ข่าว
100 year

โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ ตัวจริงเรื่อง B20

Advertorial9 ก.ค. 2562 10:54 น.
SHARE


ช่วงต้นปีที่ผ่านมาหนึ่งในกระแสที่ถูกพูดถึงเป็นวงกว้าง คือ เรื่องค่ามลพิษในอากาศที่มีความรุนแรงยิ่งขึ้นจากหลายๆ ปัจจัย ทางภาครัฐจึงผลักดันให้มีการใช้น้ำมันไบโอดีเซล B20 อย่างจริงจัง เพื่อเป็นการลดค่ามลพิษในอากาศจากไอเสียของรถยนต์อีกทางหนึ่ง และ โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ ถือเป็นกระบะเจ้าแรกๆ ที่ขานรับนโยบายดังกล่าว

น้ำมันไบโอดีเซล B20 คือ อะไร?

น้ำมันไบโอดีเซล B20 คือ การนำน้ำมันดีเซลมาผสมกับน้ำมันจากพืช โดยมีการปรับปรุงคุณสมบัติของน้ำมันพืชดังกล่าวให้สามารถผสมกับน้ำมันดีเซลได้อย่างกลมกลืน สามารถใช้งานได้เหมือนน้ำมันดีเซลดั้งเดิมทุกประการ รหัส B20 แปลว่า น้ำมันดีเซลดังกล่าวมีการผสมกับน้ำมันจากพืชอยู่ 20%

ข้อดีของการใช้น้ำมันไบโอดีเซล B20

จุดเด่นที่น่าสนใจของการใช้น้ำมันไบโอดีเซล B20 คือ การลดมลพิษในอากาศ โดยเฉพาะฝุ่นละอองแบบ PM 2.5 เพื่อสภาพแวดล้อมที่ดีขึ้นในระยะยาว

รวมถึงราคาของน้ำมันไบโอดีเซล B20 ที่ถูกกว่าราคานำมันดีเซลเกรดปกติ 5 บาท/ลิตร จึงช่วยลดค่าครองชีพประชาชนด้านขนส่งไปได้อย่างมาก

นอกจากนี้ในประเทศไทยมีการใช้น้ำมันปาล์มเป็นวัตถุดิบหลัก มีความเหมาะสมทั้งในแง่ของต้นทุนการผลิต และความแพร่หลายของวัตถุดิบ ดังนั้นการหันมาใช้น้ำมันไบโอดีเซล B20 จึงเป็นการส่งเสริมผลผลิตของเกษตรกรชาวสวนปาล์มอีกทางหนึ่งด้วย

โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ กับน้ำมันไบโอดีเซล B20

จากการส่งเสริมอย่างจริงจังของภาครัฐ ทำให้รถยนต์ที่สามารถรองรับน้ำมันไบโอดีเซล B20 จะได้รับการปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิต ส่งผลให้ราคาของกระบะ โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ มีการปรับลดลงมาอย่างเหมาะสมเป็นเจ้าแรก โดยราคาเริ่มต้นเพียง 528,000 บาท

สเป็กเครื่องยนต์ไม่มีการเปลี่ยนแปลง

การรองรับน้ำมันไบโอดีเซล B20 จึงไม่ส่งผลต่อพละกำลังของเครื่องยนต์แต่อย่างใด พละกำลังมีความเหมาะสมสำหรับขนาดของเครื่องยนต์แต่ละบล็อก รวมถึงแรงบิดสูงสุดที่มีให้ใช้งานตั้งแต่ช่วงรอบเครื่องยนต์ต่ำ มีการตอบสนองที่ยืดหยุ่นสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย

อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงหลังจากรองรับน้ำมันไบโอดีเซล B20

นอกเหนือจากพละกำลังของเครื่องยนต์ที่มีให้ใช้งานอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง คือ อีกหนึ่งหัวข้อที่ผู้ใช้รถให้ความสำคัญ โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ จัดเป็นกระบะที่มีจุดเด่นในด้านนี้เช่นกัน พิจารณาจากตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงจาก Eco Sticker ของบางรุ่นย่อยตามนี้

     - รุ่น Double Cab Prerunner 2.4 ROCCO AT อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ย 13.2 กิโลเมตร/ลิตร || สภาวะในเมือง 10.2 กิโลเมตร/ลิตร || สภาวะนอกเมือง 16.1 กิโลเมตร/ลิตร

     - รุ่น Double Cab 4x4 2.8 ROCCO AT อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ย 13.7 กิโลเมตร/ลิตร || สภาวะในเมือง 11.8 กิโลเมตร/ลิตร || สภาวะนอกเมือง 15.2 กิโลเมตร/ลิตร

เราเลือกรุ่นย่อยที่ใช้ตัวถังแบบ 4 ประตู (Double Cab) ทั้งระบบขับเคลื่อน 2 ล้อหลัง และ 4 ล้อ ตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ยอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ผนวกกับราคาของน้ำมันไบโอดีเซล B20 จะถูกกว่าน้ำมันดีเซลปกติประมาณ 5 บาท/ลิตร เพิ่มความคุ้มค่าขณะใช้งานได้อย่างน่าพอใจ

การรองรับน้ำมันไบโอดีเซล B20 ของรถยนต์รุ่นก่อนหน้านี้

ทางผู้ผลิตได้ระบุเพิ่มเติมมาว่า รถกระบะ ไฮลักซ์ รีโว่ และฟอร์จูนเนอร์ ที่ผลิตตั้งแต่ปี 2558-ปัจจุบัน สามารถรองรับการใช้น้ำมันไบโอดีเซล B20 ได้อย่างไม่มีปัญหา ในกรณีที่เป็นรถกระบะ ไฮลักซ์ วีโก้ และฟอร์จูนเนอร์ ที่ผลิตตั้งแต่ปี 2554-2558 หากต้องการเติมน้ำมันไบโอดีเซล B20 เป็นประจำ และใช้งานในพื้นที่อุณหภูมิต่ำกว่า 16 องศาเซลเซียส ควรขอคำแนะนำ และการดูแลตัวรถจากศูนย์บริการ โตโยต้า ก่อนการใช้งาน ส่วนรถกระบะ ไฮลักซ์ และฟอร์จูนเนอร์ ที่ผลิตก่อนปี 2554 ไม่แนะนำให้ใช้น้ำมันไบโอดีเซล B20

โตโยต้า ไฮลักซ์ อยู่คู่ตลาดกลุ่มรถกระบะในประเทศไทยมาเป็นเวลาหลายทศวรรษ ได้รับความนิยมในระดับหัวแถวเสมอมา ภายใต้การพัฒนารถยนต์ที่มีประสิทธิภาพ ควบคู่กับการส่งเสริมเทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฮลักซ์ รีโว่ไบโอดีเซลB20น้ำมันไบโอดีเซลToyotaHilux REVOรองรับน้ำมันไบโอดีเซล

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED