ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เบื้องหลังความสำเร็จ

  อัลคาโปน5 ก.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  ในทุกองค์กรที่มีความโดดเด่น พร้อมรุดหน้าตลอดเวลา สามารถฝ่าฟันในทุกวิกฤติ

  เป็นเพราะมีเคล็ดลับที่ให้ความสำคัญกับ “พนักงาน” ขององค์กร โดยถือเป็น “ทรัพยากร” ที่มีค่า

  หลายค่ายรถยนต์และค่ายรถจักรยานยนต์ชั้นนำถึงกับยกให้เป็น “หัวใจ” ขององค์กร

  จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่แม้ว่าจะเจอวิกฤติกี่ครั้ง ซึ่งรวมทั้งวิกฤติโรคระบาด “โควิด-19” แต่บรรดาค่ายรถยนต์และค่ายรถจักรยานยนต์ชั้นนำในบ้านเราถึงยังสามารถฝ่าพายุร้ายแรงนี้ได้

  อย่างเช่น ค่ายตรีเพชรอีซูซุเซลส์ เจ้าพ่อตลาดรถเพื่อการพาณิชย์ของไทย ได้ผ่านร้อนผ่านหนาวมาอย่างยาวนาน จนบริษัทแม่ที่ญี่ปุ่นยังไว้ใจมอบหมายให้เป็นผู้รับผิดชอบการทำตลาดส่งออกรถปิกอัพอีซูซุ
  ดีแมคซ์ไปทั่วโลก

  เป็นเพราะให้ความสำคัญกับ “พนักงาน” นั่นเอง

  เมื่อเร็วๆนี้ “คุณหมู-ปนัดดา เจณณวาสิน” กรรมการรองผู้จัดการค่ายตรีเพชรอีซูซุเซลส์ ได้เผยเคล็ดลับในเรื่องนี้ผ่าน Facebook ของเธอว่า “พนักงานที่มีความสามารถคือทรัพยากรอันมีค่ายิ่งขององค์กร”

  คุณหมูเล่าว่า ตรีเพชรอีซูซุเซลส์มีนโยบายที่สำคัญประการหนึ่งคือการรับฟังความคิดเห็นของพนักงาน และให้ความสำคัญต่อความพอใจของพนักงานเช่นเดียวกับความพอใจของลูกค้า

  ด้วยมีแนวคิดว่าพนักงานที่มีความพอใจในองค์กรจะดูแลลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ลูกค้าเกิดความพอใจในสินค้าและบริการของเรา

  โดยนอกจากเงินเดือน, โบนัสและสวัสดิการต่างๆ แล้ว ในเรื่องของสภาพแวดล้อมในการทำงานนั้น ก็มีการบำรุงรักษาและพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น ด้วยความประสงค์จะทำให้ตรีเพชรอีซูซุเซลส์เป็น “Happy Workplace” หรือ “สถานที่ทำงานที่เปี่ยมสุข” ของพนักงานทุกคน

  ค่ายตรีเพชรอีซูซุเซลส์จึงได้มีการบูรณะและตกแต่งอาคารสำนักงานใหม่บนถนนวิภาวดีรังสิตทั้ง 20 ชั้น, การสร้างอาคารจอดรถใหม่ขนาด 5 ชั้น เพื่อให้พนักงานมีที่จอดรถส่วนตัวเพิ่มมากขึ้นจากอาคารเดิม

  และล่าสุดได้จัดทำ “C-Zone” (ซี โซน) ซึ่งคือพื้นที่อเนกประสงค์ประมาณ 3 แห่งในแต่ละชั้นของอาคารตรีเพชรอีซูซุเซลส์ ที่พนักงานสามารถใช้ประโยชน์จากพื้นที่เหล่านี้ได้หลากหลายแบบ โดยมีรูปแบบเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ต่างๆตามความเห็นชอบของผู้ร่วมงานในชั้นเดียวกันเป็นหลัก

  “C-Zone” ในแต่ละชั้นจะมีดีไซน์แตกต่างกันตามความต้องการของพนักงานในชั้นนั้นๆ

  สำหรับคำว่า “C” มีความหมายดังนี้ Communication การติดต่อสื่อสาร, Connection การเชื่อมสัมพันธ์ และ Collaboration การทำงานร่วมกัน

  ดังนั้น พนักงานตรีเพชรอีซูซุเซลส์จึงไม่จำเป็นต้องนั่งทำงานเฉพาะแต่ที่โต๊ะทำงานของตนเอง หรือมีการประชุมในห้องประชุมเฉพาะของชั้นตนเอง หรือไปประชุมที่ห้องประชุมกลางหลากหลายห้องของบริษัทที่ชั้นสำหรับห้องประชุมโดยเฉพาะคือชั้น 2, 19 และ 20 หรือไปทานอาหารเฉพาะที่โรงอาหารของบริษัทเท่านั้น

  หากแต่สามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลายจาก “C-Zone” ที่กระจายตัวอยู่ในบริเวณชั้นทำงานของตนเอง ทั้งการทำงานและการผ่อนคลายอิริยาบถตามอัธยาศัย

  “เพราะตรีเพชรอีซูซุเซลส์เชื่อมั่นว่าพนักงานที่มีความสุขจะทำงานได้ประสิทธิผลมากกว่า”

  นี่คือหนึ่งในเคล็ดลับที่ทำให้ “อีซูซุ” ยังคงมียอดขายกระหึ่มเกริกไกร!!!

  อัลคาโปน
  motorwars@thairath.co.th 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มอเตอร์วอร์สอัลคาโปนตรีเพชรอีซูซุเซลส์อีซูซุHappy Workplaceหมู ปนัดดาปนัดดา เจณณวาสิน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 05:42 น.