ถ้าไม่เป็นตร. เป็นนักร้องไปแล้ว! 'หมวดยีน' พงส.หญิง สมาชิกวง The cops (มีคลิป)

ข่าว

ถ้าไม่เป็นตร. เป็นนักร้องไปแล้ว! 'หมวดยีน' พงส.หญิง สมาชิกวง The cops (มีคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2560 14:51 น.

บันทึก

ได้ฟังน้ำเสียงใสๆ สไตล์คนรุ่นใหม่ของ ร.ต.ท.หญิงณัฐมน ไชยวงค์ ตำแหน่ง รองสารวัตร (สอบสวน) สน.จักรวรรดิ หรือหมวดยีน นักเรียนนายร้อย รุ่น 69 ตำรวจหญิงสุดฟรุ้งฟริ้ง ยิ้มหวานใจละลาย เห็นตัวเล็กๆ แบบนี้ นอกจากจะผ่านการฝึกหนักหน่วงเหมือนผู้ชาย ยังมีพลังเสียงเหลือร้ายเทียบเท่านักร้องระดับอินเตอร์ หลังคลิปร้องเพลงของเธอแพร่หลาย ถูกส่งต่อกระจายไปเกือบทุกกลุ่มไลน์ และเพจเฟซบุ๊ก ก็ไม่รู้สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะสนใจ ชักนำไปทำกิจกรรมในงานด้านต่างๆ ที่ต้องใช้เสียงร้องบ้างรึเปล่า...

"ไทยรัฐออนไลน์" พาท่านผู้อ่านมารู้จักกับหมวดยีน ตำรวจหญิงสุดแกร่ง ร.ต.ท.หญิงณัฐมน ไชยวงค์ ตำแหน่ง รองสารวัตร (สอบสวน) สน.จักรวรรดิ ชื่อเล่น หมวดยีน อายุเพียง 23 ปี นรต.รุ่นที่ 69 จบมัธยมจากโรงเรียนท่าวังผาพิทยาคม จ.น่าน เติบโตที่ จ.น่าน ตั้งแต่เล็กจนโต กระทั่งเข้าศึกษาต่อ ร.ร.นายร้อย 

"เด็กๆ ทุกคนมีความฝันเป็นของตัวเองค่ะ ยีนก็เหมือนเด็กคนอื่นๆ ที่มีความฝัน สมัยนั้นแรงบันดาลใจก็คงอยากเท่ อยากอยู่ในเครื่องแบบ การงานมั่นคง ได้ทำสิ่งที่ท้าทายค่ะ แต่พอมาเป็นตำรวจแล้ว ก็รู้สึกว่าการเป็นตำรวจนั้นไม่ง่ายอย่างที่คิดเลย ต้องมีความเสียสละ อดทน พบเจอปัญหา หลายรูปแบบและเปลี่ยนแปลงตามสภาพสังคม จึงต้องพัฒนาและศึกษาเรียนรู้ด้านต่างๆ อยู่เสมอ" 

หมวดยีน บอกเราด้วยว่า งานอดิเรก ชอบหาของอร่อยๆ กิน ดูหนัง ฟังเพลง และที่สำคัญชอบร้องเพลงมากๆ โดยเฉพาะเพลงสากล ที่ผ่านมายังไม่เคยประกวดร้องเพลงเลย ส่วนมากก็ไปร้องคาราโอเกะกับเพื่อนบ้าง ร้องเองบ้าง เดี๋ยวนี้มีแอปคาราโอเกะ ก็แอบไปร้องในนั้นบ้างค่ะ สนุกดี 


"เป็นคนรักในเสียงดนตรีค่ะ สมัยเรียนอยู่ที่ ร.ร.นรต. ได้มีโอกาสเข้าไปเป็นสมาชิกชมรมดนตรีสากลที่มีชื่อวงว่า 'The cops' ค่ะ แต่ไม่ได้เป็นนักร้องนะคะ เล่นเครื่องดนตรี saxophone ค่ะ ส่วนตัวแล้วไม่เคยคิดว่าร้องเพลงเพราะหรือดีสักเท่าไรค่ะ แต่ก็มีคนชมบ้างค่ะ 555 และรู้สึกขอบคุณมากๆ นะคะที่ชมหมวดว่าร้องเพลงเพราะ ขอบคุณค่ะ" 


หมวดยีน พูดถึงความแตกต่างระหว่างตำรวจหญิง และตำรวจชายว่า แน่นอนว่าแตกต่างกันอยู่แล้วในเรื่องสรีระร่างกาย แต่ทางจิตใจ ความเข้มแข็ง ความสามารถ ไม่แตกต่างกันเลยค่ะ ตำรวจหญิงและชาย ทุกๆ คนมีความรู้ความสามารถในเรื่องที่แตกต่างกัน ซึ่งถือว่าเป็นข้อดีที่ช่วยพัฒนาองค์กรต่อไป ปัจจุบันมีเรื่องของสิทธิเสรีภาพความเท่าเทียมกัน ซึ่งประเทศไทยถือว่าเปิดโอกาสให้ผู้หญิงทำสิ่งต่างๆ ได้เท่าเทียมกับผู้ชายพอสมควร ทั้งเรื่องอาชีพ การงาน การบริหารต่างๆ จะเห็นได้ว่ามีผู้หญิงเข้ามาเป็นผู้นำหน่วย หรือผู้บริหารมากพอสมควร ไม่แปลกเลยที่ สตช. จะมีการเปิดรับผู้หญิงเข้ามาเป็นตำรวจ เพราะบางอย่างต้องใช้ตำรวจหญิงในการปฏิบัติ เช่น การตรวจค้นผู้ต้องหาหญิง การควบคุมผู้ต้องหาหญิง การสอบสวนคดีอาญาเกี่ยวกับเพศ เด็ก ความรุนแรงในครอบครัว เพราะว่าผู้หญิงนั้นอาจมีความละเอียดอ่อนทางด้านอารมณ์ หรือการใช้คำพูดมากกว่า

"ผู้หญิงสามารถลดแรงปะทะ เพื่อให้สถานการณ์บางอย่างดูอ่อนลงได้ค่ะ อย่างไรก็ตามตำรวจทุกคนมีความรู้ความสามารถอยู่แล้วค่ะ ไม่ว่าหญิงหรือชาย ขึ้นอยู่กับสถานการณ์และการจัดการทรัพยากรบุคคลอย่างเหมาะสม เป้าหมายของยีนคือทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายให้ดีที่สุด และอยากเห็นประเทศไทยสงบสุข และคนไทยรักกันค่ะ" 

อาชีพตำรวจ เสมือนอาชีพต้องคำสาป การบังคับใช้กฎหมายจะแตกต่างกับหน่วยงานอื่นๆ ตรงที่ตำรวจจะเป็นผู้สัมผัสกับประชาชนโดยตรง ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีใครยินดีหรือพอใจแน่นอน เป็นเรื่องปกติที่จะมีประชาชนไม่ชอบตำรวจ แต่ก็มีหลายสาเหตุ บางทีอาจเป็นเพราะบุคคลนั้นๆ เอง อยากให้ประชาชนเปิดใจยอมรับ ทุกอาชีพมีทั้งดีและไม่ดี อยู่ที่ตัวบุคคลเนอะ ตำรวจดีๆ มีเยอะค่ะ แต่ตำรวจน่ารักๆ มีเยอะกว่า 

 "ถ้าไม่เป็นตำรวจ อยากเป็นนักร้องค่ะ แล้วก็เป็นนักรีวิวสถานที่ท่องเที่ยว และนักรีวิวอาหารค่ะ :)) ความสุขของคนเรานั้นไม่เหมือนกันค่ะ แต่การเที่ยวและการกินนั้น ถือว่าเป็นความสุขของคนส่วนใหญ่เลยก็ว่าได้ จึงอยากที่จะรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ และอาหารอร่อยๆ ซึ่งเป็นการแบ่งปันความสุขเล็กๆ ให้กับทุกคนด้วยค่ะ" 

หมวดยีน ทิ้งท้ายว่า อยากให้ประชาชนทุกๆ คนมีความรักค่ะ รักในเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน เคารพสิทธิซึ่งกันและกันค่ะ ให้ความช่วยเหลือกัน ปฏิบัติกับเพื่อนมนุษย์ดุจญาติมิตร ถ้าเป็นเช่นนั้นสังคมก็จะน่าอยู่ขึ้น ซึ่งทุกๆ วันนี้การละเมิดกฎหมายนั้นเกิดจากการที่ไม่เข้าใจสิทธิของตนเอง และละเมิดสิทธิของผู้อื่น ถ้าทุกคนเคารพสิทธิซึ่งกันและกัน บ้านเมืองก็จะสงบสุข อาชญากรรมลดลงด้วย อยากเห็นบ้านเมืองไปทิศทางใด จงเริ่ม ... เริ่มเปลี่ยนที่ตัวเราเอง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ปะทะเดือด เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดกลุ่มกะเหรี่ยง ชาวบ้านแนวชายแดนหนีตายวุ่น
03:12

ปะทะเดือด เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดกลุ่มกะเหรี่ยง ชาวบ้านแนวชายแดนหนีตายวุ่น

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 13:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์