ปิดถนนไล่ล่า แว้นซ่าปัตตานี จับเยาวชน 13-18 ปี เจอฉี่ม่วง 5 ราย

ข่าว

ปิดถนนไล่ล่า แว้นซ่าปัตตานี จับเยาวชน 13-18 ปี เจอฉี่ม่วง 5 ราย

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2560 10:45 น.

ชาวบ้านปัตตานี ร้องเรียนเสียงดังสุดรำคาญ แก๊งเด็กแว้นซิ่งรถป่วนเมือง ทหาร-ตำรวจ สนธิกำลังไล่จับ รวบได้ 30 คัน มีเยาวชน อายุ 13-18 ปี นำทุกคนตรวจฉี่ พบมีสีม่วง 5 ราย  

เมื่อเวลา 23.00 น. วันที่ 2 มิ.ย. เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจ และทหาร อ.เมืองปัตตานี สนธิกำลังล้อมเขตชุมชนตำบลปูยุด อ.เมืองปัตตานี หลังมีชาวบ้านร้องเรียน มีวัยรุ่นรวมกลุ่มรถมอเตอร์ไซค์บิดเร่งเครื่องก่อกวนการปฏิบัติศาสนกิจ ช่วงเดือนรอมฎอน ต่อมา นายไชยพร นิยมแก้ว นายอำเภอเมืองปัตตานี สนธิกำลังร่วม กว่า 60 นาย วางกำลังล้อมเขตชุมชนตำบลปูยุด อ.เมืองปัตตานี ที่มักมีกลุ่มวัยรุ่นนำรถมอเตอร์ไซค์ดัดแปลงท่อไอเสียให้เกิดเสียงดังมาบิดเร่งเครื่องก่อกวน สร้างความเดือดร้อนรำคาญนอกจากนี้มีการแข่งรถเพื่อประลองความเร็วและความดังของท่อที่มีการดัดแปลงจนบางรายรถล้มได้รับบาดเจ็บ

ปฏิบัติการครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้มีการวางแผนในการปิดล้อมพื้นที่บริเวณที่มีการรวมกลุ่มและปิดเส้นทางถนนสายปัตตานี-ยะลา ม.7 ต.ปูยุด เนื่องจากเชื่อว่าหากมีการสกัดจับกลุ่มเด็กแว้นต้องหนีกระเจิงไปคนละทิศละทาง หลังการว่างแผนเจ้าหน้าที่จึงออกปฏิบัติการทันทีอย่างเร่งด่วน ก็พบว่ามีกลุ่มเด็กแว้นกว่า 100 คัน รวมตัวเป็นแนวยาวของถนน และมีการจับกลุ่มในการบิดคันเร่งให้เกิดเสียงดัง เจ้าหน้าที่จึงบุกเข้าไปทันทีพร้อมประกาศห้ามหลบหนี แต่ไม่เป็นผลกลุ่มเด็กแว้นได้สตาร์ตรถหลบหนีไปคนละทิศละทาง

กระทั่งผ่านไปร่วม 1 ชั่วโมงเจ้าหน้าที่สามารถจับตัวได้กว่า 30 คน และ ตรวจยึดรถ จยย.ได้กว่า 30 คัน  ตรวจสอบแล้วเด็กแว้นที่ควบคุมตัวได้อายุระหว่าง 13-18 ปี นำหาตรวจปัสสาวะหาสารเสพติด พบมีสารเสพติดจำนวน 5 คน จึงได้ทำประวัติเพื่อนำเข้าสู่ค่ายปรับเปลี่ยนพฤติกรรม "ศูนย์ขวัญแผ่นดิน อำเภอเมืองปัตตานี" ต่อไป

สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ที่มีการดัดแปลงทุกคัน ทางเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตรวจยึดเพื่อให้เจ้าของรถนำหลักฐานมาแสดง และเปรียบเทียบปรับตามความผิด และก่อนรับคืน จะต้องให้เจ้าของรถทำการแก้ไขให้มีสภาพคงเดิมด้วย ส่วนเยาวชนที่ถูกคุมตัวก็ให้ประสานผู้ปกครองมารับตัวพร้อมกับชี้แจงให้ผู้ปกครองทราบว่าหากครั้งหน้าถูกจับอีกก็จะดำเนินการกับผู้ปกครองด้วย

นายไชยพร นิยมแก้ว นายอำเภอเมืองปัตตานี กล่าวว่า การปฏิบัติการครั้งนี้สืบเนื่องจากมีชาวบ้านร้องเรียนว่ากลุ่มเยาวชนจำนวนมากรวมตัวกันแข่งรถและบิดเสียงท่อจนเสียงดังรำคาญโดยเฉพาะเป็นช่วงของเดือนรอมฎอน ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้มีการจับกุมกลุ่มเยาวชนเด็กแว้นได้กว่า 140 คันก็คิดว่าจะหมด แต่ปรากฏว่าเด็กแว้นยังคงมีการรวมตัวกันอีกและเปลี่ยนสถานที่ ทางเจ้าหน้าที่ก็ไม่นิ่งนอนใจจึงระดมกำลังไล่ตอนปิดล้อมจับอีกในครั้งนี้ แต่สิ่งที่หน้าชื่นชมคือการปฏิบัติที่ผ่านมาได้ผล เพราะเมื่อตรวจสอบเด็กแว้นที่ถูกจับครั้งนี้ ไม่พบว่ามีเยาวชนที่เคยถูกจับมาก่อนแม้แต่คนเดียว ซึ่งก็ถือว่าครั้งก่อนที่นำตัวมาอบรมเยาวชนทุกคนมีความเข้าใจถึงอันตรายและผลกระทบที่เกิดกับตัวเองและประชาชน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แว้นป่วนเมืองไล่ล่าปัตตานีเด็กแว้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 22:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์