ของอร่อยอยู่ที่นี่! เปิดแล้วงาน 'มหานครผลไม้' จันทบุรี 3-11 มิ.ย.นี้

ข่าว

  ของอร่อยอยู่ที่นี่! เปิดแล้วงาน 'มหานครผลไม้' จันทบุรี 3-11 มิ.ย.นี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มิ.ย. 2560 16:09 น.

  เริ่มแล้ว 3-11 มิ.ย.!! งานมหานครผลไม้ FRUITPITAL FAIR 2017 จันทบุรี คาดนักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศ แห่ร่วมงานคึกคักไม่ต่ำกว่า 5 แสนคน คาดเงินสะพัดเมือง...

  เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.60 ที่บริเวณศูนย์ปฏิบัติราชการ องค์การบริหารส่วน จ.จันทบุรี ริมถนนสุขุมวิท ต.ท่าช้าง อ.เมืองจันทบุรี ซึ่งเป็นสถานที่การจัดงาน “มหานครผลไม้ FRUITPITAL FAIR 2017” ระหว่างวันที่ 3 ถึง 11 มิถุนายน 2560 ซึ่งวันนี้เป็นวันแรกของการจัดงาน พบว่า มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ เดินทางมาเยี่ยมชมงาน และหาซื้อผลไม้คุณภาพตรงจากสวนและกลุ่มเกษตรกร โดยเฉพาะทุเรียน มังคุด เงาะ และลองกอง ผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัด ส่งผลให้บรรยากาศภายในเป็นไปอย่างคึกคัก ท่ามกลางความตื่นตาและความประทับใจของผู้ที่มาร่วมงาน

  โดยงาน มหานครผลไม้ FRUITPITAL FAIR 2017 ทุกภาคส่วนใน จ.จันทบุรี ได้บูรณาการ การจัดงานเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงเทศกาลผลไม้ ประจำปี 2560 สร้างการรับรู้ความเป็นมหานครผลไม้ของภาคตะวันออก (จันทบุรี ระยอง และตราด) หรือศูนย์กลางผลไม้เมืองร้อนของประเทศ ส่งเสริมให้มีการใช้นวัตกรรม ทั้งด้านการผลิตและการตลาด และเชื่อมโยงการผลิตและการตลาดผลไม้ตลอด Value Chain ภายในงานมีกิจกรรมหลากหลาย อาทิ การประกวดผลไม้, การจำหน่ายผลไม้อินทรีย์ปลอดภัย, การแสดงประวัติผลไม้หายาก, มหกรรมสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) ของดีเมืองจันท์, และการจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ รัชกาลที่ 9, นิทรรศการนวัตกรรม และเทคโนโลยีการเกษตร การจำหน่ายสินค้าอุปโภคและบริโภค โดยแบ่งพื้นที่การจัดงานเป็นโดมปรับอากาศ ออกเป็น 5 ส่วน

  ประกอบด้วย โซน A : Fruit Shopping ร้านค้าจำหน่ายผลไม้แปรรูปในกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออก และเครือข่าย OTOP ระหว่างภูมิภาค / โซน B : Fruit Farming ร้านจำหน่ายผลไม้สด (ปลอดภัยและอินทรีย์ ) พื้นที่นั่งรับประทานผลไม้ การประกวดผลไม้และแข่งขันทางการเกษตร / โซน C : Fruit Learning ส่วนจัดแสดงเทคโนโลยี และนวัตกรรมทางการเกษตร นิทรรศการแสดงสายพันธุ์ทุเรียนและมังคุดมากกว่า 30 สายพันธุ์ การค้าผลผลิตทางการเกษตร การอบรมสัมมนา การจับคู่ทางธุรกิจ /โซน D : Fruit Loving นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ “ปลูกดี กินดี ใต้ร่มพระบารมี” และ โซน E : Fruit Playing การจำหน่ายอุปกรณ์การเกษตร เครื่องมือทางการเกษตร ร้านค้า สินค้า อุปโภค บริโภค นอกจากนี้ ยังมีการประชาสัมพันธ์เชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติของ จ.จันทบุรี สวนผลไม้ที่เปิดให้เที่ยวชมสวนในช่วงเทศกาล, การจำหน่ายอัญมณีและเครื่องประดับที่ศูนย์อัญมณีเครื่องประดับ จ.จันทบุรี โดยคาดหวังว่าการจัดกิจกรรมต่างๆ ในงานฯ จะส่งผลให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการกระตุ้น และสร้างองค์ความรู้ในการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและการสร้างกลไกทางการตลาด ไม่ให้เกษตรกรถูกเอารัดเอาเปรียบ

  นายวิทูรัช ศรีนาม ผวจ.จันทบุรี เปิดเผยว่า งานมหานครผลไม้ FRUITPITAL FAIR 2017 ในครั้งนี้ จ.จันทบุรี ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เน้นหนักเรื่องการจัดงานที่ยิ่งใหญ่กว่าที่เคยจัดมาในทุกๆ ปี พร้อมทั้งขยายพื้นที่จัดงานเป็นโดมปรับอากาศกว่า 7,200 ตารางเมตร เพื่อรองรับผู้ที่มาเที่ยวชมงาน ซึ่งคาดว่าจะมีมากกว่า 5 แสนคน ซึ่งทั้งหมดจะยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของจันทบุรี ในเรื่องความเป็นศูนย์กลางผลไม้ของประเทศ แต่อย่างไรก็ตาม จุดสำคัญยังเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพช่องทางการจำหน่ายผลไม้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ยกระดับตลาดและสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ผลไม้สดและแปรรูป เพื่อให้เกษตรกรมีรายได้ที่เหมาะสมจากการผลิตผลไม้ที่มีคุณภาพ ยกระดับการจัดงานมุ่งสู่ FRUITPITAL EXPO ในอนาคต

  โดยพิธีเปิดงาน จะมีขึ้นตั้งแต่เวลา 19.00 น.ของวันนี้ (3 มิ.ย.60)เป็นต้นไป โดยนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ เป็นประธานเปิดงานฯ ซึ่งประชาชน และนักท่องเที่ยว สามารถร่วมงาน มหานครผลไม้ FRUITPITAL FAIR 2017 ได้ตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึงวันที่ 11 มิถุนายน 2560 ณ ศูนย์ปฏิบัติราชการ องค์การบริหารส่วน จ.จันทบุรี ริมถนนสุขุมวิท อ.เมืองจันทบุรี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  งานมหานครผลไม้FRUITPITAL FAIR 2017ผลไม้ภาคตะวันออกเทศกาลผลไม้จันทบุรี

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 14:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์