เปรี้ยวฆาตกรสวยหั่นศพ EP.3 รู้จัก 'พันโทยี่เซ' เจ้าพ่อทรงอิทธิพล แหล่งคุ้มหัวสาวฆ่าหั่นศพ

ข่าว

เปรี้ยวฆาตกรสวยหั่นศพ EP.3 รู้จัก 'พันโทยี่เซ' เจ้าพ่อทรงอิทธิพล แหล่งคุ้มหัวสาวฆ่าหั่นศพ

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2560 22:39 น.

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ไล่เรียงเรื่องราวโดยสังเขปของ “พ.ท.ยี่เซ” ซึ่งเป็นตัวละครสำคัญของคดี “เปรี้ยวฆาตกรสวยหั่นศพ” ที่หลายฝ่ายคาดการณ์ว่า น.ส.ปรียานุช โนนวังชัย หรือเปรี้ยวจะเข้าไปหลบซ่อนตัวอยู่ในเขตคุ้มครองของกองกำลังอิสระกลุ่มชาวเขาเผ่ามูเซอ โดยมี “พ.ท.ยี่เซ” เป็นหัวหน้ากองกำลัง สุดท้ายแล้ว “พ.ท.ยี่เซ” เป็นใคร? เขามาจากไหน? เขาทำอะไร? มาร่วมหาคำตอบไปพร้อมกัน...

ในช่วงระยะหลังๆ มานี้ จะพบว่า การจับกุมยาเสพติดรายใหญ่ๆ หลายต่อหลายครั้งคนร้ายจะมีการพูดซัดทอดว่า เป็นเครือข่ายของ “พ.ท.ยี่เซ” มาตลอด ซึ่ง พ.ท.ยี่เซ นั้น เป็นชาวเขาเผ่ามูเซอดำ อยู่ในประกาศจับ “นักค้ายาเสพติดรายสำคัญ” ที่ทางสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) จัดทำขึ้นเมื่อเดือน เม.ย.55 ถูกออกหมายจับลำดับที่ 3 มีรางวัลนำจับ 2 ล้านบาท

ทั้งนี้ พ.ท.ยี่เซ เคยปลอมบัตรมาใช้ชื่อไทย นายชัยวัฒน์ พรสกุลไพศาล โดยอดีตเป็นทหารของขุนส่า คุมพื้นที่ด้านตรงข้ามบ้านผาฮี้ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ถือเป็นตัวการใหญ่ในการผลิตยาเสพติดตามแนวตะเข็บชายแดนไทย-พม่า มีพื้นที่อิทธิพลและแหล่งผลิตยาเสพติด ที่บริเวณบ้านน้ำปุ๋งใหม่ บ้านสามปีตรงข้าม ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย โดยจัดหาสารตั้งต้นจากไทยเข้าสู่แหล่งผลิตและลักลอบนำยาเสพติดเข้าจำหน่ายในไทย

ก่อนหน้านี้ เมื่อประมาณ 14 ปีที่แล้ว วันที่ 28 ธ.ค.2546 กองกำลังผาเมือง สนธิกำลังกับกองทัพภาค 3 ตำรวจ บช.ปส. ตำรวจ บช.ภ.5 และเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. นำหมายจับศาลอาญาเลขที่ 449/2546 ลงวันที่ 25 พ.ย.2546 กระจายกำลังบุกตามจับกุม พ.ท.ยี่เซ หรือนายชัยวัฒน์ บริเวณเป้าหมายในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ 7 จุด และภายใน จ.เชียงรายอีก 11 จุด แต่ พ.ท.ยี่เซ ไหวตัวทันหลบหนีข้ามประเทศไปได้ ผลการตรวจค้นจึงอายัดทรัพย์สินมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท ตั้งแต่นั้นมา พ.ท.ยี่เซ ก็หายตัวเข้ากลีบเมฆ ได้ยินเพียงชื่อเสียงเท่านั้น

ภาค5 จับแก๊งขนยาบ้ากว่า 9 แสนเม็ด เฮโรอีน 100 แท่ง ไอซ์ 1 กก. เครือข่ายพ.ท.ยี่เซ.
ภาค5 จับแก๊งขนยาบ้ากว่า 9 แสนเม็ด เฮโรอีน 100 แท่ง ไอซ์ 1 กก. เครือข่ายพ.ท.ยี่เซ.

ขณะที่ ขบวนการค้ายาเสพติดข้ามแดนนั้น ปัจจุบันมีเครือข่ายเชื่อมโยงจากฝั่งพม่าเข้าสู่ประเทศไทย โดยมีกลุ่มว้าแดงเป็นผู้ผลิตในฝั่งพม่า มีโรงงานผลิตยาบ้าทั้งขนาดใหญ่และขนาดย่อยมากกว่า 60 แห่ง ตลอดแนวชายแดน โดยเฉพาะที่จังหวัดเมียวดีตรงข้ามอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ซึ่งชนกลุ่มน้อยกลุ่มว้าแดงมีโรงงานผลิตขนาดใหญ่ที่สุด ที่สามารถผลิตยาบ้าได้วันละหลายแสนเม็ด ก่อนลำเลียงส่งมาขายในประเทศไทย ซึ่งมีกลุ่มชาวไทยบางส่วนที่อาศัยอยู่ในฝั่งไทยเป็นกลุ่มที่เป็นตัวกลาง หรือเอเย่นต์รับซื้อ และส่งขายในประเทศไทย ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดกระจายไปทุกภูมิภาค สร้างรายได้ให้กลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดได้เดือนละนับร้อยล้านบาท โดยกลุ่มว้าแดงจะว่าจ้างกลุ่มชาวไทยภูเขาเผ่ามูเซอ หรือมูเซอดำ เป็นกองกำลังคุ้มกันยาเสพติดระหว่างขนลำเลียง เพื่อไม่ให้กลุ้มว้าต้องเสียเลือดเสียเนื้อ

ปะทะเดือดกลางป่า เครือข่ายพันโทยี่เซ
ปะทะเดือดกลางป่า เครือข่ายพันโทยี่เซ

อย่างไรก็ตาม ทางการพม่าแทบจะเข้าไม่ถึงดินแดนของว้าเลย ซึ่งการเข้าไม่ถึงในที่นี้ หมายความว่า เกือบจะเข้าไม่ได้เอาเสียเลย ยกตัวอย่างเช่น เจ้าหน้าที่พม่าจะเข้าเขตว้าได้เมื่อมีคำขอเป็นกรณีพิเศษ พวกเขาจะได้รับอนุญาตให้เข้าไปในเขตว้าได้เป็นบางครั้งในเงื่อนไขที่ว่า พวกเขาจะไม่มีอาวุธใดๆ เข้าไปนอกเสียจากปืนพกป้องกันตัว ส่วนเจ้าหน้าที่พม่าส่วนใหญ่ที่ได้รับอนุญาตให้เข้าเขตว้าได้ จะเป็นเจ้าหน้าที่พลเรือนจากกระทรวงพัฒนาชายแดนและชนชาติส่วนน้อยที่รู้จักกันในนาม “นาตาลา” ซึ่งเข้าไปในนามของนักพัฒนาเข้าไปทำโครงการทางด้านการพัฒนาสะพานบ้าง เขื่อนบ้าง ชลประทานบ้าง และมีเจ้าหน้าที่จากหน่วยปราบปรามยาเสพติดของพม่าจำนวนน้อยนิดได้รับอนุญาตให้เข้าไปประสานงานโครงการปลูกพืชทดแทน แต่เจ้าหน้าที่พม่าทั้งหมดที่เข้าไป ไม่มีใครกล้าวางอำนาจกับเจ้าหน้าที่ของว้า หาไม่แล้ว พวกเขาอาจไม่ได้พบหน้าลูกเมียอีกเลย...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยี่เซยี่เซ คือใครยี่เซ เปรี้ยวฆ่าหั่นศพทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 09:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์