ภาพจากเจ้าหน้าที่

ช่างกรมทางหลวงได้ลงมือก่อสร้างไฟแดงที่สี่แยก 'บ้านต้นดู่' หลังชาวบ้านลงชื่อร้องขอ เพราะเกิดอุบัติเหตุ มีผู้เสียชีวิตบ่อยครั้ง โดยคาดว่าใช้ระยะเวลาดำเนินการประมาณ 2 เดือน สร้างความดีใจแก่ชาวบ้านบวกค้าง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 8 พ.ค. นายอนุพงษ์ วาวงศ์ นายอำเภอสันกำแพง เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตามที่มีกำนันและแกนนำชาวบ้านในพื้นที่ ต.บวกค้าง อ.สันกำแพง ได้ร้องเรียนมาที่ทางอำเภอ และทาง สภ.สันกำแพง ว่าที่สี่แยก 'บ้านต้นดู่' ถนนสายวงแหวนสายดอนจั่น-แม่ออน บ้านบวกค้าง หมู่ 3 ต.บวกค้าง อ.สันกำแพง ถนนสายดังกล่าวมีสี่ช่องจราจร แยกตัดผ่านไปทะลุ อ.บ้านธิ จ.ลำพูน ได้ แต่เป็นจุดอันตรายเพราะเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิตบ่อยมาก เนื่องจากบริเวณดังกล่าวไม่มีสัญญาณไฟจราจร มีผู้เสียชีวิตมาแล้วนับไม่ถ้วน อีกทั้งทรัพย์สินเสียหายอีกมากมาย  

จึงได้ส่งเรื่องไปให้ทางจังหวัด และแขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 หมวดทางหลวง อ.สันกำแพง ดำเนินการ ส่วนชาวบ้านที่ผ่านไปมาต่างตั้งโต๊ะล่ารายชื่อประมาณหลายพันคน นอกนั้นจึงมีหลายหน่ายงานยื่นมือเข้ามาช่วย ทั้ง กอ.รมน.จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อขอไฟแดงที่สี่แยก ”บ้านต้นดู่” ก่อนหน้านี้ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม มาตรวจราชการที่ทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 เมื่อประชาชนและชาวบ้านรู้ข่าว จึงไปต้อนรับเพื่อขอทราบเรื่อง ทางรัฐมนตรีรับปากว่าได้งบก่อสร้างไฟแดงแล้ว โดยระยะเวลาก่อสร้างไฟแดงประมาณ 2 เดือน ส่วนเรื่องงบประมาณ ไม่ทราบ ต้องรอให้ทางกรมทางหลวงก่อสร้างไฟแดงให้เสร็จเสียก่อน และวันนี้ทางช่างกรมทางหลวงได้ลงมือก่อสร้างไฟแดงที่สี่แยก 'บ้านต้นดู่' แล้ว ทำให้ผู้คนประชาชนบ้านบวกค้างต่างดีใจไปตามๆ กัน 

...

ด้าน พ.ต.อ.สุคนธ์ ศรีอรุณ ผกก.สภ.สันกำแพง กล่าวว่า สี่แยกบ้านต้นดู่ เกิดอุบัติเหตุบ่อยมาก จากสถิติของพนักงานสอบสวน มีผู้เสียชีวิตและทรัพย์สินเสียหายในจุดนี้มาแล้วมากมาย จึงได้จัดส่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจารจร พร้อมอาสาจราจร มาอำนวยความสะดวกให้กับชาวบ้านประชาชนที่ใช้เส้นทางผ่านสี่แยกดังกล่าวในชั่วโมงเร่งด่วน เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ จึงทำให้อุบัติเหตุลดลง ในเมื่อ กรมทางหลวง เห็นความสำคัญเรื่องอุบัติเหตุ จึงจัดงบก่อสร้างไฟแดงสี่แยกบ้านต้นดู่ และลงมือก่อสร้างแล้ว ต่อไปเรื่องอุบัติเหตุคงไม่มีปัญหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านรู้ข่าวต่างเฮลั่นด้วยความดีใจไปตามๆ กัน ที่ทางกรมหลวงเห็นความสำคัญด้านความปลอดภัยของชาวบ้าน และต่างขอบคุณนายอำเภอ และ ผกก.สภ.สันกำแพง.