งดจ่ายน้ำทำนา-สำรองประปาใช้ในหน้าแล้ง

ข่าว

งดจ่ายน้ำทำนา-สำรองประปาใช้ในหน้าแล้ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 พ.ค. 2560 09:10 น.

บันทึก

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 3 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวนาที่อาศัยริมคลองสาขาของแม่น้ำยม อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ ต้องสูบน้ำจากบ่อบาดาลมาใส่นาข้าว หลังจากคลองหนองขอนแห้งขอดมานานกว่า 3 เดือน สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านและเกษตรกรขณะที่ขาดน้ำทำนาโดยสิ้นเชิง ชาวบ้านหนองขอน หมู่ 8 ต.ท่าไม้ อ.ชุมแสง เปิดเผยว่า ปีนี้น้ำในคลองหนองขอนแห้งลงอย่างเร็วกว่าปีก่อนๆ ส่งผลให้ชาวบ้านขาดน้ำอุปโภค พื้นที่การเกษตรขาดแคลนน้ำอย่างหนัก เบื้องต้นชาวนาต้องงดปลูกพืชทุกชนิดและงดทำนาเป็นการชั่วคราวเนื่องจากในลำคลองไม่มีน้ำเลย ในขณะที่ชาวนาบางรายต้องดิ้นรนรับจ้างขุดเจาะบ่อบาดาลเพื่อนำน้ำขึ้นมาใช้

จ.อำนาจเจริญ นายเกียรติศักดิ์ ผลัดวง ผอ.โครงการชลประทานอำนาจเจริญ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้งดจ่ายน้ำเพื่อใช้สำหรับการเกษตร เนื่องจากปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำหลัก อาทิ อ่างเก็บน้ำพุทธอุทยาน เหลือเพียงแค่ 5 ล้าน ลบ.ม. และอ่างเก็บน้ำห้วยสีโท 2 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 20% ของความจุอ่างจำเป็นต้องสำรองน้ำดิบไว้ใช้ในการผลิตน้ำประปา คาดว่าปริมาณน้ำดิบที่มีอยู่ในขณะนี้สามารถผลิตน้ำประปาได้อีกราวๆ 2 เดือน ซึ่งน่าจะเพียงพอไปจนถึงหน้าฝน ขณะนี้ชลประทานมีรถน้ำ 6,000 ลิตร ไว้คอยแจกจ่ายน้ำให้กับประชาชนที่ขาดแคลน หากพื้นที่ใดขาดแคลนน้ำ อุปโภค-บริโภค สามารถขอมายังโครงการชลประทานได้ตลอดเวลา จึงอยากฝากให้พี่น้องประชาชนช่วยกันใช้น้ำอย่างประหยัดด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์