ไลฟ์สไตล์
100 year

ตม.บุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติ คาบ้านพักย่านบางนา

ไทยรัฐออนไลน์
16 พ.ค. 2560 14:09 น.
SHARE

ตำรวจตรวจค้นเข้าเมือง เข้าจับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติคาบ้านพักย่านบางนา อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ หลอกเหยื่อในจีนและไต้หวันโอนเงิน เร่งประสานประเทศต้นทาง...

เมื่อวันที่ 16 พ.ค.2560 พลตำรวจโทณัฐธร เพราะสุนทร ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง นำทีมตำรวจสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เข้าค้นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น ภายในหมู่บ้านนภาลัย ซอย 13 ถนนสรรพาวุธ เขตบางนา เพื่อบุกจับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ไต้หวัน ของนายโจว จวิน เฉิง อายุ 31 ปี และผู้ร่วมขบวนการอีก 7 คน ซึ่งเป็นชาวไต้หวัน 2 คน และชาวจีน 6 คน พร้อมยึดของกลางคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์โทรศัพท์ข้ามประเทศ และรายชื่อผู้เสียหายกว่า 1,000 รายชื่อ

ข่าวแนะนำ

โดยขบวนการดังกล่าว จะอ้างตัวเป็นพนักงานธนาคาร ติดต่อไปหาเหยื่อในต่างประเทศ แล้วอ้างว่าบัญชีของเหยื่อถูกบุคคลต้องสงสัยเปิดใช้และนำเงินไปใช้เกี่ยวกับยาเสพติด หากเหยื่อไม่เชื่อก็จะทำการโอนสายไปอีกต่อหนึ่ง โดยจะมีผู้ร่วมขบวนการแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ อาทิ ตำรวจ เจ้าหน้าที่ ปปง. และ เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ เหยื่อที่หลงเชื่อก็จะส่งข้อมูลเอกสารทางการเงินให้เก็บขบวนการนี้ และยอมโอนเงินให้ตามการโน้มน้าวของกลุ่มผู้ต้องหา

ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยว่า เหยื่อส่วนใหญ่จะอยู่ในประเทศจีนและไต้หวัน เนื่องจากขบวนการในลักษณะนี้จะไม่ก่อเหตุในประเทศที่ตั้งศูนย์คอลเซ็นเตอร์ ซึ่งขณะนี้ยังไม่พบว่ามีผู้เสียหายอยู่ในประเทศไทย อยู่ระหว่างเตรียมการประสานขอข้อมูลกับทางการไต้หวันว่ามีผู้เสียหายในไทยหรือไม่ จึงจะสามารถประเมินมูลค่าความเสียหายทั้งหมดได้ ทั้งนี้ผู้ต้องหาได้ให้การซัดทอดไปยังนายเหลียง ตัวการใหญ่ในประเทศไต้หวัน ตำรวจจึงประสานให้ทางการไต้หวันควบคุมตัวเพื่อดำเนินคดีแล้ว

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบ พบกลุ่มผู้ต้องหาเดินทางเข้ามายังประเทศไทยในเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยเดินทางมาจากหมู่เกาะไซปัง ภายในมหาสมุทรแปซิฟิก ใต้การปกครองของสหรัฐอเมริกา และมาเช่าบ้านหลังดังกล่าวเพื่อตั้งเป็นฐานบัญชาการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดยจ่ายค่าเช่าเดือนละ 40,000 บาท ซึ่งทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเพิกถอนการอยู่ในราชอาณาจักรเรียบร้อยแล้ว เตรียมผลักดันกลับประเทศต้นทาง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก๊งคอลเซ็นเตอร์แก๊งข้ามชาติตำรวจตรวจคนเข้าเมืองแก๊งคอลเซ็นเตอร์จีนหลอกโอนเงิน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:18 น.