อดีตลูกทัพฟ้ายันซากเครื่องบิน T-6 เป็นของกองบิน 5 เก่าแก่กว่า 60 ปี

ข่าว

อดีตลูกทัพฟ้ายันซากเครื่องบิน T-6 เป็นของกองบิน 5 เก่าแก่กว่า 60 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2560 17:32 น.

บันทึก

อดีตทหารอากาศที่เคยอยู่ กองบิน 5 ยันรูปภาพซากเครื่องบินที่ตกในป่าบนเขานมสาว เป็นเครื่องบิน T-6 ที่เคยประจำการ ชี้เก่ากว่า 60 ปี เผยหาก ทอ.จะรวมซาก อยากให้เอามาไว้ในพิพิธภัณฑ์ให้คนรุ่นหลังศึกษาประวัติศาสตร์...

กรณีพบซากเครื่องบินบริเวณเขานมสาว อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว จ.ระนอง ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 3 พ.ค.2560 ผู้สื่อข่าวได้สอบถามแหล่งข่าวที่เป็นอดีตเจ้าหน้าที่กองบิน 5 จ.ประจวบคีรีขันธ์ ระบุว่า เครื่องบินที่ตกเป็นเครื่อง T-6 Texan ที่เคยประจำการที่กองบิน 5 หรือกองบิน 53 ในอดีต เนื่องจากที่ตัวเครื่องมีสัญลักษณ์เป็นรูปฉลามสีเหลือง อันเป็นสัญลักษณ์ของฝูงบินที่ประจำการในกองบิน 5 เช่นเดียวกับเครื่องบินฝูงปัจจุบัน AU-23 Peacemaker หรือ เครื่องบินโจมตีธุรการแบบที่ 2 (บ.จธ.2) ซึ่งเป็นฝูงสุดท้ายในโลก มีรูปปากฉลามสีแดงฟันสีขาว ที่บริเวณหัวเครื่องบิน

ส่วนจะเป็นเครื่องรุ่นใดหมายเลขใดนั้น ต้องให้ทางกองทัพอากาศเป็นผู้ตรวจสอบ ทั้งนี้ยังไม่ทราบเวลาที่แน่ชัดในช่วงเวลาที่ตก อาจต้องย้อนหลังมากกว่า 50 ปี ตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สำหรับเครื่อง T-6 นี้ เป็นเครื่องที่เข้าประจำการในกองทัพอากาศปี 2493 และปลดประจำการในปี 2515 ดังนั้น จึงมีอายุเก่าถึง 67 ปี ข้อมูลทั้งหมดกองทัพอากาศเป็นผู้ตรวจสอบ จึงจะทราบแน่ชัด ว่าในช่วงเวลาดังกล่าว ใช้ในปฏิบัติภารกิจด้านใดบ้าง หรือ เป็นภารกิจด้านป้องกันประเทศ ทั้งนี้ จะมีการประชุมผู้เกี่ยวข้องที่กองทัพอากาศ ในวันพรุ่งนี้ (4 พ.ค.)

แหล่งข่าวเผยว่า หากมีการเก็บรวบรวมซากเครื่องบิน อยากให้นำมาทำเป็นแบบจำลองแสดงในพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ สงครามโลกครั้งที่ 2 ในกองบิน 5 เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาและชมนิทรรศการประวัติศาสตร์.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

บทเรียนราคาแพง พ่อสอนลูก หลังกดซื้อของในเกม 5 หมื่น ชาวเน็ตชมเป็นครอบครัวตัวอย่าง
04:19

บทเรียนราคาแพง พ่อสอนลูก หลังกดซื้อของในเกม 5 หมื่น ชาวเน็ตชมเป็นครอบครัวตัวอย่าง

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 00:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์