แสนงดงาม! เปิดใจมือปั้น พระนารายณ์เสมือนพระพักตร์ในหลวง ร.9 เผยความยากอยู่ที่อะไร?

ข่าว

  แสนงดงาม! เปิดใจมือปั้น พระนารายณ์เสมือนพระพักตร์ในหลวง ร.9 เผยความยากอยู่ที่อะไร?

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มิ.ย. 2560 18:19 น.

  เปิดใจ หัวหน้ากลุ่มประติมากรรม สำนักช่างสิบหมู่ มือปั้น พระนารายณ์ประดับพระเมรุมาศเป็นรูปพระพักตร์ในหลวง รัชกาลที่ 9 เผยเป็นมงคลกับชีวิตอย่างที่สุด...

  นายประสพสุข รัตน์ใหม่ หัวหน้ากลุ่มประติมากรรม สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร จังหวัดนครปฐม กล่าวกับผู้สื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า ทางสำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ได้ดำเนินงานปั้นองค์พระวิษณุหรือพระนารายณ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในสี่องค์มหาเทพ โดยส่วนพระพักตร์ของพระนารายณ์นั้น จะปั้นให้เหมือนพระพักตร์ของในหลวง รัชกาลที่ 9 ให้ได้มากที่สุด เนื่องจากคติความเชื่อดั้งเดิม ถือว่า พระมหากษัตริย์ คือ ร่างอวตารของพระนารายณ์ที่ลงมายังโลกมนุษย์เพื่อปกครองคนในชาติให้เกิดความสงบสุขร่มเย็น

  “ผมได้เลือกปั้นพระพักตร์ของพระองค์ท่านในช่วงที่พระองค์ยังทรงวัยหนุ่ม ซึ่งพระองค์ท่านนั้น ทรงมีความสง่างามและมากด้วยบารมีอย่างที่สุด โดยภาพต้นแบบของในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่ผมได้เลือกมานั้น เป็นภาพที่ผมประทับใจอย่างมาก และนับว่าเป็นประติมากรรมชิ้นเดียวที่ได้นำพระพักตร์ของในหลวง รัชกาลที่ 9 มาเป็นต้นแบบการจัดสร้าง” นายประสพสุข กล่าว

  ทั้งนี้ งานปั้นดังกล่าว พระนารายณ์ทรงแย้มพระโอษฐ์สง่างาม มี 4 กร โดย 2 กร ด้านหน้าพนมมือ อีก 2 กร ด้านหลังฝั่งซ้ายถือสังข์ ฝั่งขวาถือจักร ทรงฉลองพระองค์อย่างพระมหากษัตริย์ สวมมงกุฎทองและฉลองพระองค์สีเหลือง

  ส่วนความยากของงานปั้นพระนารายณ์นั้น นายประสพสุข กล่าวว่า ความยากของการสร้างสรรค์งานประติมากรรม อยู่ที่การสื่ออารมณ์ของผลงานชิ้นนั้นๆ ซึ่งการปั้นให้เป็นรูปเป็นร่างนั้น ไม่ยากเท่าปั้นอย่างไรให้สื่ออารมณ์ต่อผู้พบเห็นให้ได้มากที่สุด เพราะงานประติมากรรมจะมีชีวิต หรือมีจิตวิญญาณขึ้นมาได้ ต้องขึ้นอยู่กับจุดๆ นี้

  นายประสพสุข รัตน์ใหม่ หัวหน้ากลุ่มประติมากรรม สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร จังหวัดนครปฐม
  นายประสพสุข รัตน์ใหม่ หัวหน้ากลุ่มประติมากรรม สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร จังหวัดนครปฐม

  “งานที่ผมได้รับมอบหมายในครั้งนี้ เป็นงานที่ผมประทับใจอย่างมาก ความรู้สึกตื้นตันมันอยู่ในอกของผมอยู่ตลอดเวลา และนับว่าเป็นมงคลต่อชีวิตของผมอย่างที่สุด” นายประสพสุข ทิ้งท้าย.

  ขอบคุณภาพจาก คุณอนุชา เลี้ยงสอน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปั้นรูปพระพักตร์ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์พระบรมรูปปั้น ในหลวงในหลวง ร.9

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 03:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์