ข่าว
100 year

ชาวบ้านซ่งพบวัตถุโบราณในวัดร้าง เล็งขอเก็บไว้ที่วัดไม่ส่งกรมศิลป์

ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ค. 2560 14:25 น.
SHARE

พระและชาวบ้านซ่งใน จ.มุกดาหาร ขุดพบวัตถุโบราณคาดอายุกว่า 700 ปี ในวัดร้างเก่า นอภ.คำชะอี ระบุ ชาวบ้านจะไม่ให้กรมศิลปากรนำไปเก็บรักษา เพราะไม่สะดวกเดินทางไปกราบไหว้ ด้านผู้ใหญ่บ้านแจ้งว่าจะเก็บรักษาที่วัดภายในหมู่บ้านเอง...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 4 พ.ค. 60 นายแวว อาจหาญ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 2 บ้านซ่ง ต.บ้านซ่ง อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร กล่าวว่าวัตถุโบราณเก่าแก่ตลอดจนพระเก่าแก่และชาวบ้านซ่ง หมู่ 2 ต.บ้านซ่ง อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร ได้ขุดพบขึ้นนั้นสืบเนื่องมาจากเมื่อ 3 วันก่อนมีพระอาจารย์ออน พระลูกวัดจุฬาวิเวก บ้านซ่ง หมู่ 2 ต.บ้านซ่ง อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร ได้ฝันและนิมิตเห็นว่ามีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คือของโบราณล้ำค่า ที่บริเวณต้นโพธิ์ใหญ่บริเวณวัดร้างเก่าแก่ จึงได้ชักชวนกันกับชาวบ้านนำจอบและเสียมออกไปขุดดังกล่าว และปรากฏว่าไปขุดพบของโบราณอยู่เป็นจำนวนมาก มี 1. พระกรุเก่าแก่ สมัย 700 ปี 2. ลูกนิมิต 3. กำไลเงิน 4. ขันทอง 5. เงินฮาง และวัตถุโบราณบางชิ้นมีตัวเลขกำกับอยู่คือเลข 1711 และในเร็วๆ นี้ทางหมู่บ้านจะเชิญผู้หลักผู้ใหญ่ในระดับจังหวัดและอำเภอทำพิธีบวงสรวงสักการะ เพื่อให้เป็นสิริมงคลแก่หมู่บ้าน และตลอดจนชาวบ้านกันต่อไป

ด้าน นายพรชัย พุดซ้อน นายอำเภอคำชะอี จ.มุกดาหาร กล่าวว่า ของโบราณที่ขุดพบจำนวนดังกล่าวนี้ ชาวบ้านต้องการจะเก็บรักษาเอาไว้ที่วัดจุฬาวิเวก บ้านซ่ง หมู่ 2 ต.บ้านซ่ง อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร เพื่อให้ชาวบ้านได้กราบไหว้สักการะบูชากันเพราะเป็นของเก่าแก่ล้ำค่า และสิ่งของอย่างนี้ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ และพระอาจารย์พร จันทะวังโส เจ้าอาวาสวัดจุฬาวิเวก ตอนนี้ได้ย้ายไปพำนักจำพรรษาอยู่ที่วัดหลักสอง บ้านเมืองใหม่ ต.มุกดาหาร อ.เมือง จ.มุกดาหาร จำนวน 7 วัน เพราะกลัวมีอันเป็นไป เพราะทางพระลูกวัดและญาติโยมคือ ชาวบ้าน ได้นำสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เก่าแก่มาเก็บรักษาไว้ที่วัดจุฬาวิเวกกันอยู่อีกด้วย

ส่วน นายกว้าง รอบคอบ อดีตอธิบดีกรมสามัญศึกษา เป็นคน จ.มุกดาหาร เป็นลูกหลานของคนบ้านซ่ง ต.บ้านซ่ง อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร กล่าวว่า สิ่งของล้ำค่าเก่าแก่อายุ 700 ปี เช่นนี้ควรให้มีการเก็บรักษาเอาไว้ที่วัดจุฬาวิเวก เพราะชาวบ้านจะได้พากันมากราบไหว้เพราะเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และของเก่าแก่มาก ไม่ควรมอบให้กรมศิลปากรนำไปเก็บรักษาเอาไว้ เพราะชาวบ้านไม่สะดวกในการเดินทางไปกราบไหว้

ด้าน นายอภิชาติ รัตนวงค์ อายุ 35 ปีชาวบ้านใน ต.บ้านซ่ง อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร กล่าวว่า มีเซียนพระบางคนได้มาขุดหาวัตถุโบราณที่วัดร้างบ้านซ่ง ร่วมกับชาวบ้านพอได้พระกรุ จำนวน 1 องค์ ได้นำไปเก็บรักษาเพื่อไว้บูชาที่บ้าน ปรากฏว่ายังไม่ถึง 1 วัน ต้องรีบนำมาส่งคืนที่วัดร้างดังกล่าวเลย และได้สอบถามเจ้าตัว เขาบอกว่าหายใจไม่ออกเกือบเอาชีวิตไว้ไม่รอด จึงได้รีบนำพระกรุเก่าแก่ อายุ 700 ปี มาส่งคืน จึงทำให้หายใจได้สะดวกขึ้นดังกล่าว และของอย่างนี้ไม่เชื่ออย่าลบหลู่เช่นกัน

นายนิราศ พันธ์ทอง กล่าวว่า ตนเองจะทำเรื่องของบประมาณมาจัดสร้างสถานที่เก็บรักษาวัตถุโบราณล้ำค่าเก่าแก่ เพื่อให้เป็นเป็นสัดส่วน และมีผู้ดูแลกำกับและรับผิดชอบที่ชัดเจน เพื่อให้ลูกหลานพี่น้องชาวจังหวัดมุกดาหารได้มากราบไหว้ตราบนานเท่านานกันต่อไปอีกด้วย

ด้านพระจากต่างจังหวัดต่างถิ่นรูปหนึ่งที่มาจากจังหวัดจันทบุรี กล่าวว่า ทราบข่าวจากญาติโยมที่รู้จักกันแจ้งว่า พบวัตถุโบราณค่าล้ำจึงได้เดินทางมาดู เผื่อว่าหากว่าหาเจอและพบวัตถุโบราณล้ำค่าดังกล่าว ก็จะขอนำไปบูชาและเก็บรักษาเอาไว้ที่วัดต่อไปด้วย เพื่อความเป็นสิริมงคลกับทางวัดที่จังหวัดจันทบุรีเช่นกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัดถุโบราณกรุพระบ้านซ่งอ.คำชะอีมุกดาหาร

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้