ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้การทางหลวง โต้ดราม่า! คลิปรถ ตร.สวนเลนไม่ผิด เหตุเร่งช่วย จยย.ตกท่อ

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ค. 2560 15:00 น.
SHARE

ผู้การทางหลวงแจงข้อมูลคลิปดราม่า “รถตำรวจทางหลวงเชียงใหม่” ขับย้อนศรวงแหวนรอบ 3 เชียงใหม่ ไกลกว่า 2 กม. เพราะมีเหตุจำเป็น ช่วยเหลือ จยย.ตกท่อน้ำ เปิดสัญญาณบอกทางตลอดการวิ่ง เจ้าของอู่รถใกล้ที่เกิดเหตุแจ้งข้อมูลโดยตรง 

ข่าวแนะนำ


หลังจากที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์คลิป พร้อมข้อความระบุพิกัดที่ “แยกกองทราย สารภี” ซึ่งปรากฏภาพรถยนต์เก๋งของตำรวจทางหลวงคันหนึ่งขับย้อนศรไปตามถนนวงแหวนรอบที่ 3 ก่อนถึงแยกกองทราย อ.สารภี จ.เชียงใหม่ เป็นระยะทางไกลกว่า 2 กิโลเมตร เขียนบรรยายภาพว่า  “ผู้ถือกฎหมายทำผิดเสียเอง” ... “ผมแจ้งจับคุณบ้าง..เอาค่าปรับมาคืนผมบ้าง..กฎหมายมีในมือคุณ คุณทำผิดเสียเอง..กรุณาเป็นตัวอย่างที่ดีบ้างครับ..จุดกลับรถแยกกองทรายอีกสองร้อยเมตรก็ถึง..น้ำมันหลวงก็ฟรี จับกูได้จับกูดี..ป๊าบบบบ่ะ”

ต่อมาไม่ถึงชั่วโมง โลกโซเชียลพากันแชร์คลิปดังกล่าว กระทั่งสำนักข่าวต่างๆพากันกระหน่ำลงข่าวโจมตี ตำรวจทางหลวงทำแบบนี้ ถือว่าผิด พร้อมเรียกร้องให้ผู้บังคับบัญชา ตรวจสอบ-เอาผิดเจ้าหน้าที่ที่ขับรถทางหลวงในคลิป  

กระทั่งวันนี้ ทาง "ไทยรัฐออนไลน์" ได้ติดต่อไปยัง พล.ต.ต.สมชาย เกาสำราญ ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า หลังจากมีคลิปแพร่สะพัด ทางตำรวจไม่ได้นิ่งนอนใจ ตนเองได้สั่งการให้ตำรวจทางหลวงเชียงใหม่ ชี้แจงข้อเท็จจริงทันที ผลปรากฏว่า เหตุการณ์รถเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงคันดังกล่าวขับสวนเลนถนน เนื่องมาจากรีบเร่งขับไปช่วยรถ จยย. ประสบอุบัติเหตุตกท่อน้ำ และผู้ที่แจ้งเหตุมาคือ เจ้าของอู่รถพื้นที่ใกล้เคียง ระหว่างขับสวนเลนขึ้นไป ทางเจ้าหน้าที่ได้เปิดสัญญาณไฟแดงฉุกเฉินตลอดเวลา มีข้อมูลการช่วยเหลือชัดเจน จึงถือเป็นเหตุการณ์เร่งด่วนที่ต้องเข้าช่วยเหลือ

อย่างไรก็ตาม การย้อนทิศทางการเดินรถ ซึ่งตามกฎหมายแล้วให้สิทธิ์กับผู้ขับขี่รถฉุกเฉินในการปฏิบัติหน้าที่ โดยไม่ต้องปฏิบัติตามจราจรทางบก หรือข้อบังคับการจราจรถึงเส้นทางเดินรถ ทิศทางของการขับรถ หรือการเลี้ยวที่กำหนดไว้ ดังนั้นการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงครั้งนี้ จำเป็นการปฏิบัติหน้าที่ตามอำนาจที่กฎหมายกำหนด  

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจทางหลวงเชียงใหม่ขับรถย้อนศรช่วยคนตกท่อน้ำสมชาย เกาสำราญ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 07:06 น.