รับพลังมังกร! ชาวจีนร่วม2แสน แห่เล่นน้ำเต็มชายหาด

ข่าว

รับพลังมังกร! ชาวจีนร่วม2แสน แห่เล่นน้ำเต็มชายหาด

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2560 19:34 น.

สำนักข่าว People’s daily ของประเทศจีน รายงานว่า ประชาชนชาวจีนกว่า 200,000 คน พร้อมใจกันแห่ลงไปเล่นน้ำที่ชายหาดไฮโคว ของมณฑลไห่หนาน ในช่วงระหว่างการจัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลแข่งเรือมังกร หรือ เทศกาลตวนอู เมื่อวันที่ 30 พ.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากชาวจีน มีความเชื่อว่า การได้ลงไปเล่นน้ำในวันดังกล่าว จะช่วยทำให้ได้รับหยดน้ำจากเทพเจ้ามังกร ซึ่งจะช่วยทำให้มีสุขภาพดีและได้รับการปกปักรักษาจากเทพเจ้า

โดย ชาวมณฑลไห่หนาน ซึ่งอยู่บริเวณตอนใต้ของประเทศจีน มีความเชื่อสืบต่อกันมาว่า การได้อาบหรือสัมผัสน้ำจากเทพเจ้ามังกร จะช่วยทำให้ได้รับการปกปักรักษาและช่วยให้มีความสุขไปตลอดทั้งปี

เทศกาลตวนอู ซึ่งจะนิยมการกินขนมบ๊ะจ่าง ถูกจัดขึ้นเพื่อเป็นการระลึกถึง ชีหยวน กวีผู้รักชาติแห่งรัฐฉู่ ที่มีชีวิตอยู่ในช่วงระหว่าง 475-221 ก่อนคริสต์ศักราช ซึ่งได้ตัดสินใจกระโดดน้ำฆ่าตัวตาย แล้วในเวลาต่อมาได้กลายร่างเป็นเทพเจ้ามังกร

ทั้งนี้ เทศกาลดังกล่าว มิใช่ช่วงเวลาเดียวที่ชายหาดหลายแห่งในประเทศจีน จะคราคร่ำไปด้วยผู้คนเช่นนี้ เพราะช่วงวันหยุดธนาคารในเดือน พ.ค. ของทุกปี ชายหาดทางตอนใต้ของประเทศ ก็จะนักท่องเที่ยวแห่จองที่พักจนล้นหลามเช่นเดียวกัน

แน่นขนัด
แน่นขนัด
รับพลังมังกร
รับพลังมังกร
ล้น
ล้น
ความเชื่อชาวจีน
ความเชื่อชาวจีน
สุขภาพดี
สุขภาพดี

ขอบคุณข่าว-ภาพ dailymail

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เทศกาลบ๊ะจ่างแข่งเรือมังกรทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ชายหาดมณฑลไห่หนาน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 20:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์