สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ลิงขาใหญ่ประจำตลาดน้ำบางขุนเทียนของ ประเทศไทย เจ้าของฉายา ลุงอ้วน ผู้โปรดปราน เมลอน นมเย็น ข้าวโพดหวาน และ ก๋วยเตี๋ยว จากบรรดานักท่องเที่ยวที่โยนอาหารมาให้ จนกลายร่างจากลิงที่แสนธรรมดา ไปเป็น ลิงยักษ์ลงพุง น้ำหนักพุ่งถึง 14 กิโลกรัม ซึ่งเป็นน้ำหนักที่เกินกว่าน้ำหนักมาตรฐานของลิงสายพันธุ์เดียวกันถึง 1 เท่า

อย่างไรก็ดี เมื่อเห็นว่าลุงอ้วนตัวนี้ ชักอิ่มหมีพีมัน จนลงพุงมากเกินไปที่จะเรียกว่าลิง ได้แล้ว ทางกลุ่มอนุรักษ์ที่มีชื่อว่า Monkey Lovers ก็ได้ยื่นมือเข้ามาให้การช่วยเหลือลุงอ้วนอย่างจริงจัง โดยตั้งเป้าว่าจะต้องรีดน้ำหนักลิงตุ้ยนุ้ยตัวนี้ให้เหลือ 7 กิโลกรัมให้ได้

โดยแกนนำกลุ่ม Monkey Lovers เปิดเผยกับสำนักข่าวต่างประเทศว่า ขณะนี้ลุงอ้วนกำลังป่วย เพราะมีน้ำหนักมากจนเกินไป โดยสาเหตุสำคัญก็มาจากมันเล่นกินทุกสิ่งทุกอย่างที่บรรดานักท่องเที่ยวโยนไปให้มันทุกวันๆ นอกจากนี้ สิ่งที่น่ากังวลอีกประการก็คือ เจ้าลุงอ้วน เป็นลิงจ่าฝูงของบรรดาลิงที่อยู่ในบริเวณนั้น มันจึงสอนลูกน้อง ให้เรียนรู้วิธีการเอาตัวรอดในแบบฉบับของมัน นั่นก็คือการไปนั่งรอของกินจากบรรดานักท่องเที่ยวต่างๆ แม้ปัจจุบัน ลิงไซส์ยักษ์ลงพุงนี้จะแก่ลงไป แต่มันก็ยังคงชื่นชอบที่จะไปนั่งในบริเวณที่มีของกินอยู่รายรอบ ทางกลุ่มอนุรักษ์จึงต้องการนำตัวมันออกไปทำการไดเอท ที่เขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าที่ จ.นครนายก ต่อไป.

...

ขอบคุณข่าว-ภาพ daily mail