อ่านแล้วเคลียร์! ไฉน ‘บางแก้ว’ ชอบกัดเด็ก สัตวแพทย์แนะทางรอดเมื่อหมาคุกคาม

ข่าว

อ่านแล้วเคลียร์! ไฉน ‘บางแก้ว’ ชอบกัดเด็ก สัตวแพทย์แนะทางรอดเมื่อหมาคุกคาม

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2560 13:00 น.

บันทึก

อีกหนึ่งอุทาหรณ์สำหรับคนที่เลี้ยงหมา และดูแลเด็กเล็ก เมื่อเกิดเหตุสะเทือนขวัญกับเด็กน้อยวัย 6 ขวบในหมู่บ้านบ้านสวนวิว ต.บ้านสวน อ.เมือง จ.ชลบุรี ที่ออกไปเล่นกับเพื่อนในหมู่บ้าน แต่โชคร้ายถูกหมาพันธุ์บางแก้วกัดเป็นแผลเหวอะหลายจุดบริเวณเอวเหนือสะโพกด้านขวา แต่โชคดีเพื่อนบ้านเข้าช่วยได้ทัน และเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้เข้าช่วยเหลือทำความสะอาดแผล ก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาล เมื่อช่วงเย็นวันที่ 2 ก.ค. ที่ผ่านมา

ไฉนหมาพันธุ์บางแก้ว ดุร้าย และมักมีข่าวกัดเด็กอยู่เนืองๆ น.สพ.เกษตร สุเตชะ สัตวแพทย์ประจำคลินิกสัตว์เลี้ยงพิเศษ รพ.สัตว์ คณะสัตวแพทย์ ม.เกษตรศาสตร์ (มก.) บางเขน กทม. ชี้แจงกับไทยรัฐออนไลน์ว่า หมาบางแก้วแต่ดั้งเดิมคนไทยใช้เป็นหมาเฝ้าสวน เฝ้าบ้าน มันจึงเป็นหมาที่รักเจ้าของ หวงของ รักอาณาเขตของตนเอง และกัดแบบไม่เห่าเตือน เมื่อคนนำมาเลี้ยงในบ้านจัดสรร สัญชาตญาณเหล่านั้นก็ยังคงมีอยู่

และยิ่งถ้าเจ้าของไม่ค่อยได้เอาใจใส่ ปล่อยให้มันออกไปนอกบ้าน แล้วกลับเข้าบ้านเองได้ มันอาจขยายอาณาจักรของตนเองออกไปนอกบ้าน อาจไปกัดคนอื่นที่ผ่านไปมาแถวนั้นได้ทั้งในบ้านและนอกบ้านของมัน

สำหรับหมาบางแก้วชอบกัดแมวและเด็ก เพราะตัวเล็กกว่ามัน และเด็กมักจะวิ่งหนีมากกว่าหันหน้าสู้กับมันเหมือนผู้ใหญ่ทั่วไป สิ่งเหล่านี้จึงกระตุ้นสัญชาตญาณนักล่าของหมาไปด้วย เด็กจึงถูกทำร้ายได้ง่าย


ทั้งนี้แนวทางป้องกันไม่ให้ถูกหมากัด พ่อแม่ต้องดูแลเด็กให้ใกล้ชิด อย่าปล่อยไปอยู่ใกล้หมา หรือปล่อยไปไหนตามลำพัง สำหรับคนที่เลี้ยงหมาก็ควรดูแลเอาใจใส่ให้ดี อย่าปล่อยให้หมาออกมากัดคนอื่น เพราะนอกจากสร้างความอันตรายถึงชีวิต เสียเงินเพื่อจ่ายค่ารักษาพยาบาล จ่ายค่าทำขวัญแล้ว

ทางคดีอาญา เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ยังจะแจ้งข้อหาดำเนินคดีกับเจ้าของสุนัขในข้อกล่าวหาปล่อยปละละเลยสัตว์ดุร้าย เป็นประการให้เกิดอันตรายแก่ทรัพย์ หรือบุคคล ซึ่งมีโทษปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับ
.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช่วยชีวิตเด็ก 2 ขวบ พิตบูลหลุดพุ่งขย้ำเจ็บสาหัส เย็บ 200 เข็ม
04:16

นาทีช่วยชีวิตเด็ก 2 ขวบ พิตบูลหลุดพุ่งขย้ำเจ็บสาหัส เย็บ 200 เข็ม

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 00:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์