เสียหาย! เกาะเต่าร้องเรียนเว็บไซต์ต่างชาติ โดนขนานนาม 'เกาะฆาตกรรม'

ข่าว

เสียหาย! เกาะเต่าร้องเรียนเว็บไซต์ต่างชาติ โดนขนานนาม 'เกาะฆาตกรรม'

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2560 11:40 น.

บันทึก

สวญ.สภ.เกาะเต่า สอบพนักงานเรือเฟอร์รี่หลังพบกระเป๋าเดินทางของแหม่มสาว ตร.มั่นใจเสียชีวิตด้วยการฆ่าตัวตายเอง พบก่อนหน้านี้ผู้ตายพยายามกระโดดให้รถไฟชน แต่มีพลเมืองดีช่วยเหลือทัน ผู้ประกอบการเกาะเต่าเตรียมยื่นหนังสือร้องเรียนกับเจ้าของเว็บไซต์ต่างชาติ หลังขนานนามเป็นเกาะฆาตกรรม ส่งผลกระทบท่องเที่ยวอย่างรุนแรง

ความคืบหน้ากรณี น.ส.เอลิส ดัลเลอมาเน นักท่องเที่ยวสาวชาวเบลเยียมวัย 30 ปี ถูกพบเป็นศพแขวนคอตายบนเกาะเต่า ตั้งแต่วันที่ 27 เม.ย.ที่ผ่านมา ล่าสุดเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 1 ก.ค. พล.ต.ต.ชลิต ถิ่นธานี รอง ผบช.ภ.8 พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม เจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล เดินทางลงพื้นที่เกาะเต่า เพื่อติดตามความคืบหน้าของเรื่องนี้ โดยทาง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. สั่งการให้ พ.ต.ท.โชคชัย สุทธิเมฆ สวญ.สภ.เกาะเต่า รวบรวมเอกสารสำนวนการสอบสวนคดีนักท่องเที่ยวเสียชีวิตทั้ง 7 คดี ส่งให้กับ ผบ.ตร. ประกอบด้วย 1. คดีการตายของ 2 นักท่องเที่ยวอังกฤษ นายเดวิด มิลเลอร์ และ ฮันนาห์ วิเทอร์ริดจ์ ที่ถูกฆ่าข่มขืนเมื่อปี 2557

2. คดีนายลุค มิลเลอร์ นักท่องเที่ยวอังกฤษที่ถูกพบเป็นศพในสระว่ายน้ำของโรงแรมแห่งหนึ่ง 3. คดี น.ส.คริสตินา แอนส์ลี่ นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษที่เสียชีวิตจากการกินยาเกินขนาด 4. คดีนายนิค เพอร์สัน นักท่องเที่ยวอังกฤษ ที่พบศพในทะเล ตำรวจลงความเห็นว่าตกจากที่สูงแล้วจมน้ำตาย 5. คดีการหายตัวของ น.ส.วาเลนตินา โยวาสโนว่า นักท่องเที่ยวสาวรัสเซีย ที่หายตัวอย่างไร้ร่องรอย 6. คดีนายดิมิทรี โปซี นักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศส ถูกพบเป็นศพในสภาพมือถูกมัดไพล่หลัง แต่ตำรวจลงความเห็นว่าเป็นการฆ่าตัวตาย และคดีล่าสุดคือการตายของ น.ส.เอลิส นักท่องเที่ยวสาวชาวเบลเยียม โดยคดีทั้งหมดเป็นคดีที่สื่อต่างประเทศนำเสนอว่า เป็นการเสียชีวิตของนักท่องเที่ยวบนเกาะเต่าในระยะเวลา 3 ปี

ทางด้าน พ.ต.ท.โชคชัย เผยว่า จะเชิญตัวพนักงานของบริษัทเรือเฟอร์รี่ มาสอบปากคำ เนื่องจากมีข้อมูลว่า พบเห็นกระเป๋าเดินทางของผู้ตายจริง โดยวันที่ผู้ตายเดินทางมาเกาะเต่า พนักงานของบริษัทอาจจะลืมนำกระเป๋าผู้ตายขึ้นจากเรือ ทำให้กระเป๋าเดินทางติดไปกับเรือเฟอร์รี่ ซึ่งเรือเฟอร์รี่ลำดังกล่าววิ่งไปสุดทางที่ จ.ชุมพร และต่อมาแม่ของผู้ตายเดินทางไปสอบถามที่บริษัทเรือ พนักงานจึงนำกระเป๋าใบดังกล่าวให้แม่ของผู้ตายตรวจสอบจึงพบว่าเป็นของผู้ตาย และส่งมอบคืนให้กับแม่ผู้ตายไปแล้ว โดยตำรวจจะสอบหาความกระจ่างอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการตายนั้น ตำรวจยังมั่นใจในสำนวนการสอบสวนพยานรวม 7 ปาก ซึ่งพยานหลักฐานยืนยันว่า ผู้ตายเสียชีวิตด้วยการฆ่าตัวตายเอง โดยก่อนหน้าจะมาพบเป็นศพที่เกาะเต่า มีความพยายามฆ่าตัวตายด้วยการกระโดดให้รถไฟชนมาครั้งหนึ่งแล้ว แต่มีพลเมืองดีช่วยเหลือไว้ทัน เหตุเกิดในท้องที่ สถานีตำรวจรถไฟนพวงศ์ กทม. เมื่อวันที่ 4 เม.ย.ที่ผ่านมา ต่อมาตำรวจพาผู้ตายเข้ารับการรักษาที่สถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา

อีกทั้ง ส่วนของลัทธิสัตยะ สาอี บาบา หรือ ไส บาบา ที่ผู้ตายเคยร่วมกลุ่มนั้น ทางตำรวจสันติบาล ส่งเจ้าหน้าที่ลงหาข้อมูลทั้งในพื้นที่เกาะเต่า และเกาะพะงัน เนื่องจากทราบพฤติกรรมของกลุ่มลัทธิดังกล่าว ว่ามีพฤติกรรมมั่วเซ็กซ์ และสมาชิกในกลุ่มส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มคนที่มีสภาพจิตใจแย่ โดยตำรวจได้ข้อมูลว่าวันที่ผู้ตายพยายามฆ่าตัวตาย ผู้ตายมีอาการคลุ้มคลั่ง

นอกจากนี้ ยังส่งชุดสืบสวนออกหาข้อมูลของเว็บไซต์สมุยไทม์ เว็บไซต์ของชาวต่างชาติ ซึ่งเป็นผู้เผยแพร่ข่าวดังกล่าวออกไปให้สื่อต่างประเทศ โดยข้อมูลหลายส่วนไม่ตรงตามความเป็นจริง ซึ่งกลุ่มผู้ประกอบการเกาะเต่า จะเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนให้ตำรวจดำเนินการกับเจ้าของเว็บไซต์ดังกล่าว เนื่องจากเกาะเต่าได้รับความเสียหายจากการที่สื่อต่างชาติขนานนามให้ว่า “เกาะฆาตกรรม” กลายเป็นข่าวครึกโครมไปทั่วโลก ทำให้ชาวต่างชาติมองภาพลักษณ์เกาะเต่าในด้านลบ ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวอย่างรุนแรง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

กระต่าย พรรณนิภา โชว์สเตปโยกเบาๆ เด้งนิดๆ ดูแล้วเพลิน
00:19

กระต่าย พรรณนิภา โชว์สเตปโยกเบาๆ เด้งนิดๆ ดูแล้วเพลิน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 01:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์