ไลฟ์สไตล์
100 year

มาคืนพื้นที่ให้ iPhone กันดีกว่า

เฟื่องลดา
4 พ.ค. 2560 11:43 น.
SHARE

คุณผู้อ่านเคยประสบปัญหาพื้นที่ความจำ iPhone เต็มกันไหมคะ? ตอนซื้อก็กะว่าคงจะใช้พื้นที่ความจำไม่เยอะเท่าไร แต่พอใช้ๆ ไป เอ๊ะ! ทำไม iPhone เครื่องโปรดถึงพื้นที่เต็มขึ้นมาซะอย่างงั้น ทีนี้ก็ชวนให้หงุดหงิดเพราะโหลดแอปก็ไม่ไหว จะถ่ายรูปก็ไม่ได้ แถมชอบมาเต็มตอนจังหวะสำคัญที่น่าเก็บความประทับใจสุดๆ อีกต่างหาก ไม่ต้องห่วงค่ะวันนี้เฟื่องจะมาแอบบอกเคล็ดลับดีๆ ในการกู้พื้นที่ iPhone คืนมาแบบเร่งด่วน

เมื่อพูดถึงการลบอะไรสักอย่างจาก iPhone ของเราแบบเร่งด่วนที่สุดโดยไม่ต้องนำไปต่อคอมพิวเตอร์หลายคนก็คงจะนึกถึงแอปที่ไม่ได้ใช้ และรูปจำนวนมากที่อยู่ในเครื่องนั่นเอง แอปนั้นคงตัดสินใจไม่ยากอะไร เพราะชัดอยู่แล้วว่าแอปไหนใช้ แอปไหนไม่ได้ใช้ แล้วรูปล่ะจะตัดสินใจยังไงดี? มาดูกันดีกว่าค่ะว่ารูปอะไรบ้างที่ไม่ใช้แล้วมีไว้ก็รกเครื่อง และกินพื้นที่เสียเปล่าๆ ควรจะเลือกลบทิ้งเป็นอันดับแรก

ข่าวแนะนำ

พอบอกว่าให้จัดการกับรูปที่ไม่ใช้แล้วคุณผู้อ่านหลายคนก็คงจะอยากโวยเฟื่องขึ้นมาทันทีว่า เอ๊ะ! จะมาบอกเรื่องที่รู้อยู่แล้วทำไม หน้าสิ่วหน้าขวานขนาดนี้ใครจะมีเวลาไปนั่งเลือกลบรูปจากรูปในเครื่องนับพัน จริงๆ แล้วเฟื่องมีเทคนิคการเลือกลบรูปเร็วๆ มาบอกกันค่ะ โดยเมื่อเราเข้าไปในแอป Photos ของ iPhone นั้นให้เราเลือกเข้าไปที่โหมด Album จากนั้นเลือกลบรูปจากอัลบัมดังต่อไปนี้

1. Selfies 

แหม่ แค่เข้าไปในอัลบัมนี้ก็เจอภาพ Selfie ตัวเองแบบละ 20-30 ช็อตเพื่อหาช็อตที่ดีที่สุดแล้วใช่ไหมคะ ลองลบภาพที่ไม่โอเคทิ้งแล้วเหลือไว้แค่ช็อตที่ชอบแค่ช็อตเดียวก็ได้พื้นที่กลับมาเพียบแล้วค่ะ

2. Bursts

เคยกดปุ่มถ่ายรูปค้างไว้เพื่อถ่ายรัวๆ หลายๆ ช็อต (ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ) กันใช่ไหมคะ ฟีเจอร์ที่สุดแสนจะมีประโยชน์โดยเฉพาะเวลาต้องการรูปกระโดดกลางอากาศนี้ออกจะเปลืองพื้นที่ไม่ใช่เล่น ลองเข้าไปในอัลบัมนี้ เลือกแต่ละรูปจากนั้นเลือกเก็บไว้เฉพาะรูปที่ชอบที่สุด (keep 1 favorite) แล้วลบรูปช็อตอื่นๆ ทิ้งรับรองว่าจะได้พื้นที่กลับมาเยอะเชียวค่ะ

3. Screenshots 

แคปรูป แคปแชตไว้เม้ามอยอวดเพื่อนเยอะแยะมากมาย บางทีแคปไว้แล้วก็ลืมบ้างอะไรบ้าง ลองเข้าไปในอัลบัมนี้ดูรับรองว่าจะเจอรูปที่อยากลบทิ้งเยอะแยะเต็มไปหมดเลยค่ะ

4. Recently Delete 

ลบรูปไปก็เยอะแล้วแต่ถ้าปล่อยให้มาคาอยู่ในอัลบัมนี้ก็คงเปลืองที่โดยใช่เหตุ ดังนั้นลบรูปไปตั้งเยอะแยะแล้วอย่าลืมมาลบรูปในอัลบัมนี้อีกทีเพื่อคืนพื้นที่ให้ iPhone ของเรากันนะคะ

เชื่อว่าถ้าทำตามครบทุกขั้นตอนก็คงจะได้พื้นที่ภายในเครื่องกลับมาพอใช้กับสถานการณ์ตรงหน้าไม่น้อยเลยทีเดียว แต่ทางที่ดีเมื่อมีเวลาก็อย่าลืม back up รูปต่างๆ ใส่ไว้ใน Cloud หรือคอมพิวเตอร์ เพื่อลดภาระของเครื่องลงบ้างนะคะ เราจะได้มีพื้นที่เหลือๆ ไว้ใช้งานได้แบบไม่ต้องกังวล และปวดหัวกับการไล่ลบรูปในเวลาที่จำเป็นต้องใช้พื้นที่ความจำของเครื่องแบบกะทันหันค่ะ สัปดาห์นี้ลาไปก่อน ส่วนสัปดาห์หน้าเฟื่องจะมาในหัวข้ออะไรรอติดตามชมได้เลยค่ะ

ABOUT ME

Instagram: http://www.instagram.com/faunglada

Facebook: http://www.facebook.com/faunglada

Youtube: http://www.youtube.com/faunglada

Twitter: http://twitter.com/faunglada

Blog: http://www.faunglada.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนดังนั่งเขียนเฟื่องลดาiPhoneหน่วยความจำเต็มหน่วยความจำ iPhone เต็ม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:30 น.