ใครนามสกุล 'โอนดี' ติดต่อมา ความหวังยายทวดชัยนาท ได้บัตรประชาชน (คลิป)

ข่าว

ใครนามสกุล 'โอนดี' ติดต่อมา ความหวังยายทวดชัยนาท ได้บัตรประชาชน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2560 11:50 น.

บันทึก

นอภ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท ลงพื้นที่รวบรวมข้อมูลเพื่อตามหาญาติของ ยายสมจิตร เผยได้ข้อมูลนามสกุลเก่า คือ โอนดี พื้นเพเป็นคน อ.บัวใหญ่ ยันรับปากช่วยยายเต็มที่ ด้าน ยายคนไร้บัตร ปลื้มใจหวังมีบัตรปชช.ยืนยันตอนเผาศพเมื่อเสียชีวิต...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ทางไทยรัฐ และรายการรถปลดทุกข์ ได้เสนอเรื่องราวของนางสมจิตร จันทร์สิงห์ อายุ 80 ปี ยายทวดที่มีอาการหลงๆ ลืมๆ อาศัยที่ดินของวัดมหาธาตุ อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท ปลูกบ้านปูนมุงด้วยสังกะสีเก่าๆ เป็นที่อยู่มานานกว่า 50 ปี ไร้ญาติพี่น้อง ต้องรับจ้างทำงานทุกอย่างที่ทำได้ และอาศัยข้าวก้นบาตรประทังชีวิตไปวันๆ อยู่เพียงลำพัง ไร้ญาติพี่น้อง ซ้ำร้ายไม่มีบัตรประชาชน ทำให้ไม่สามารถขึ้นทะเบียนผู้สูงอายุ เพื่อรับสวัสดิการช่วยเหลือได้ ที่ผ่านมาเคยมีเจ้าหน้าที่ของภาครัฐเข้ามาตรวจเยี่ยม แต่ก็ไม่มีอะไรคืบหน้า ตามข่าว (สลด! ยายวัย 80 ขอวัดซุกหัวนอน อยากได้บัตรประชาชน ไว้ยืนยันตอนเผาผี) ที่เสนอไปก่อนหน้านี้ 

ล่าสุดเวลา 09.00 น. วันที่ 4 พ.ค. 2560 นายวรุตม์ จารุนาค นายอำเภอสรรคบุรี ลงพื้นที่บ้านของนางสมจิตร เพื่อรวบรวมข้อมูลและหลักฐานที่พอจะนำไปใช้สำหรับการยืนยันตัวตนที่แท้จริง ของนางสมจิตรได้ โดยข้อมูลที่ได้มานั้น เป็นประโยชน์ต่อการใช้ค้นหาครอบครัวของ นางสมจิตรอย่างยิ่ง คือ ชื่อพ่อและแม่ พี่สาว และน้องสาว ของนางสมจิตรที่อำเภอบัวใหญ่ จ.นครราชสีมา รวมไปถึงนามสกุลเก่าของนางสมจิตร ก่อนที่จะเปลี่ยนมาใช้นามสกุลของสามีที่เสียชีวิตไปคือ "โอนดี" หากใครพอรู้จักกับคนนามสกุลนี้ และอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวที่นางสมจิตรบอกกล่าวมาก็สามารถแจ้งได้ทางอำเภอ หรือโทรศัพท์มาสอบถามได้ที่ พระครูสิทธิชัยรังสรรค์ เจ้าอาวาสวัดมหาธาตุ อ.สรรคบุรี โทร. 056-481216

นายวรุตม์ จารุนาค นายอำเภอสรรคบุรี เปิดเผยว่า ทางอำเภอได้นำข้อมูลต่างๆ พร้อมรูปถ่ายของป้าสมจิตร ส่งไปยัง อ.บัวใหญ่ ช่วยค้นหาตามทะเบียนราษฎร และสำรวจ สอบถามว่าเคยมีใครที่มาแจ้งความ ว่าบุตรหลาน หรือญาติ ได้หายสาบสูญไปบ้างหรือเปล่า ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ก็ยังน่าจะมีคนที่เป็นญาติพี่น้อง ยังมีชีวิตอยู่ จะได้เพิ่มทะเบียนเป็นคนไทย เพื่อทำบัตรประชาชน รับสิทธิต่างๆ ตามที่ป้าสมจิตรควรจะได้รับ ทั้งนี้ ทางอำเภอสรรคบุรี จะเร่งดำเนินการอย่างเร่งด่วนเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของนางสมจิตรในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน

ด้าน นางสมจิตร จันทร์สิงห์ ป้าผู้ไร้บัตร และสวัสดิการ เผยทั้งน้ำตาว่า ขอขอบคุณทุกหน่วยงาน ทั้งทางไทยรัฐ และทางอำเภอสรรคบุรีเป็นอย่างยิ่ง หากไม่มีใครเข้ามาช่วยเหลือก็คงตายไปแบบ ไม่มีสัญชาติ ไม่มีบัตรประชาชนติดตัว ไม่ได้รับสิทธิประโยชน์เหมือนคนไทยทั่วๆ ไป และที่สำคัญคงไม่สามารถเผาศพได้ในตอนตาย ซึ่งไม่อยากได้สิ่งของ เงินทองอะไรจากใคร ขอแค่สิทธิเหมือนคนไทยทุกคนเท่านั้น ก็นอนตายตาหลับ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์