุปกรณ์ที่จำเป็นของรถเซฟตี้คาร์ เหลือแต่เบาะคู่หน้า โดยเบาะฝั่งคนขับพร้อมเข็มขัดนิรภัย 6 จุด รองรับสำหรับทั้งการแข่งรถและการใช้งานบนถนน พวงมาลัยเรียบง่าย ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ ดูดซับแรงกระแทกได้ จอแสดงผลดิจิทัล คอนโซลกลางเหลือแต่ด้ามเกียร์ เบรกมือ และ สวิตช์ควบคุมไฟ สัญญาณเท่าที่จำเป็น ทั้งหมด ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ มือเปิดประตูใช้สายผ้าดึง โรลเคจนิรภัยแบบเต็มลำ 

  ตัวซับแรงกระแทกของพวงมาลัย และแผงควบคุมด้านขวามือ ผลิตจากวัสดุคุณภาพสูง คอนโซลกลางและแผงประตูด้านคนขับ ใช้วัสดุน้ำหนักเบา แผ่นรองเบาะแบบถอดได้บนเบาะทรงสปอร์ต ผลิตจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ให้ความสบาย แข็งแกร่ง ยืดหยุ่นในการใช้งาน ความหนา ความแข็ง และสีของแผ่นรองเบาะสามารถปรับได้ตามความชอบของผู้ขับ

  เบื้องหลังรูปลักษณ์ของ MINI Electric Pacesetter inspired by JCW ผ่านการคิดและใช้ความเชี่ยวชาญของ BMW Motorsport ยึดมั่นในหลักการออกแบบที่ต้องรีดน้ำหนักรถเซฟตี้คาร์ให้เบาที่สุด น้ำหนักโดยรวมประมาณ 1,230 กิโลกรัม ระบบขับเคลื่อนแบบเดียวกับรถยนต์ไฟฟ้า MINI Cooper SE กำลังที่ 135 กิโลวัตต์ / 184 แรงม้า แรงบิด 280 นิวตันเมตร ทำอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ภายในเวลา 6.7 วินาที (รุ่นมาตรฐานอยู่ที่ 7.3 วินาที) ทำอัตราเร่ง 0-60 กม./ชม. ใน 3.6 วินาที (รุ่นมาตรฐานอยู่ที่ 3.9 วินาที) MINI Electric Pacesetter inspired by JCW แสดงให้เห็นถึงความสามารถของระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าที่มีแรงบิดสูง ระบบส่งกำลังใช้เกียร์แบบ Single-Speed ทำความเร็วได้ถึง 120 กม./ชม. ภายใน 4.3 วินาที (รุ่นมาตรฐานอยู่ที่ 4.6 วินาที)

  ระบบขับเคลื่อนของ MINI Electric Pacesetter inspired by JCW ทำงานร่วมกับระบบช่วงล่างแบบปรับแต่งได้ 3 รูปแบบ ทั้งค่ารีบาวด์, ความสูง และ มุมแคมเบอร์ เพื่อประสบการณ์ Go-Kart Feeling ในระดับสูงสุด แผงควบคุมระบบช่วงล่าง ฐานล้อที่กว้างขึ้น 10 มิลลิเมตร เบรกสี่พอต และล้อจาก MINI John Cooper Works GP พร้อมยาง Michelin Pilot Sport ขนาด 245/40 R18

  MINI COOPER SE ที่มีขายในประเทศไทย ใช้พลังงานการขับเคลื่อนจากชุดแบตเตอรี่มอเตอร์ไฟฟ้าชุดเดียวกันกับ MINI Electric Pacesetter inspired by MINI JCW ต่างกันแค่น้ำหนักตัวรถที่มากกว่า เนื่องจากรุ่นที่นำมาจำหน่ายในไทย เน้นอุปกรณ์อำนวยความสะดวก การใช้งานในชีวิตประจำวันและการใช้งานในชีวิตประจำวัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ชาวบ้านพบ รถชนซากหมูออกจากฟาร์ม หวั่นติดโรคตาย นำมาชำแหละขาย
   00:49

   ชาวบ้านพบ รถชนซากหมูออกจากฟาร์ม หวั่นติดโรคตาย นำมาชำแหละขาย

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   Motor Expo 2021งาน Motor Expo 2021Motor Expoมหกรรมยานยนต์มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 38motor expo 2021Motor Expo 2021 รถใหม่ข่าวรถใหม่MINI Electric PacesetterMINI Electric Pacesetter inspired by JCWMINI Safety Carอาคม รวมสุวรรณ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 10:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์