30 ปี ไม่เคยเจอมันใหญ่มาก พายุลูกเห็บถล่มนครพนม ทะลุหลังคาบ้านพรุน (คลิป)

ข่าว

30 ปี ไม่เคยเจอมันใหญ่มาก พายุลูกเห็บถล่มนครพนม ทะลุหลังคาบ้านพรุน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2560 08:45 น.

บันทึก

พายุลูกเห็บถล่ม "เรณูนคร" นับชั่วโมง หนักสุดรอบ 30 ปี ชาวบ้านตกตะลึงไม่เคยเห็นมาก่อน ขนาดใหญ่เท่าลูกปิงปองร่วงลงมา ต้องหาที่กำบังหลบ ทำหลังคาบ้านทะลุเป็นรูพรุนพังเสียหาย นอภ.ระดมเจ้าหน้าที่ เข้าช่วยเหลือ...

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 3 พ.ค. นายเมธี กาจนสุนทร นายอำเภอเรณูนคร จ.นครพนม สั่งการให้ฝ่ายปกครอง ประสานกำลังทหาร ผู้นำชุมชน ลงพื้นที่ตรวจสอบให้ความช่วยเหลือชาวบ้านพื้นที่ ต.นางาม อ.เรณูนคร จ.นครพนม หลังเกิดพายุลูกเห็บ ลมแรง พัดถล่มบ้านเรือนชาวบ้านนานนับ 1 ชั่วโมง ทำให้บ้านเรือนได้รับความเสียหาย หลังคาทะลุจากพายุลูกเห็บถล่ม รวมถึงถูกลมพัดพังเสียหาย เบื้องต้นจากการสำรวจมีบ้านเรือนได้รับความเสียหายนับ 10 หลัง มีเสียหายหนัก จำนวน 2 หลัง นอกจากนี้ยังมีเสาไฟฟ้าหักโค่น จำนวนหลายต้น ทำให้ไฟฟ้าดับบางจุด โดยทางเจ้าหน้าที่ได้เร่งสำรวจให้การช่วยเหลือ เตรียมระดมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปซ่อมแซมบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหาย

ด้านชาวบ้าน ระบุว่า ได้เกิดลมพายุฝน รวมถึงพายุลูกเห็บตกลงมาหนักมาก ต่อเนื่องเป็นเวลานับชั่วโมง ถือว่าหนักสุดในรอบ 30 ปี ไม่เคยพบมาก่อนว่าจะมีลูกเห็บตกมากขนาดนี้ บางลูกมีขนาดใหญ่เท่าลูกปิงปอง สร้างความหวาดผวาให้ชาวบ้าน ต้องวิ่งหาที่หลบ โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิต มีเพียงหลังคาบ้านบางหลัง หลังคาทะลุเป็นรูพรุนเกือบทั้งบ้าน บางคนได้นำผ้าใบมารองลูกเห็บ หลังพายุฝนหยุด พบกองสูงเกือบเท่าหัวเข่า ทำให้ชาวบ้านต่างพากันแห่ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก เนื่องจากไม่เคยพบเห็นมาก่อนในรอบหลาย 10 ปี

ขณะเดียวกันทางด้านสถานีอุตุนิยมวิทยานครพนม ยังคงประกาศเตือนให้ประชาชนในพื้นที่เฝ้าระวัง เนื่องจากช่วงนี้สภาพอากาศแปรปรวน มีความเสี่ยงต่อการเกิดพายุฤดูร้อน ที่อาจทำให้บ้านเรือนได้รับความเสียหาย ฝากชาวบ้านเร่งตรวจสอบอาคารบ้านเรือน ให้มีความแข็งแรง และหากเกิดพายุฝนฟ้าคะนองควรหาที่หลบเข้าที่ปลอดภัย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์