ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รอบเดียวใส่บาตรพระอุปคุตเที่ยงคืน เสริมให้มีความสุข สุขภาพดี รักมั่นคง

  ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ค. 2560 16:00 น.
  SHARE

  ชาวเชียงแสน ตื่นใส่บาตรพระอุปคุตตอนเที่ยงคืน 10 พ.ค.ปีนี้เป็งปุ๊ดมีครั้งเดียว เชื่ออำนาจบารมี จะส่งเสริมให้ชีวิตมีความสุขดั่งน้ำล้นฝั่ง อายุยืน สุขภาพแข็งแรง ความรักมั่นคง ครอบครัวประสบความสำเร็จ ขออะไรสำเร็จผลง่าย...

  เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 4 พ.ค.2560 นายวารินทร์ สุตะวงศ์ รองนายกเทศมนตรีตำบลเวียงเชียงแสน อ.เชียงแสน จ.เชียงราย กล่าวว่า ทางเทศบาลตำบลเวียงเชียงแสน กำหนดวันที่ 9 พฤษภาคมนี้ อัญเชิญพระอุปคุตขึ้นมาจากแม่น้ำโขง ข้างแพสถานีเรือเชียงแสน นรข.เขตเชียงราย แห่ไปขึ้นที่ท่าน้ำโขงหน้าที่ว่าการอำเภอเชียงแสน นำไปประดิษฐานที่อุโบสถ วัดพระธาตุเจดีย์หลวง ทำพิธีเจริญพระพุทธมนต์ กระทั่งเวลา 00.01 น.วันที่ 10 พ.ย.2560 นำพระอุปคุตขึ้นรถบุษบก พร้อมพระสงฆ์ออกเดินรับบิณฑบาต ไปตามถนนพหลโยธิน จนถึงสามแยก หน้าสถานีตำรวจภูธรเชียงแสน

  นายวารินทร์ กล่าวอีกว่า ในวันเพ็ญขึ้น 15 ที่ตรงกับวันพุธ (หรือ เป็งปุ๊ด) ปี 2560 มีเพียงวันเดียว คือวันที่ 10 พ.ค.นี้ เชื่อกันว่า หากได้ใส่บาตรพระอุปคุตตอนเที่ยงคืน พร้อมทั้งบูชาพระแม่คงคา ด้วยอำนาจบารมี ขององค์พระธาตุองค์พระอุปคุต และพระแม่คงคา จะส่งเสริมให้มีความสุข ดุจสายน้ำที่เปี่ยมท้นล้นฝั่ง มีอายุยืนยาวสุขภาพแข็งแรง ความรักมั่นคงมีอำนาจบารมี และครอบครัวพบกับความสำเร็จ

  ขณะที่พระพุทธิญาณมุนี เจ้าคณะอำเภอเชียงแสน เจ้าอาวาสวัดพระธาตุผาเงา ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ซึ่งเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ กล่าวว่า การอาราธนาพระอุปคุตขึ้นจากแม่น้ำ เพื่อนำไปประกอบพิธีนำขบวนในการตักบาตรเที่ยงคืน ชาวเหนือเรียกว่า วันเป็งปุ๊ด ซึ่งตรงกับวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ และตรงกับวันพุธ เมื่อย่างเข้าสู่วันใหม่ ถือว่าเป็นเวลาอันเป็นมงคลฤกษ์ ผู้ศรัทธาในเนื้อนาบุญ จะร่วมกันตักบาตรทำบุญในเวลาเที่ยงคืน สร้างความอิ่มอกอิ่มใจเพราะเชื่อว่า การตักบาตรเที่ยงคืน กับพระสงฆ์ที่สมมติเป็นพระอุปคุตนี้ หากผู้ใดได้ตักบาตรและอธิษฐานขอพรสิ่งใดไว้ ก็จะสำเร็จผลได้ง่าย โดยชาวล้านนาเชื่อกันว่าพระอุปคุตได้บำเพ็ญศีลภาวนาใต้ท้องทะเล จะออกมารับบิณฑบาตในตอนเที่ยงคืนของวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ ที่ตรงกับวันพุธ ซึ่งแต่ละรอบปีจะมีการตักบาตรเที่ยงคืน ในวันเป็งปุ๊ด 1-2 ครั้ง บางปีอาจจะไม่มีเลย ซึ่งปี 2560 มีแค่ครั้งนี้ ทราบว่าจะมีพุทธศาสนิกชนมาร่วมทำบุญใส่บาตรพระเที่ยงคืนกันอย่างมาก ผู้เฒ่าผู้แก่เคยพูดกันว่า การได้ใส่บาตรพระเที่ยวคืน ในวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ ที่ตรงกับวันพุธนั้น ถือว่าเป็นสิริมงคล ขจัดภยันตราย และจะประสบผลสำเร็จในชีวิต.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พระอุปคุตใส่บาตรพระอุปคุตตอนเที่ยงคืนอ.เชียงแสนเชียงรายวัดพระธาตุผาเงา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้