รอง ผอ. แจง ดราม่า นักเรียน 5 พันคน ต่อแถวเข้าร.ร.ไหว้ครูยาวเหยียด

ข่าว

รอง ผอ. แจง ดราม่า นักเรียน 5 พันคน ต่อแถวเข้าร.ร.ไหว้ครูยาวเหยียด

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2560 15:08 น.

บันทึก

ดราม่านักเรียน 5,000 กว่าคน ต่อแถวเรียงหนึ่งเข้าโรงเรียนไหว้ครูทีละคน จนเข้าเรียนล่าช้าแถวยาวเหยียดหน้าโรงเรียน รองผอ.ร.ร. แจง ปัญหาใกล้เวลาเข้าแถว เด็กยืนออเต็ม ขณะที่ ครูเวรยืนชิดรั้ว ยัน แถวไม่ยาวอย่างที่วิจารณ์...

ในโลกโซเชียลมีการแชร์ภาพโรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่งของจังหวัดอุดรธานี ให้นักเรียนเข้าแถวเรียงหนึ่งเข้าโรงเรียนในตอนเช้า พร้อมกับการไหว้ครูทีละคน โดยมีเสียงบ่นจากนักเรียนและผู้ปกครองว่า ทำให้เด็กเข้าโรงเรียนล่าช้า เกิดเป็นแถวยาวขึ้นมาหน้าโรงเรียน โดยมีนักเรียนคนหนึ่งได้โพสต์ข้อความ ระบุว่า “โรงเรียนมีนักเรียน 5 พันกว่า มาร.ร. ตอนเช้าให้ต่อแถวเข้าร.ร. ทีละคน คือนี่มาตั้งแต่ 07.00 น. ตอนนี้ 07.25 น. ยังไม่ได้เข้าเลย คือมาเช้าๆ อะก็อยากมากินข้าวเช้าที่ ร.ร. อยากมาส่งการบ้าน อยากมาทำภารกิจส่วนตัวบลาๆ บอกเลยว่าคนขับรถผ่านไปผ่านมาใครก็มอง ตอนนี้แถวยาวไปถึงประตูสองละจ้า”

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้ติดต่อไปยัง นายจักรพงษ์ ไชยพันธุ์ รองผู้อำนวยการโรงเรียนอุดรพิทยานุกูล กลุ่มบริหารงานทั่วไป โดยนายจักรพงษ์ ยอมรับว่าภาพดังกล่าวเป็นโรงเรียนอุดรพิทยานุกูล ยืนยันแถวไม่ได้ยาวตามที่วิจารณ์

ทั้งนี้ นายจักรพงษ์ กล่าวต่อว่า โรงเรียนอุดรพิทยานุกูลมีประตูเข้าออกโรงเรียนอยู่ทั้งสิ้น 3 ประตู แต่ปิดใช้งานไป 1 ประตูเนื่องจากมีการก่อสร้างและไม่สะดวกให้นักเรียนเดินผ่านเกรงว่าจะเกิดอันตราย จึงเหลือเพียง 2 ประตู คือ ด้านหน้า และด้านหลัง ซึ่งเพียงพอรองรับเด็กทั้งโรงเรียน และโดยปกติทุกเช้าจะมีครูเวรทำหน้าที่ต้อนรับนักเรียนอยู่ที่ประตู ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่นักเรียนเมื่อเจอคุณครูจะทำความเคารพโดยการไหว้

ส่วนที่เป็นประเด็นนั้น มองว่า ที่หน้าโรงเรียนมีทางเข้าสำหรับนักเรียนเป็นประตูเล็ก โดยไม่ถึงกับขนาดที่ว่านักเรียน 5 พันคนจะต้องเข้าประตูนี้ประตูเดียว เป็นเพียงเด็กกลุ่มเดียวที่เข้าประตูหน้า ส่วนเด็กที่เข้าประตูหลังก็มีเช่นกัน นอกจากนี้ ทางครูเวรที่อยู่หน้าโรงเรียนได้ยืนชิดกับประตูรั้วของโรงเรียนมากเกินไป ก็เลยทำให้เด็กยืนออจนล้นออกไปหน้าโรงเรียนเท่านั้น แต่เบื้องต้นทางโรงเรียนได้ให้ครูเวรเขยิบเข้ามาข้างในโรงเรียนมากขึ้น เพื่อไม่ให้นักเรียนยืนออต่อแถวจนล้นออกไปหน้าโรงเรียน

“การเข้าแถวทีละคนทำให้เข้าโรงเรียนช้านั้น ไม่ใช่นะครับ เพราะโดยปกติเมื่อนักเรียนมาถึงก็ทำความเคารพและเดินเข้าโรงเรียนเลย เพียงแต่ว่าส่วนที่นักเรียนไปออกันอยู่หน้าโรงเรียน เพราะเด็กบางคนแต่งตัวไม่ถูกระเบียบก็เลยยืนรอกันอยู่หน้าโรงเรียนไม่ยอมเดินเข้าโรงเรียน รวมทั้งตอนนั้นเป็นชั่วโมงเร่งด่วนด้วย ใกล้โรงเรียนจะเข้า เด็กก็จะมาเยอะและจอแจกันอยู่ด้านหน้าโรงเรียน ส่วนคนที่มาเช้าก็เข้าปกติไม่มีปัญหา” รองผอ.ร.ร.อุดรพิทยานุกูล ชี้แจงประเด็นดราม่า.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

บิ๊กไบค์เนียน ชนท้ายรถตู้แล้วหนี โชคดีพลเมืองดีมีกล้องเป็นหลักฐาน
03:35

บิ๊กไบค์เนียน ชนท้ายรถตู้แล้วหนี โชคดีพลเมืองดีมีกล้องเป็นหลักฐาน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 00:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์