ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฮือฮาพระอาทิตย์ทรงกลด กูรูเผยสิ่งที่หลายคนไม่เคยรู้ เมื่อกางนิ้วโป้งกับก้อยให้สุด!?

  ไทยรัฐออนไลน์29 มิ.ย. 2560 12:09 น.
  SHARE

  จากกรณีเกิดพระอาทิตย์ทรงกลดใจกลางกรุงเทพฯ ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ หรือ สดร. กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า พระอาทิตย์ทรงกลดนั้น เกิดขึ้นจากบรรยากาศของโลกในชั้นโทรโพสเฟียร์ ซึ่งเป็นชั้นบรรยากาศชั้นล่างสุด และเป็นที่อยู่ของกลุ่มเมฆจำนวนมากที่มีอากาศเย็นจัดตั้งแต่ช่วงเช้าก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น จนทำให้ละอองน้ำในอากาศ ณ เวลานั้นๆ แข็งตัวเป็นเกล็ดน้ำแข็งจำนวนมหาศาลลอยอยู่บนท้องฟ้า ดังนั้น เมื่อพระอาทิตย์ขึ้น และส่องแสงทำมุมกับเกล็ดน้ำแข็งได้อย่างเหมาะสม ก็จะเกิดการหักเหและการสะท้อนของแสง ทำให้เกิดเป็นแถบสีรุ้ง

  ทั้งนี้ พระอาทิตย์ทรงกลดมักจะเกิดเมื่อท้องฟ้ามีลักษณะคล้ายหมอกบางๆ ประกอบด้วยเมฆเซอร์รัส ซึ่งเมฆชนิดนี้เย็นและประกอบด้วยผลึกน้ำแข็งแม้ว่าจะอยู่ในภูมิอากาศที่ร้อนที่สุดก็ตาม

  ท้องฟ้าที่ไทยรัฐ ถนนวิภาวดี
  ท้องฟ้าที่ไทยรัฐ ถนนวิภาวดี

  “แม้ว่าคนกรุงเทพฯ จะพบเห็นพระอาทิตย์ทรงกลด แต่ตอนนี้ผมอยู่ที่เชียงใหม่ ยังไม่พบเห็นพระอาทิตย์ทรงกลด เนื่องจากเป็นคนละมุมมอง และอยู่ไกลกันมาก” ดร.ศรัณย์ กล่าว

  พระอาทิตย์ทรงกลดสุดงดงาม
  พระอาทิตย์ทรงกลดสุดงดงาม

  อย่างไรก็ตาม ดร.ศรัณย์ ยังให้เกร็ดความรู้ไว้อีกว่า ทรงกลดที่มักเกิดขึ้นโดยทั่วไปบนท้องฟ้า เป็นทรงกลด 22 องศา ดังนั้น ท่านสามารถยืดแขนออกไปให้สุด พร้อมกับกางนิ้วก้อยและนิ้วโป้งออกจากกันให้สุด โดยวางหัวแม่มือที่ตำแหน่งดวงอาทิตย์ และขอบวงแสงจะอยู่ที่ปลายนิ้วก้อย วงแสงทรงกลดจะมีเส้นผ่าศูนย์กลางเท่ากันเสมอไม่ว่าจะอยู่ตำแหน่งใดของท้องฟ้า บางครั้งอาจมองเห็นเพียงส่วนของวงกลม และบางครั้งยังปรากฏวงแสงสีรุ้งรอบดวงอาทิตย์อีกด้วย

  แสงทรงกลดจะมีเส้นผ่าศูนย์กลางเท่ากันเสมอไม่ว่าจะอยู่ตำแหน่งใดของท้องฟ้า
  แสงทรงกลดจะมีเส้นผ่าศูนย์กลางเท่ากันเสมอไม่ว่าจะอยู่ตำแหน่งใดของท้องฟ้า
  วางหัวแม่มือที่ตำแหน่งดวงอาทิตย์
  วางหัวแม่มือที่ตำแหน่งดวงอาทิตย์

  “การเกิดพระอาทิตย์ทรงกลดถือว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดา ซึ่งประเทศเขตหนาวนั้น เกิดพระอาทิตย์ทรงกลดขึ้นทุกวัน ส่วนประเทศในเขตร้อนจะเกิดขึ้นยากเสียหน่อย” ดร.ศรัณย์ กล่าว.

  ‘อาทิตย์ทรงกลด’ ใหญ่มาก! ประชาชนแห่ถ่ายภาพแชร์ในโลกออนไลน์ ทั้งหมด 10 ภาพ

  เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. วันที่ 29 มิ.ย. 60 ประชาชนมีการถ่ายภาพ “ดวงอาทิตย์ทรงกลด” ซึ่งมีรัศมีที่ค่อนข้างกว้างมองเห็นรุ้งเป็น 2 ชั้น และสวยงามมาก จากนั้นโพสต์ลงโชเชียลและชื่นชม รวมถึงบางรายบอกว่าเป็นโชคดีอีกด้วย
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พระอาทิตย์ทรงกลดการเกิดพระอาทิตย์ทรงกลดพระอาทิตย์ทรงกลด เกิดจากพระอาทิตย์ทรงกลดวันนี้ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 04:36 น.