ไลฟ์สไตล์
100 year

อ้าง ‘ดีเอสไอ’ โทรรีด แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ตุ๋นเหยื่อเชื่อสนิท โอนเงินกว่า3ล้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
29 พ.ค. 2560 08:25 น.
SHARE

กองปราบฯรวบสาวใหญ่เมียหัวหน้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างตัวเป็น จนท.ดีเอสไอ หลังจับสามีได้ก่อนหน้านี้ ใช้เบอร์โทร.ดีเอสไอพูดจาข่มขู่ทำธุรกิจผิดกฎหมาย ลวงเหยื่อโอนเงินให้แลกกับการไม่ถูกดำเนินคดี ผู้เสียหายบางรายหลงเชื่อสูญเงินกว่า 3 ล้านบาท ผู้ต้องหาให้การไม่มีส่วนรู้เห็นผัวแสบเอาบัตรประชาชนไปแอบเปิดบัญชีธนาคารให้เหยื่อโอนเงินเข้า ตำรวจเร่งตามล่าอีก 3 เพื่อนร่วมตุ๋น

ล็อกเมียหัวหน้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เผยขึ้นที่กองบังคับการปราบปราม เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 28 พ.ค. พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก. 2 บก.ป. พ.ต.ท.กรกช ยงยืน สว.กก.2 บก.ป. และเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ กก.2 บก.ป. จับกุม น.ส.อรษา เจ๊เปิ้ล โตยะบุตร อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 24 ซอยเพชรเกษม 79 แยก 1 แขวงหนองค้างพลู เขตหนองแขม กทม. ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลแขวงจังหวัดนนทบุรี ที่ 249/2555 ลงวันที่ 25 ก.ค. 55 ในความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกง จับได้ที่ร้านอาหารสวัสดิการวิทยาลัยพยาบาลทหารเรือ กองบังคับการกรมแพทย์ทหารเรือ ถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน แขวงบุคคโล เขตธนบุรี กทม.

ข่าวแนะนำ

พ.ต.อ.อรุณกล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจาก น.ส.อรษา พร้อมนายชายแดน มณีทร อายุ 37 ปี สามีและพวกอีก 3 คน ตั้งแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรศัพท์ไปหลอกเอาเงินจากผู้เสียหาย ออกอุบายอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่จากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และหน่วยงานราชการต่างๆ ก่อนพูดจาข่มขู่ผู้เสียหายส่วนใหญ่เป็นนักธุรกิจ หลอกว่าธุรกิจที่ทำอยู่ผิดกฎหมาย หากไม่อยากให้ถูกดำเนินคดีหรือตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ให้โอนเงินมาให้ตามบัญชีธนาคารที่ผู้ต้องหากลุ่มนี้ให้ไว้ ที่ผ่านมามีผู้หลงเชื่อตกเป็นเหยื่อถูกหลอกหลายราย บางรายถูกหลอกสูญเงินกว่า 3 ล้านบาท

ผกก.2 บก.ป.เผยอีกว่า สาเหตุผู้เสียหายหลงเชื่อเนื่องจากทุกครั้งที่ก่อเหตุ กลุ่มผู้ต้องหาจะโทรศัพท์ผ่านระบบคอมพิวเตอร์ VOIP แปลงสัญญาณดิจิตอล มีเทคนิคสามารถอำพรางหมายเลขโทรศัพท์ที่โทร.ไปหาเหยื่อ เป็นหมายเลขโทรศัพท์ของที่ใดก็ได้ ให้ไปปรากฏที่โทรศัพท์ของผู้รับ เบอร์โทร.ส่วนใหญ่ที่กลุ่มผู้ต้องหาใช้จะเป็นหมายเลขโทรศัพท์ของดีเอสไอ รวมทั้งเบอร์โทรศัพท์ของหน่วยงานราชการต่างๆ ทำให้ผู้เสียหายเกิดความหวาดกลัว อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ ส.รฟ.หนองคาย กก.5 บก.รฟ. และ กก.2 บก.ป.ได้ร่วมกันจับกุมนายชายแดน หัวหน้าแก๊งสามี น.ส.อรษาได้ที่บริเวณสถานีรถไฟหนองคาย ต.หนองกอมเกาะ อ.เมืองหนองคาย ก่อนจะขยายผลสืบสวนติดตามจับ น.ส.อรษา เหลือผู้ต้องหาอีก 3 ราย ที่ยังหลบหนี

สอบสวน น.ส.อรษาให้การปฏิเสธว่า ไม่ได้มีส่วนรู้เห็นเกี่ยวกับคดีดังกล่าว ส่วนที่ถูกออกหมายจับ เป็นเพราะว่านายชายแดนสามีแอบนำบัตรประชาชนของตนไปเปิดบัญชีธนาคารเพื่อใช้กระทำความผิด ให้ผู้เสียหายโอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อคำให้การ ก่อนนำตัวส่ง พงส.สภ. ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กองปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ตุ๋นเงินดีเอสไอข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:54 น.