ไลฟ์สไตล์
100 year

ไทยกระหึ่มโลก

อัลคาโปน
4 ส.ค. 2562 05:01 น.
SHARE


ช่วงนี้มอเตอร์สปอร์ตบ้านเรากำลังคึกคัก นักแข่งชาวไทยได้สร้างชื่อระดับอินเตอร์อย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ยอดทีมแข่งอย่าง “เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์” ภายใต้สังกัดของ ค่าย เอ.พี.ฮอนด้า เจ้าพ่อตลาดรถจักรยานยนต์บ้านเรา ได้ทำให้ประเทศไทยดังกระหึ่มลั่นที่ประเทศญี่ปุ่น

ข่าวแนะนำ

โดย “มุกข์-มุกข์ลดา สารพืช” ยอดนักบิดสาวแกร่งชาวไทยควงคู่ “ฟิล์ม-ปิยวัฒน์ ประทุมยศ” ทีมเมทดาวรุ่ง ผนึกกำลังทีมงานคนไทยร้อยเปอร์เซ็นต์จาก เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ สร้างประวัติศาสตร์สุดยิ่งใหญ่

สามารถคว้าแชมป์ในศึกเอ็นดูรานซ์นานาชาติ รายการ “ซูซูกะ 4 ชั่วโมง เอ็นดูรานซ์ เรซ 2019” ซึ่งเป็นการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบมาราธอนนานาชาติสุดหฤโหด ส่งเพลงชาติไทยดังกระหึ่มสนามระดับโลก “ซูซูกะ เซอร์กิต” ณ ประเทศญี่ปุ่น

ท่ามกลางสภาพอากาศที่มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องเพราะพายุกำลังเข้าประเทศญี่ปุ่นในช่วงนั้น โดยสามารถเอาชนะคู่แข่งด้วยระยะห่างถึง 2 รอบสนาม

นับเป็นความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ของวงการมอเตอร์สปอร์ตไทย

โดยเกมในรอบชิงชนะเลิศเมื่อวันเสาร์ที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้ออกสตาร์ตท่ามกลางสภาพอากาศที่แปรปรวน มุกข์ลดารับหน้าที่เป็นนักบิดไม้แรก และออกสตาร์ตได้อย่างยอดเยี่ยม

แม้จะร่วงลงไปอยู่ในอันดับ 3 ก็สามารถกลับมาเป็นผู้นำได้ในรอบที่ 4 และที่รักษาตำแหน่งผู้นำได้อย่างเหนียวแน่น ทิ้งห่างอันดับ 2 ไปถึง 8.2 วินาที ในช่วง 55 นาทีแรก ก่อนจะนำรถเข้ามาเติมน้ำมันและเปลี่ยนตัวนักบิด ส่งไม้ต่อให้ปิยวัฒน์ ลงไปทำหน้าที่ต่อในชั่วโมงที่ 2 ของการแข่งขัน

จากนั้นปิยวัฒน์ออกมาทำหน้าที่ต่อ ยังคงทิ้งระยะห่างจากทีมอันดับ 2 อย่าง ยามาฮ่า อินโดนีเซีย & อิโต เรซซิ่ง ออกไปถึง 21.8 วินาที โดยดาวรุ่งจากโครงการ “เรซ ทู เดอะ ดรีม” ของ เอ.พี.ฮอนด้า ทิ้งห่างคู่แข่งออกไปร่วม 1 นาที กับการแข่งขันชั่วโมงที่ 2

จากนั้นได้เปลี่ยนตัวนักบิดอีกครั้ง เพื่อให้มุกข์ลดาลงมาทำหน้าที่ต่อ โดยหลังจากเติมน้ำมันและเปลี่ยนตัว ทีมไทยร้อยเปอร์เซ็นต์ลงสู่สนามอีกครั้งด้วยการเป็นผู้นำ และทิ้งห่างคู่แข่งออกไปถึง 2 รอบสนาม

อย่างไรก็ดี จากสภาพอากาศที่มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องส่งผลให้กรรมการประกาศยุติการแข่งขัน ส่งผลให้ เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ ภายใต้รถแข่ง Honda CBR600RR หมายเลข 149 คว้าแชมป์ประวัติศาสตร์จากผลงานของคนไทยร้อยเปอร์เซ็นต์เป็นทีมแรก

ด้วยจำนวนรอบทั้งสิ้น 62 รอบสนาม คิดเป็นระยะทาง 360.902 กิโลเมตร

โดยทั้งมุกข์ลดา และปิยวัฒน์ ได้ฉลองแชมป์บนโพเดียม และร้องเพลงชาติไทยกระหึ่มสนามซูซูกะ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ประเทศญี่ปุ่น พร้อมกับทีมงานคนไทย และแฟนชาวไทยที่ตามเข้าชมอย่างยิ่งใหญ่

มุกข์ลดาย้ำว่าการคว้าแชมป์ครั้งนี้พิสูจน์ให้เห็นว่าคนไทยไม่แพ้ชาติใด เราพัฒนาและยกระดับขึ้นมาจนกลายเป็นทีมชั้นนำของเอเชีย และคว้าแชมป์กลับไปฝากชาวไทยได้สำเร็จ

“กุญแจสำคัญคือทีมเวิร์กที่เราสร้างขึ้นมาได้อย่างลงตัว เราขอมอบแชมป์ครั้งประวัติศาสตร์นี้ให้กับแฟนๆชาวไทย และจะไม่หยุดพัฒนาเพื่อให้ทีมแข็งแกร่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง”.

อัลคาโปน
motorwars@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์เอ.พี.ฮอนด้ามุกข์ลดา สารพืชปิยวัฒน์ ประทุมยศญี่ปุ่นมอเตอร์วอร์สอัลคาโปน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 04:23 น.