ข่าว
100 year

แสนงดงาม! เปิดใจมือปั้น พระนารายณ์เสมือนพระพักตร์ในหลวง ร.9 เผยความยากอยู่ที่อะไร?

ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2560 18:19 น.
SHARE

เปิดใจ หัวหน้ากลุ่มประติมากรรม สำนักช่างสิบหมู่ มือปั้น พระนารายณ์ประดับพระเมรุมาศเป็นรูปพระพักตร์ในหลวง รัชกาลที่ 9 เผยเป็นมงคลกับชีวิตอย่างที่สุด...

นายประสพสุข รัตน์ใหม่ หัวหน้ากลุ่มประติมากรรม สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร จังหวัดนครปฐม กล่าวกับผู้สื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า ทางสำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ได้ดำเนินงานปั้นองค์พระวิษณุหรือพระนารายณ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในสี่องค์มหาเทพ โดยส่วนพระพักตร์ของพระนารายณ์นั้น จะปั้นให้เหมือนพระพักตร์ของในหลวง รัชกาลที่ 9 ให้ได้มากที่สุด เนื่องจากคติความเชื่อดั้งเดิม ถือว่า พระมหากษัตริย์ คือ ร่างอวตารของพระนารายณ์ที่ลงมายังโลกมนุษย์เพื่อปกครองคนในชาติให้เกิดความสงบสุขร่มเย็น

“ผมได้เลือกปั้นพระพักตร์ของพระองค์ท่านในช่วงที่พระองค์ยังทรงวัยหนุ่ม ซึ่งพระองค์ท่านนั้น ทรงมีความสง่างามและมากด้วยบารมีอย่างที่สุด โดยภาพต้นแบบของในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่ผมได้เลือกมานั้น เป็นภาพที่ผมประทับใจอย่างมาก และนับว่าเป็นประติมากรรมชิ้นเดียวที่ได้นำพระพักตร์ของในหลวง รัชกาลที่ 9 มาเป็นต้นแบบการจัดสร้าง” นายประสพสุข กล่าว

ทั้งนี้ งานปั้นดังกล่าว พระนารายณ์ทรงแย้มพระโอษฐ์สง่างาม มี 4 กร โดย 2 กร ด้านหน้าพนมมือ อีก 2 กร ด้านหลังฝั่งซ้ายถือสังข์ ฝั่งขวาถือจักร ทรงฉลองพระองค์อย่างพระมหากษัตริย์ สวมมงกุฎทองและฉลองพระองค์สีเหลือง

ส่วนความยากของงานปั้นพระนารายณ์นั้น นายประสพสุข กล่าวว่า ความยากของการสร้างสรรค์งานประติมากรรม อยู่ที่การสื่ออารมณ์ของผลงานชิ้นนั้นๆ ซึ่งการปั้นให้เป็นรูปเป็นร่างนั้น ไม่ยากเท่าปั้นอย่างไรให้สื่ออารมณ์ต่อผู้พบเห็นให้ได้มากที่สุด เพราะงานประติมากรรมจะมีชีวิต หรือมีจิตวิญญาณขึ้นมาได้ ต้องขึ้นอยู่กับจุดๆ นี้

นายประสพสุข รัตน์ใหม่ หัวหน้ากลุ่มประติมากรรม สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร จังหวัดนครปฐม

“งานที่ผมได้รับมอบหมายในครั้งนี้ เป็นงานที่ผมประทับใจอย่างมาก ความรู้สึกตื้นตันมันอยู่ในอกของผมอยู่ตลอดเวลา และนับว่าเป็นมงคลต่อชีวิตของผมอย่างที่สุด” นายประสพสุข ทิ้งท้าย.

ขอบคุณภาพจาก คุณอนุชา เลี้ยงสอน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปั้นรูปพระพักตร์ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์พระบรมรูปปั้น ในหลวงในหลวง ร.9

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้